Báo Công lý
Chủ nhật, 07/6/2020

Khiêng quan tài người bị chặt đầu đến dinh tổng thống

12/11/2015 13:27 UTC+7
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm 11-11 kêu gọi các thành viên bộ tộc thiểu số Hazara bình tĩnh, sau khi họ cố gắng xông vào dinh của ông ở Kabul để phản đối vụ 7 người Hazara bị các chiến binh Hồi giáo chặt đầu.

Hàng ngàn người tuần hành qua Thủ đô Kabul và hô vang khẩu hiệu: “Ghani chết đi. Taliban chết đi”. Họ đi bộ suốt quãng đường 10 km tới dinh tổng thống và khiêng theo quan tài nạn nhân bị chặt đầu để yêu cầu ông Ghani giải thích.

Ông Sayed Karim, 40 tuổi, một trong những người biểu tình, nói: “Cách duy nhất để ngăn chặn những tội ác như vậy trong tương lai là chiếm tất cả các văn phòng chính phủ cho đến khi họ tỉnh giấc và đưa ra quyết định”.

Trong một tuyên bố vội vàng trên truyền hình, nhà lãnh đạo Afghanistan hứa sẽ hành động và kêu gọi mọi người bình tĩnh. “Chúng tôi cam kết trả thù cho máu của đồng bào đã đổ xuống. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức. Nhưng chúng ta phải tránh các phản ứng (tiêu cực) có thể dẫn đến một kết thúc trong tình trạng hỗn loạn” – ông Ghani trấn an.

Khiêng quan tài người bị chặt đầu đến dinh tổng thống

Khiêng quan tài người bị chặt đầu đến dinh tổng thống

Đưa thi thể người bị chặt đầu đến dinh tổng thống

Người biểu tình khiêng quan tài đòi gặp Tổng thống Ghani. Ảnh: Reuters

Người biểu tình khiêng quan tài đòi gặp Tổng thống Ghani. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, người biểu tình vẫn cố gắng xâm nhập cung điện, buộc cảnh sát phải nổ súng cảnh cáo. Phát ngôn viên Bộ Y tế công cộng Afghanista cho biết 7 người bị thương, bao gồm 5 người bị trúng đạn.

Vụ 7 thành viên tộc người Hazara bị giết ở phía Nam tỉnh Zabul đầu tuần này diễn ra trong bối cảnh Taliban và nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang giao tranh ác liệt. Trong số nạn nhân có 3 phụ nữ và 2 trẻ em.

Những người biểu tình cho biết người Hazara bị giết hàng ngày trên các tuyến đường giữa tỉnh Ghazni, Bamyan, Wardak và phía Tây thủ đô Kabul. Khu vực này do phong trào Taliban kiểm soát hầu hết các vùng nông thôn sau khi Mỹ và NATO rút quân khỏi đây hồi năm ngoái.

Hazara là một tộc người thuộc dòng Shiite, nói tiếng Ba Tư. Vào những năm 1990, họ bị Taliban và al-Qaeda thảm sát khiến hàng ngàn người thiệt mạng. Trong năm nay, người Hazara tiếp tục bị giết và bắt cóc, khiến sự phẫn nộ trong bộ tộc ngày càng gia tăng.

Theo NLĐO
Bạn đang đọc bài viết Khiêng quan tài người bị chặt đầu đến dinh tổng thống tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật