Báo Công lý
Thứ Tư, 27/5/2020

Hé lộ phái đoàn cấp cao Triều Tiên sang Hàn Quốc dự lễ bế mạc Thế vận hội

22/2/2018 20:29 UTC+7
Triều Tiên ngày 22/2 cho biết sẽ cử phái đoàn gồm 8 người sang Hàn Quốc dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa Đông năm 2018, Yonhap đưa tin.

Quan chức Kim Yong Chol, người đứng đầu Mặt trận Thống nhất của đảng Lao động Triều Tiên, cựu Tổng Cục trưởng Cục Trinh sát. (Ảnh: Yonhap)

Quan chức Kim Yong Chol, người đứng đầu Mặt trận Thống nhất của đảng Lao động Triều Tiên, cựu Tổng Cục trưởng Cục Trinh sát. (Ảnh: Yonhap)

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Kim Yong Chol, người đứng đầu Mặt trận Thống nhất của đảng Lao động Triều Tiên, cựu Tổng Cục trưởng Cục Trinh sát sẽ dẫn đầu phái đoàn 8 thành viên sang Hàn Quốc tham dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa Đông 2018. Dự kiến, chuyến thăm Hàn Quốc sẽ bắt đầu từ ngày 25/2 tới và kéo dài trong 3 ngày.

Theo Yonhap, ông Kim Yong Chol hiện đang giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Hàn Quốc. Sự xuất hiện của ông tại Hàn Quốc cũng gây nên quan ngại do ông là cá nhân nằm trong “danh sách đen” của Mỹ và Hàn Quốc. Quan chức 72 tuổi này từng bị phía Hàn Quốc cáo buộc có liên quan tới sự cố chìm tàu chiến Cheonan của Seoul và trận pháo kích đảo Yeonpyeong năm 2010.

Ông Kim Yong Chol cũng bị cáo buộc là người chỉ đạo vụ đặt mìn ở biên giới liên Triều dẫn tới thương vong cho các quân nhân Hàn Quốc năm 2015. Cơ quan mà ông từng lãnh đạo, Cục trinh sát Triều Tiên, cũng bị cáo buộc thực hiện một vài vụ tấn công mạng năm 2014.

Ngoài ông Kim Yong Chol, phái đoàn Triều Tiên còn có sự góp mặt của ông Ri Son-gwon, người đứng đầu cơ quan quản lý các vấn đề liên Triều.

Trong khi đó, cô Ivanka Trump, Đệ nhất Ái nữ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới tham gia sự kiện này. Hộ tống cô Ivanka Trump còn có bà Sarah Sanders, Thư ký báo chí Nhà Trắng. Theo Straits Times, một quan chức cao cấp của Mỹ cho biết khả năng gặp gỡ giữa 2 phái đoàn Mỹ và Triều Tiên dường như là không xảy ra.

Từ ngày 9 tới 11/2, phái đoàn Triều Tiên do Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam và bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un dẫn đầu, đã tới Hàn Quốc dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông. Trong buổi gặp gỡ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, bà Kim Yo-jong đã chuyển lá thư của anh trai mời ông Moon sang thăm Triều Tiên trong tương lai gần.

Động thái từ phía 2 miền bán đảo Triều Tiên dường như cho thấy căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Seoul phần nào đã giảm bớt. Tổng thống Moon cũng kỳ vọng thiện chí của Bình Nhưỡng kết hợp với quan hệ song phương tốt đẹp hơn sẽ giúp ích cho các bên trong tiến trình đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát tỏ ra hoài nghi, cho rằng hành động của Triều Tiên dường như để làm suy yếu lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế tới nước này và gián tiếp gây ảnh hưởng tới quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Theo Dân trí

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật