Báo Công lý
Thứ Hai, 25/5/2020

Giới nghị sĩ và học giả Canada hoan nghênh phán quyết của PCA

Sự kiện: Chủ quyền biển đảo
13/7/2016 10:09 UTC+7
Chỉ vài giờ sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye, Hà Lan đưa ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông, giới nghị sĩ, học giả và truyền thông tại Canada đã bày tỏ hoan nghênh về nội dung phán quyết này.

Giới nghị sĩ và học giả Canada hoan nghênh phán quyết của PCA

Tòa trọng tài thường trực ở La Haye lắng nghe luật sư Philippines trình bày.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, trong thông cáo báo chí, Thượng nghị sĩ Canada Tobias C. Enverga Jr. nêu rõ: “Tôi rất hài lòng với phán quyết nhất trí của Tòa đối với 7 trong số 15 điểm đệ trình của Philippines. Đây là một tuyên bố rõ ràng của cộng đồng quốc tế về việc yêu sách của Trung Quốc không được chấp nhận”.

Thượng nghị sĩ Enverga nhắc lại tuyên bố của PCA về việc Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế và bày tỏ quan ngại trước khả năng nước này sẽ không thuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực. Ông hối thúc Chính phủ Canada làm mọi việc trong khả năng để đảm bảo các bên liên quan tuân thủ các công ước quốc tế và kêu gọi Chính phủ Trung Quốc thực thi nghĩa vụ quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển mà Bắc Kinh đã phê chuẩn năm 1996. Thượng nghị sĩ Enverga nhấn mạnh “Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau cần hành động để đảm bảo pháp quyền cho tất cả các quốc gia”.

Nhà báo tự do Bruce Campbell cho rằng đây là một phán quyết quan trọng, đánh dấu thắng lợi pháp lý thuộc về Philippines. Ông Bruce nhấn mạnh mặc dù Trung Quốc không hài lòng với phán quyết của PCA, nhưng ông vẫn hy vọng những cam kết mới nhất của ban lãnh đạo nước này về giải pháp hòa bình cho tranh chấp với các nước láng giềng sẽ trở thành sự thật. Về phản ứng của cộng động quốc tế đối với phán quyết, phóng viên Bruce cho rằng cần có thời gian mới đánh giá được đầy đủ phản ứng chung.

Trong khi đó, theo học giả David Welch thuộc Trường Quan hệ Quốc tế Balsillie tại Waterloo, tỉnh Ontario, cho rằng Bắc Kinh sẽ gặp khó khăn lớn khi khăng khăng cho rằng phán quyết của tòa không mang tính pháp lý, chính trị hoặc thực tiễn.

Theo TTXVN
Bạn đang đọc bài viết Giới nghị sĩ và học giả Canada hoan nghênh phán quyết của PCA tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật