Báo Công lý
Thứ Tư, 23/9/2020

ASEAN muốn tăng tốc đàm phán về COC trên Biển Đông

01/8/2015 10:53 UTC+7
Theo dự thảo tuyên bố chung dự kiến được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thông qua tại hội nghị thường niên vào tuần tới, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bày tỏ quan ngại đối với tốc độ đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Trong bản dự thảo, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nêu lo ngại về những diễn biến gần đây trên Biển Đông có thể gây tổn hại đến hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực, đồng thời nhất trí rằng nhu cầu cấp bách hiện nay là "giải quyết khẩn trương tình trạng xói mòn lòng tin giữa các bên liên quan". Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN hối thúc các quan chức cấp cao tăng cường nỗ lực nhằm nhanh chóng thiết lập một bộ quy tắc ứng xử hiệu quả. 

Vấn đề Biển Đông dự kiến sẽ lại là trọng tâm thảo luận tại chuỗi sự kiện Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 (AMM 48) và các hội nghị liên quan, được tổ chức vào ngày 4/8 tới, tại Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo trước AMM 48, Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Anifah Aman khẳng định, ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí tiến tới giai đoạn tiếp theo của đàm phán COC, cụ thể là về khuôn khổ, kết cấu và các yếu tố của COC, cũng như các vấn đề khó khăn và phức tạp liên quan. Ông Aman nhấn mạnh, đây là một tiến trình quan trọng đối với COC, đồng thời kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và "ngừng mọi hoạt động mang tính chất gây hấn" nhằm giải quyết các vấn đề bất đồng một cách hòa bình và xây dựng.

Theo một quan chức ASEAN, các quốc gia thành viên hiệp hội đã cũng nhất trí thiết lập đường dây nóng cấp ngoại trưởng với Trung Quốc nhằm giải quyết các sự vụ khẩn cấp liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông. Việc thiết lập đường dây nóng trên sẽ được công bố tại AMM 48 trong tuần tới. Đây sẽ là đường dây nóng cấp ngoại trưởng đầu tiên có sự tham gia của Trung Quốc.

PV
Bạn đang đọc bài viết ASEAN muốn tăng tốc đàm phán về COC trên Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật