Báo Công lý
Thứ Ba, 23/7/2019

Mỹ: Phá khóa tòa nhà đại sứ quán Venezuela

14/5/2019 13:31 UTC+7
Cảnh sát Mỹ phủ nhận quyền sở hữu của chính quyền Maduro đối với tòa nhà sứ quán ở Washington.

Cảnh sát tư pháp Mỹ hôm qua (13/5) đã cắt dây xích và phá khóa cửa trước đại sứ quán Venezuela tại thủ đô Washington và dán thông báo cấm xâm phạm trước cửa tòa nhà.

Mỹ: Phá khóa tòa nhà đại sứ quán Venezuela

Cảnh sát tư pháp Mỹ dán thông báo trước tòa nhà đại sứ Venezuela tại Washington

Trong thông báo, cảnh sát Mỹ ghi rõ: "Tài sản này được sử dụng cho mục đích công vụ và ngoại giao. Mỹ công nhận đại sứ Vecchio và Tarre là đại diện của Venezuela và có quyền kiểm soát hợp pháp đối với tài sản này". Carlos Vecchio và Gustavo Tarre  là hai đại diện phe đối lập Venezuela tại Mỹ.

Mỹ đã công nhận Vecchio và Tarre là đại diện hợp pháp của Venezuela tại Tổ chức các quốc gia châu Mỹ và "chính phủ lâm thời" của Guaido tại Mỹ.

Thông báo tuyên bố thêm: “Mỹ không công nhận thẩm quyền của chế độ Maduro và không cho phép bất cứ đại diện cũ nào bước vào tòa nhà và thực hiện bất kỳ hành động nào khác đối với tài sản này...

Thông báo tuyên bố rằng, theo yêu cầu của Vecchio và Tarre, cảnh sát sẽ bắt giữ và truy tố hình sự đối với bất kỳ ai từ chối tuân thủ lệnh này.

Động thái của cảnh sát Mỹ diễn ra sau khi một nhóm nhà hoạt động ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tiến vào đại sứ quán nước này ở Washington từ hôm 10/4 để ngăn đại diện phe đối lập chiếm giữ tòa nhà.

Mỹ: Phá khóa tòa nhà đại sứ quán Venezuela

Cảnh sát tư pháp Mỹ đứng chặn không cho các nhà hoạt động ủng hộ chính quyền Tổng thống Maduro vào tòa nhà đại sứ

Sau thông báo của cảnh sát tư pháp Mỹ, nhiều nhà hoạt động vẫn không rời đi. Họ lập luận rằng việc họ ở trong cơ sở ngoại giao này là phù hợp luật pháp quốc tế cũng như quy định của Mỹ và Đặc khu Colombia.

Tổng thống Maduro đã đóng cửa đại sứ quán tại Mỹ từ ngày 23/1 sau khi Washington công nhận thủ lĩnh đối lập Guaido là "tổng thống lâm thời Venezuela".

 

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Mỹ: Phá khóa tòa nhà đại sứ quán Venezuela tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag : Venezuela

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật