Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/9/2020

"Kẻ giấu mặt" E-8C Joint STARS của Không quân Mỹ

13/8/2015 19:50 UTC+7
E-8C là máy bay của Hệ thống radar giám sát tiến công mục tiêu liên quân - Joint Surveillance Target Attack Radar System (Joint STARS) cũng là nền tảng chính của Không quân Mỹ trong kiểm soát chiến trường và theo dõi mục tiêu mặt đất.

Khung thân E-8C được cải tiến dựa trên máy bay dân sự thương mại 707-200 có khả năng thích ứng cao. Đây là máy bay của Hệ thống radar giám sát tiến công mục tiêu liên quân - Joint Surveillance Target Attack Radar System (Joint STARS) có nhiệm vụ do thám mặt đất và kiểm soát chiến trường.

"Kẻ giấu mặt" E-8C Joint STARS của Không quân Mỹ

Chiếc máy bay này xuất hiện lần đầu trong Chiến dịch Bão táp sa mạc, tại đây nó đã cung cấp thông tin do thám cho các cuộc tấn công từ trên không của liên quân vào các mục tiêu thiết giáp và lực lượng mặt đất của Iraq.

Đặc điểm nổi bật của máy bay là bộ radar trinh sát chiến trường với mái che radar dạng ca nô dài 8 mét bên dưới thân trước máy bay có chứa dãy ăng-ten xếp dọc dài 7,3 mét.

"Kẻ giấu mặt" E-8C Joint STARS của Không quân Mỹ

 E-8C.

Hệ thống radar và máy tính trên E-8C có thể thu thập và hiển thị thông tin chi tiết về các lực lượng mặt đất trên chiến trường. Các thông tin được chuyển tiếp trong thời gian thực tới các trạm mặt đất của quân đội, Thủy quân lục chiến và các trạm chỉ huy, kiểm soát, tình báo, truyền thông mặt đất khác.

Các ăng-ten có thể được đặt ở hai bên của máy bay để mở rộng phạm vi quét 120 độ bao trùm gần 50.000 km vuông mặt đất và có khả năng phát hiện mục tiêu ở tầm xa hơn 250 km. Tuy nhiên, các radar này có một số hạn chế về khả năng phát hiện máy bay trực thăng, các ăng-ten xoay và máy bay cánh cố định di chuyển chậm và thấp.

Là một phương tiện trên không nắm bắt, chỉ huy và kiểm soát chiến trường, các máy bay E-8C có thể đảm nhận đầy đủ các nhiệm vụ từ hoạt động gìn giữ hòa bình đến vai trò chính yếu trong chiến tranh.

Joint STARS được phát triển từ các chương trình của quân đội và không quân nhằm phát hiện, xác định vị trí và tấn công lực lượng thiết giáp của địch ở phạm vi xa phía trước quân đội. Hai máy bay đầu tiên được triển khai vào năm 1991 trong Chiến dịch Bão táp sa mạc và phục vụ Chiến dịch Operation Joint Endeavor vào tháng 12 năm 1995.

"Kẻ giấu mặt" E-8C Joint STARS của Không quân Mỹ

Máy bay được trang bị 4 động cơ phản lực Pratt & Whitney TF33-102C với tổng công suất 340 kN, cho tốc độ tối đa 1.010 km/h, tốc độ hành trình 722 - 945 km/h, thời gian hoạt động trên không 9 giờ liên tục. Phi hành đoàn gồm 4 người, thường có 15 lính Không quân làm nhiệm vụ và 3 chuyên gia kỹ thuật quân đội.

Theo Lao động
Bạn đang đọc bài viết "Kẻ giấu mặt" E-8C Joint STARS của Không quân Mỹ tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật