Thanh tra Chính phủ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật về Luật Phòng, chống tham nhũng

Mai Thoa | 25/08/2021, 12:41

Sáng 25/8, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã phát động Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng”. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm chủ trì buổi lễ này.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho biết, Cuộc thi được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống tham nhũng của cán bộ, công chức, viên chức và người dân, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ, góp phần phòng, chống tham nhũng.

anh-liem.jpg
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm phát biểu tại buổi lễ.

Cuộc thi cũng nhằm phát huy tính tiên phong, gương mẫu của của cán bộ, đảng viên trong thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thúc đẩy sự quan tâm, phối hợp của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tạo sức lan tỏa, hình thành ý thức tự giác thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Theo Ban Tổ chức, ngoài bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Cuộc thi sẽ được tiến hành nghiêm túc, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương thông qua các bài dự thi hợp lệ được gửi về Ban Tổ chức, tạo không khí sôi nổi, thu hút sự tham gia của các cán bộ, công chức, viên chức và người dân trong cả nước.

Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Cuộc thi được tổ chức thành 2 vòng: Vòng sơ kết chấm lấy 100 bài dự thi hoặc 10% tổng số bài dự thi có điểm cao nhất vào Vòng chung kết. Vòng chung kết chấm để lựa chọn ra các giải để trao thưởng. Đối tượng tham gia gồm tất cả các cán bộ, công chức, viên chức và người dân.

Đề thi Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng” gồm có 2 phần: Phần 1 thi trắc nghiệm với 25 câu hỏi về kiến thức pháp luật về phòng, chống tham nhũng, gồm các quy định về phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng, về chế độ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong phòng, chống tham nhũng, về trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong phòng, chống tham nhũng; hiểu biết về sự phát triển của pháp luật về phòng, chống tham nhũng qua các thời kỳ…

Phần 2 tự luận: Người dự thi trình bày các giai đoạn phát triển của pháp luật về phòng, chống tham nhũng từ năm 1945 đến nay ở nước ta? Đồng thời, đánh giá về tình hình tham nhũng trong thời gian gần đây, cũng như có đề xuất giải pháp nào để ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng ở nước ta trong thời gian tới?

Cơ cấu giải thưởng gồm giải cá nhân và tập thể, trong đó:

Giải cá nhân có: 01 giải nhất trị giá 20.000.000 đồng; 02 giải nhì, mỗi giải 15.000.000 đồng; 03 giải ba, mỗi giải 10.000.000 đồng; 10 giải khuyến khích, mỗi giải 5.000.000 đồng.

Giải tập thể có 03 giải, trị giá mỗi giải 10.000.000 đồng cho các bộ, ngành, địa phương có số người dự thi nhiều nhất và bộ, ngành, địa phương có nhiều bài dự thi đạt giải.

Thời gian nhận bài thi tính từ ngày phát động Cuộc thi (25/8/2021) đến hết ngày 15/10/2021 (thời gian nhận bài thi được tính theo dấu bưu điện). Địa chỉ nhận bài thi: Báo Thanh tra, số 100 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội.

Dự kiến trao giải và tổng kết Cuộc thi vào tháng 12/2021. Trường hợp không thể tổ chức trao giải trực tiếp vì phòng dịch COVID-19, Ban Tổ chức sẽ trao giải trực tuyến và gửi giải thưởng theo địa chỉ của người trúng giải.

Bài liên quan
Ngoại giao vaccine: Tiếp tục đẩy mạnh vận động vaccine, chú trọng đẩy mạnh vận động cấp cao
Các thành viên Tổ công tác Chính phủ về ngoại giao vaccine trao đổi nhiều biện pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh vận động vaccine, chú trọng đẩy mạnh vận động cấp cao và các cấp, đôn đốc các hãng sản xuất cung cấp vaccine nhanh nhất và sớm nhất, thúc đẩy khả năng các nước nhượng lại vaccine.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh tra Chính phủ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật về Luật Phòng, chống tham nhũng