Báo Công lý
Thứ Ba, 26/5/2020

Đan Mạch tự nguyện 'mở cửa' đón 1.000 người nhập cư

18/9/2015 08:48 UTC+7
Bất chấp những lo ngại về việc IS trà trộn vào dòng người nhập cư, chính phủ Đan Mạch ngày 17/9 cho biết, nước này đã nhất trí tự nguyện tiếp nhận 1.000 người di cư trong số 120.000 người mà EC đang định phân bổ cho các nước thành viên EU.

Đan Mạch, Anh và Ireland từ lâu đã đứng ngoài chính sách nhập cư chung của EU, do vậy việc các nước này tiếp nhận người di cư hoàn toàn mang tính tự nguyện. Hồi tuần trước, Anh cũng tuyên bố có thể tiếp nhận 20.000 người trong 5 năm tới.

Đan Mạch tự nguyện 'mở cửa' đón 1.000 người nhập cư

Tuần hành ủng hộ người di cư tại Copenhagen, Đan Mạch. AFP/TTXVN

Bộ trưởng Hội nhập của Đan Mạch Inger Stojberg cho biết chính phủ đã thông báo với các đảng phái trong Quốc hội về kế hoạch tiếp nhận hạn chế số người xin tị nạn, cụ thể là 1.000 người, để chia sẻ trách nhiệm với EU. Tuy nhiên, Chính phủ Đan Mạch vẫn chưa quyết định thời điểm bắt đầu tiếp nhận số người nói trên, đồng thời cho biết sẽ thảo luận vấn đề này tại Quốc hội vào tuần tới.

Hiện Đảng Nhân dân Đan Mạch (DPP) có xu hướng chống người nhập cư cho biết sẽ phản đối quyết định trên. Tuy nhiên, Chính phủ Đan Mạch có thể tìm kiếm sự ủng hộ từ các đảng khác trong Quốc hội để thông qua kế hoạch.

Trước đó, ngày 12/9, tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, khoảng 30.000 người đã tham gia cuộc tuần hành ủng hộ việc tiếp nhận những người di cư đang tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại châu Âu.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 17/9 cho biết ông đã triệu tập cuộc họp thượng đỉnh của lãnh đạo 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 23/9 tới để bàn về cuộc khủng hoảng người di cư. Đây sẽ là cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp của EU lần thứ hai bàn về vấn đề người di cư trong vài tháng qua.

Cuộc gặp lần này sẽ giải quyết bế tắc hiện nay liên quan đến việc phân bổ 120.000 người di cư mới, nhằm chia sẻ gánh nặng cho Hy Lạp, Hungary và Italy.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Áo Werner Faymann cũng kêu gọi tổ chức cuộc họp thượng đỉnh của EU sau khi các Bộ trưởng Nội vụ của khối không đạt được sự nhất trí về kế hoạch phân bổ người di cư theo hạn ngạch mà Uỷ ban châu Âu (EC) đưa ra.

Trước đó, tờ Express của Anh dẫn một nguồn tin tình báo Syria cũng khẳng định rằng, các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã trà trộn vào dòng người di cư để tới châu Âu. Chúng đã vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó nhờ sự trợ giúp của những kẻ buôn người địa phương để hòa vào dòng người di cư bất hợp pháp. IS cũng từng đe dọa rằng sẽ khiến châu Âu tràn ngập người tị nạn Hồi giáo, khoảng 500.000 người trong năm nay.

Theo Vietnam+
Bạn đang đọc bài viết Đan Mạch tự nguyện 'mở cửa' đón 1.000 người nhập cư tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật