Thanh Hóa yêu cầu cách ly tập trung 21 ngày đối với người trở về từ ổ dịch

Tùng Anh | 21/05/2021, 11:25

Ngay sau khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 trở về từ khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công điện khẩn về việc tăng cường các biện pháp cấp bách quản lý, giám sát người từ các địa phương có dịch COVID-19 trở về Thanh Hóa.

Theo đó, từ ngày 29/4/2021 đến nay, hệ thống giám sát tại Thanh Hóa đã truy vết, giám sát, phát hiện 2 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 là bệnh nhân BN 3091, ở TP Thanh Hóa và BN 4694, ở huyện Ngọc Lặc. 

Trong đó, ca bệnh BN 4694 là công nhân làm việc từ tỉnh Bắc Giang trở về Thanh Hóa. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng từ những người Thanh Hóa đang học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân; đặc biệt là công nhân từ các khu công nghiệp, nhà máy... ở các tỉnh, thành phố có dịch trở về địa phương là rất lớn.

thanh-hoa-ban-hanh-cong-dien-khan.jpg
Thanh Hóa yêu cầu cách ly tập trung 21 ngày đối với người trở về từ ổ dịch

Để tiếp tục tăng cường hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19, chủ động thực hiện các biện pháp mạnh, quyết liệt nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh, thực hiện “mục tiêu kép”, vì sức khỏe của nhân dân, đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026,  Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các địa phương trong tỉnh; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp tiếp tục tổ chức thực hiện quyết liệt, triệt để các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng chống dịch.

Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố, khu dân cư, các lực lượng chức năng đặc biệt là tổ giám sát cộng đồng phối hợp chặt chẽ với Công an xã, phường, thị trấn tăng cường hơn nữa việc bám sát địa bàn, rà soát, nắm rõ từng nhân khẩu cư trú trên địa bàn quản lý; lập danh sách tất cả những người địa phương đang học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân… ở các tỉnh, thành phố khác và ở nước ngoài; đặc biệt, là công nhân các KCN, nhà máy ở các vùng đang có dịch; những người ở các tỉnh, thành có dịch trở về địa phương từ ngày 29/4/2021 đến nay và có thể về trong thời gian tới (có địa chỉ cụ thể, số điện thoại, nơi làm việc…); cập nhật thông tin hàng ngày để trực tiếp quản lý, theo dõi thường xuyên, có kế hoạch cụ thể, khả thi, chặt chẽ; đảm bảo chủ động phòng, chống dịch trong mọi tình huống.

Rà soát triệt để, đảm bảo tất cả những người nói trên trở về địa phương phải thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Riêng những người từ các tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Nội, TP HCM… khi trở về địa phương phải thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà (nơi cư trú) tối thiểu 14 ngày. Cách ly tập trung tối thiểu 21 ngày theo quy định nếu có liên quan đến các vùng đang có dịch theo thông báo của Bộ Y tế.

Đề nghị tất cả những người từ ngoài tỉnh trở về địa phương (kể cả không đi qua các điểm có dịch) phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong thời gian tối thiểu 5 ngày và thông báo cho cơ quan y tế địa phương, xác minh các yếu tố dịch tễ liên quan. Thực hiện nghiêm các biện pháp 5K; các cơ quan y tế, chuyên môn xác minh theo dõi diễn biến của dịch tễ, nếu phát hiện tình huống nghi ngờ có biện pháp xử lý ngay.

Siết chặt quản lý tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, xác định rõ trách nhiệm, kiên quyết xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân không chấp hành các quy định phòng, chống dịch; nhất là các trường hợp từ vùng có dịch trở về không khai báo, khai báo không trung thực, căn cứ mức độ sai phạm để áp dụng các biện pháp hành chính, cần thiết áp dụng xử lý hình sự và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện tổng hợp thực hiện cập nhật vào báo cáo hàng ngày tình hình dịch COVID-19 các thông tin: Số người địa phương đang ở các tỉnh, thành phố khác, số người đã trở về từ ngày 29/4/2021 đến nay, số người có kế hoạch trở về trong ngày, các biện pháp đã triển khai thực hiện, đề xuất xử trí các đối tượng nguy cơ…

Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố để thực hiện các nội dung trên. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, sinh phẩm, thiết bị… đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch nói chung và xét nghiệm nói riêng kịp thời, hiệu quả. Cập nhật, báo cáo tình hình dịch COVID-19 hàng ngày của các địa phương để tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Đề nghị từng người dân phải có trách nhiệm với chính mình, chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và vì sức khỏe của cộng đồng, góp phần chủ động, tích cực vào công cuộc phòng, chống dịch của cả hệ thống chính trị.

Trường hợp khẩn cấp các đơn vị cập nhật tình hình và báo cáo số liệu về số điện thoại đường dây nóng thường trực chống dịch sau đây: Sở Y tế: 0944.943.115; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: 0916.803.115. Yêu cầu các địa phương công bố điện thoại đường dây nóng để nhân dân liên hệ, phản ánh.


Bài liên quan
Thanh Hóa tăng cường siết chặt vùng biên
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, nguy cơ lây lan trong cộng đồng cao, nhất là việc người dân nhập cảnh trái phép từ đường mòn lối mở. Thanh Hóa có đường biên giới dài với nước bạn Lào, địa hình phức tạp nên cần tập trung siết chặt vùng phên dậu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hóa yêu cầu cách ly tập trung 21 ngày đối với người trở về từ ổ dịch