Báo Công lý
Thứ Sáu, 25/9/2020

Giao tranh ác liệt ở miền Đông Ukraine làm 4 binh sỹ thiệt mạng

21/8/2015 16:04 UTC+7
Căng thẳng tại miền Đông Ukraine chưa có dấu hiệu lắng dịu khi Kiev thông báo ít nhất 4 binh sỹ chính phủ đã thiệt mạng và 14 người bị thương trong các cuộc đụng độ với lực lượng đòi độc lập ngày 20/8.

Phía quân đội chính phủ tuyên bố trong ngày trước đó, họ đã 67 lần bị lực lượng đòi độc lập tấn công, còn đại diện lực lượng đòi độc lập cho biết quân chính phủ đã 17 lần vi phạm lệnh ngừng bắn.

Giao tranh ác liệt ở miền Đông Ukraine làm 4 binh sỹ thiệt mạng

Binh sỹ Ukraine trong một cuộc giao tranh với lực lượng ly khai ở miền Đông. (Nguồn: Reuters)

Đại diện cơ quan quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Eduard Basurin tuyên bố, quân đội Ukraine đã tăng cường lực lượng tại Donbass lên tới 90.000 người, 450 xe tăng, 203 dàn tên lửa và 5 tổ hợp tên lửa Tochka-U. Các lực lượng này tập trung tại 4 khu vực theo các hướng Mariupol, Donetsk, Debalsevo và Lugansk. Ngoài ra quân đội Ukraine còn thành lập một lực lượng dự bị lớn gồm các đơn vị xe tăng, pháo binh, lính dù và tên lửa dàn.

Ông Baxurin cho biết, cơ quan quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng có thông tin về việc quân đội Ukraine chuẩn bị tấn công vào Donbass. Theo kế hoạch này, sau khi thực hiện các vụ pháo kích vào các vị trí của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, quân đội Ukraine sẽ tấn công trên hướng Mariupol và Debalsevo, đồng thời tấn công từ hướng Bắc và Nam Donetsk nhằm bao vây thủ phủ của Cộng hòa Nhân dân tự xưng. Trên hướng Lugansk, quân đội Ukraine sẽ tấn công các đơn vị cảnh sát của Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng nhằm ngăn chặn chi viện cho Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.

Cơ quan quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cho rằng đây là kế hoạch đánh chớp nhoáng của Kiev nhằm tiêu diệt lực lượng đòi độc lập.

Trong một diễn biến liên quan, Phó đại diện thường trực Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Andrei Rudenko ngày 20/8 cáo buộc, Ukraine đã trì hoãn vô thời hạn việc giải quyết vấn đề quiychế đặc biệt của Donbass, trái với yêu cầu của thỏa thuận Minsk.

Theo ông Rudenko, các sửa đổi hiến pháp mà chính quyền Kiev đưa ra hoàn toàn không phù hợp với thỏa thuận Minsk. Ví dụ mới nhất là nghị quyết ngày 17/7 của Quốc hội Ukraine về bầu cử địa phương ở Ukraine, thực chất đã ngăn cản người dân tại một số khu vực của Lugansk và Donetsk được lựa chọn người đại diện của mình ở cấp địa phương, như vậy đã vi phạm điều 12 của thỏa thuận Minsk.

Ngoài ra, đại diện Nga cũng cho rằng, Kiev phải chịu trách nhiệm vì đã phá hoại việc Nhóm tiếp xúc ký kết thỏa thuận củng cố tình hình an ninh tại Donbass. Kiev đã không đáp lại thiện chí của lực lượng đòi độc lập đơn phương rút vũ khí dưới 100 mm khỏi giới tuyến 3km mà còn tăng cường lực lượng. Theo ông Rudenko, tại làng Sirokino vẫn duy trì quân đội thường trực, ngoài ra còn tăng cường thêm lực lượng lính thủy đánh bộ và các đơn vị tình nguyện.

Theo Vietnam+
Bạn đang đọc bài viết Giao tranh ác liệt ở miền Đông Ukraine làm 4 binh sỹ thiệt mạng tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật