Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

IS lại tung băng trẻ em chặt đầu hàng chục binh sĩ Syria

05/7/2015 13:10 UTC+7
(Công lý) - Hôm qua (04/7), nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã công bố một đoạn băng, trong đó 25 binh sĩ chính quyền Syria bị một nhóm thiếu niên hành quyết tại một nhà hát cổ ở thành phố Palmyra, đông bắc Syria, AFP đưa tin.

IS lại tung băng trẻ em chặt đầu hàng chục binh sĩ Syria

Lính Syria bị các binh sĩ nhí nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng hành quyết tại nhà hát cổ ở thành phố Palmyra. Ảnh: Mirror

Trong đoạn video, nhóm binh sĩ trong quân phục màu xanh và nâu đang bị hành quyết ại một nhà hát cổ trước một lá cờ lớn màu đen - trắng của lực lượng IS.

Theo AFP, tất cả những kẻ thực hiện lệnh hành quyết xuất hiện trong đoạn băng đều ở độ tuổi thiếu niên - thậm chí có em mới 10 tuổi, trong trang phục ngụy trang sa mạc và khăn rằn màu nâu. Phía dưới, một đám đông gồm những người đàn ông và một số trẻ nhỏ ngồi xem trên ghế của nhà hát cổ.

IS lại tung băng trẻ em chặt đầu hàng chục binh sĩ Syria

Có em thậm chí mới 10 tuổi. Ảnh: Mirror

IS lại tung băng trẻ em chặt đầu hàng chục binh sĩ Syria

Rất nhiều người, trong đó có trẻ em, chứng kiến cảnh hành quyết. Ảnh: Mirror

Vụ hành quyết này lần đầu tiên được Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) đề cập tới vào hôm 27/5, chưa đầy một tuần sau khi các phần tử thánh chiến IS chiếm được thành phố cổ Palmyra.

Nhiều thông tin cho rằng, tới nay IS đã tiến hành hơn 200 vụ hành quyết, trong đó có các thường dân ở trong và xung quanh Palmyra trong thời gian nhóm này chiếm giữ thành phố.

IS lại tung băng trẻ em chặt đầu hàng chục binh sĩ Syria

Nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng còn được cho là đã sử dụng các lăng mộ cổ để tra tấn. Ảnh: Mirror

Khi đó, Giám đốc phụ trách quản lý cổ vật Syria Mamoun Abdelkarim cho biết, ông sợ rằng, đây là dấu hiệu cho thấy IS đang âm mưu thực hiện những vụ tàn sát đẫm máu và man rợ hơn tại Palmyra.

"Việc sử dụng nhà hát La Mã để hành quyết chứng tỏ những kẻ này đang vi phạm nhân quyền”, ông phát biểu với AFP.

Việc IS thường xuyên tung các đoạn băng về cảnh hành quyết hàng loạt, với phương thức dàn dựng khéo léo cùng hình thức bạo lực khủng khiếp được các chuyên gia xem như là công cụ tuyên truyền chính của nhóm này.

Minh Thi
Bạn đang đọc bài viết IS lại tung băng trẻ em chặt đầu hàng chục binh sĩ Syria tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật