Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/9/2020

Macedonia mở cửa biên giới cho người di cư "dễ bị tổn thương"

22/8/2015 08:38 UTC+7
Sau khi đóng cửa toàn bộ khu vực biên giới với Hy Lạp để ngăn chặn làn sóng người di cư, ngày 21/8, Bộ Nội vụ Macedonia cho biết sẽ cho phép một số đối tượng người di cư bất hợp pháp, với số lượng "hạn chế" vào nước này.

Thông báo từ Bộ Nội vụ Macedonia cho biết, một số đối tượng người di cư "dễ bị tổn thương" sẽ được phép vào Macedonia và sẽ được hỗ trợ tùy theo khả năng của nước này, tuy nhiên bộ trên không cho biết cụ thể đối tượng này.

Cũng theo bộ trên, trong 24 giờ qua cảnh sát đã cấp giấy quá cảnh tạm thời cho 181 người di cư, chủ yếu là người Syria, Bangladesh và Pakistan, muốn đi qua Macedonia để đến các nước Bắc Âu.

Macedonia mở cửa biên giới cho người di cư "dễ bị tổn thương"

Một nhóm người di cư đợi cảnh sát Macedonia cho phép lên tàu hỏa tại nhà ga ở Gevgelija, Macedonia ngày 21/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, cơ quan chức năng nước này đã cấp trung bình 1.300 giấy quá cảnh trong một ngày cho đến khi buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại biên giới phía Nam để ngăn chặn dòng người từ Hy Lạp.

Tính từ ngày 19/6 vừa qua, hơn 41.000 người di cư đã được cảnh sát cho phép qua biên giới Macedonia.

Hiện, còn hơn 3.000 người di cư chủ yếu từ Syria đang bị mắc kẹt tại vùng vành đai trắng gần làng Edomeni của Hy Lạp sát biên giới với Macedonia, gây nên tình trạng hết sức căng thẳng đến mức cảnh sát Macedonia đã phải sử dụng hơi cay để trấn áp và có ít nhất 5 người di cư đã phải nhập viện.

Chính phủ Macedonia đã triển khai cảnh sát chống bạo động và xe bọc thép tới khu vực này.

Ngày 19/8, vừa qua nhà chức trách Macedonia tuyên bố không có đủ nhân sự để tiếp nhận người di cư từ Hy Lạp sang lãnh thổ của mình, cũng như không có đủ tàu hỏa chuyên chở những người có giấy tờ hợp pháp tới biên giới Serbia và Bulgaria để tạo điều kiện cho họ tiếp tục hành trình đến các nước Bắc Âu.

Macedonia đã kêu gọi các nước láng giềng hỗ trợ về mặt hậu cần, song vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày Ủy ban châu Âu (EC) đã phủ nhận những cáo buộc của Bộ Nội vụ Đức cho rằng, châu Âu đã hành động "chậm chạp" trong kiếm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng người di cư.

Ủy viên châu Âu về vấn đề người di cư Dimitris Avramopoulos cho biết EC đang làm việc "suốt ngày đêm" để có thể hỗ trợ tài chính cho các nước thành viên trong tổ chức các trung tâm tiếp nhận và đẩy nhanh quy trình hoàn trả người di cư về nước xuất phát.

Ông Avramopoulos và Phó Chủ tịch EC Frans Timmermans dự kiến, sẽ gặp Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve vào ngày 31/8 tới tại cảng Calais, Tây Bắc nước Pháp, nơi hàng nghìn người di cư đang tập trung để tìm cách vào Anh qua đường hầm Channel vượt eo biển Manche.

Theo Vietnam+
Bạn đang đọc bài viết Macedonia mở cửa biên giới cho người di cư "dễ bị tổn thương" tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật