Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/7/2020

Nga phát hiện 2 tàu ngầm bị đánh chìm

12/5/2017 06:31 UTC+7
Nga phát hiện 2 tàu ngầm Liên Xô có từ thời thế chiến thứ II, bị phát xít Đức đánh chìm vào năm 1943 dưới biển Baltic.

Các thành viên của một đội thám hiểm dưới nước của Nga mới đây đã phát hiện thấy 2 xác tàu ngầm Liên Xô chìm dưới đáy biển Baltic.

Theo Interfax đưa tin, hai tàu ngầm được phát hiện là tàu ngầm hạng trung lớp SC (S-406 và S-320) thuộc Hạm đội Baltic của Hải quân Liên Xô, có từ thời đại chiến thế giới lần thứ II, bị đánh chìm vào năm 1943.

Cuộc tìm kiếm được bắt đầu ở ngoài khơi thành phố Kronshtadt (Nga), do đội tìm kiếm và lặn ngầm của đội trưởng Konstantin Bogdanov thực hiện.

Konstantin Bogdanov cho biết: "Chúng tôi đã sử dụng thiết bị sonar hiện đại để phát hiện ra tung tích hai chiếc tàu ngầm. Trên màn hình sonar, chúng tôi thấy những đường nét của vật thể tương tự như đường nét tàu ngầm. Sau khi nghi ngờ đó là xác tàu, thợ lặn đã được cử xuống dưới nước để quan sát kỹ lưỡng và chụp ảnh, quay video chúng".

Bằng hình ảnh và video ghi lại cận cảnh, có thể thấy rõ được cấu trúc thân tàu, boong thượng, cánh điều khiển và một số cấu trúc bộ phận đặc trưng của tàu ngầm.

Đội trưởng đội thám hiểm cho biết thêm, chiếc tàu S-320 có vị trí chìm cách khoảng 1 dặm từ đảo Tyuters Lớn. Và cách vị trí tàu S-320 bị đắm khoảng 500 mét vị trí chìm của chiếc tàu ngầm S-406.

Cả hai tàu ngầm này đều nằm ở độ sâu 45 mét nước dưới biển Baltic.

Bogdanov nhấn mạnh: "Các chuyên gia của đội thám hiểm của chúng tôi đã xác định rằng, hai tàu ngầm này đều bị hư hỏng do bom mìn. Cả hai chiếc đều bị đánh chìm do va vào thủy lôi của phát xít Đức".

Tàu ngầm S-406 Hải quân Liên Xô

Tàu ngầm S-406 Hải quân Liên Xô

Khi bị đánh chìm, các thủy thủ đoàn đã nỗ lực để thoát chết. Bằng chứng là ở một trong 2 tàu ngầm bị đánh chìm - tàu S-406, nắp boong thượng của nó được mở.

Các thủy thủ đã cố gắng thoát hiểm bằng thiết bị cứu hộ. Nhưng số phận sau đó có thoát ra được khỏi tàu ngầm của họ hay không thì không rõ.

Còn thủy thủ đoàn trên tàu S-320 đã cố gắng thoát hiểm qua ống phóng ngư lôi nhưng không thành công, tất cả đều hy sinh.

Theo Đất Việt
Bạn đang đọc bài viết Nga phát hiện 2 tàu ngầm bị đánh chìm tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật