Báo Công lý
Chủ nhật, 05/7/2020

Nga, Mỹ hoan nghênh việc lập hành lang nhân đạo của Ukraine

11/6/2014 15:26 UTC+7
Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau cuộc họp không chính thức ngày 10/6 với các người đồng cấp của Đức và Ba Lan tại Sant-Peterburg, Nga.

Nga hoan nghênh tuyên bố của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về việc lập các hành lang nhân đạo cho người dân sơ tán khỏi vùng đang xảy ra chiến sự ở Đông Nam Ukraine, đồng thời hy vọng tuyên bố trên sẽ đi kèm với các hành động trong thực tế. 

Ngoại trưởng Nga khẳng định Moskva tôn trọng lựa chọn của Ukraine khi chính quyền Kiev ký Hiệp định liên kết với Liên minh châu Âu (EU) và sẽ không áp dụng trừng phạt trong trường hợp này.

Ông Lavrov chỉ lưu ý rằng liên kết với EU đồng nghĩa với việc Ukraine sẽ không được hưởng những ưu đãi thương mại trong khu vực thương mại tự do thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và quan hệ thương mại giữa Nga với Ukraine sẽ trở về chế độ tối huệ quốc giữa hai nước.

Nga, Mỹ hoan nghênh việc lập hành lang nhân đạo của Ukraine

Hiện trường đổ nát sau các vụ xung đột giữa người biểu tình và quân đội Ukraine tại Slavyansk, Đông Nam Ukraine ngày 8/6.

Cùng ngày, Mỹ cũng tuyên bố ủng hộ nỗ lực bảo vệ công dân của Ukraine và kêu gọi chính quyền nước này hợp tác với Liên hợp quốc  và các nhóm nhân đạo khác về vấn đề mở hành lang sơ tán người dân khỏi vùng chiến sự.

Trước đó, ngày 10/6, tân Tổng thống Ukraine đã chỉ thị cho Cơ quan an ninh, Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng và Cơ quan các tình trạng khẩn cấp lập hành lang để người dân sơ tán khỏi vùng lãnh thổ phía Đông Nam đất nước, nơi chính quyền đang tiến hành các hoạt động quân sự.

Theo chỉ thị của Tổng thống Poroshenko, Nội các có trách nhiệm tổ chức đưa dân thường ra khỏi khu vực hoạt động quân sự và chăm sóc y tế.

Chính phủ cũng được giao nhiệm vụ triển khai trạm cơ động để cung cấp nước uống, thực phẩm và thuốc men, cũng như bố trí chỗ ăn ở cho người dân sơ tán.

Theo Vietnamplus.vn
Bạn đang đọc bài viết Nga, Mỹ hoan nghênh việc lập hành lang nhân đạo của Ukraine tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật