TAQS Quân khu 2: 100% các vụ án đã giải quyết đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật

Mạnh Hùng | 19/07/2022, 22:12

Năm 2021, Toà án quân sự Quân khu 2 đã nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn cũng như nhiệm vụ chính trị được giao, trong đó 100% các vụ án đã giải quyết đều đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có oan sai, không lọt tội phạm. Bên cạnh đó, đơn vị cũng luôn làm tốt công tác phối hợp với các Trung tâm trợ giúp pháp lý trên địa bàn trong việc bảo đảm quyền được trợ giúp pháp lý của bị can, bị cáo, người tham gia tố tụng.

379a0682-ddea-490a-a39e-a1b2da8ff0bf.jpeg
Thẩm phán Lê Trung Dũng, Chánh án TAQS Quân khu 2

Theo Thẩm phán Lê Trung Dũng, Chánh án TAQS Quân khu 2 cho biết, Tòa án quân sự Quân khu có nhiệm vụ bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và quyền làm chủ của nhân dân; bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, bảo vệ an ninh quốc phòng, kỷ luật và sức mạnh chiến đấu của Quân đội; bảo vệ tài sản Nhà nước, của tập thể, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, tự do, danh dự, nhân phẩm của quân nhân, công chức, công nhân viên quốc phòng và của các công dân khác.

Cùng với đó, tham mưu cho Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu, Đảng ủy Cục Chính trị về lĩnh vực pháp luật, góp phần giáo dục quân nhân, công chức, công nhân quốc phòng trong lĩnh vực vũ trang Quân khu trung thành với Tổ quốc, chấp hành nghiêm chính pháp luật, điều lệnh quân đội, tôn trọng những quy tắc của cuộc sống xã hội, ý thức đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, các vi phạm pháp luật, kỷ luật quân đội khác.

Trong năm 2021, Tòa án quân sự Quân khu 2 đã quán triệt sâu sắc Nghị quyết của Đảng về lộ trình cải cách tư pháp và Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ của các cấp ủy Đảng…

Trong công tác giải quyết án, đã lãnh đạo, chỉ đạo thụ lý, giải quyết các vụ án theo đúng quy định của pháp luật; 100% các vụ án đã giải quyết đều đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có oan sai, không lọt tội phạm.

Công tác thi hành án hình sự thực hiện có nền nếp với chất lượng tốt. 100% các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật đều được thi hành đầy đủ, kịp thời và chính xác. Việc xem xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù, tha tù trước thời hạn có điều kiện thực hiện đúng quy định của pháp luật…

Đã tổ chức có hiệu quả 4 buổi hội thảo chuyên môn nghiệp vụ ngành. Công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại thực hiện có hiệu quả và đúng quy định pháp luật, không để tồn đọng, kéo dào, sau khi giải quyết các đương sự và công dân không có ý kiến.

Chỉ đạo và tổ chức nghiên cứu, xây dựng các đề tài khoa học, chuyên đề nghiệp vụ chuyên môn đều đạt giỏi và xuất sắc. Trong đó, có 1 chuyên đề nghiệp vụ đạt loại giỏi, 1 giải B Hội thi sáng kiến kỹ thuật Quân khu lần thứ VII…

Đã thực hiện tốt, có hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trong năm Tòa quân sự Quân khu 2 đã chỉ đạo toàn ngành xây dựng, chỉnh lý bổ sung 23 chuyên đề phổ biến giáo dục pháp luật và đăng tải trên tủ sách pháp luật điện tử Quân khu 2. Tổ chức tuyên truyền được 83 giờ cho hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ và công nhân viên quốc phòng trên địa bàn Quân khu.

Làm tốt công tác phối hợp với các Trung tâm trợ giúp pháp lý trên địa bàn trong việc bảo đảm quyền được trợ giúp pháp lý của bị can, bị cáo, người tham gia tố tụng. Bảo đảm 100% các vụ án có người thuộc diện được trợ giúp pháp lý đều được trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật.

Trong năm, cơ quan tham mưu, chủ trì biên soạn quy chế phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng giữa 3 cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát và Phòng Điều tra Hình sự được Bộ Tư lệnh Quân khu phê duyệt…

Ngoài ra, trong năm qua, cơ quan đã hưởng ứng và tham gia nhiều cuộc thi do Quân khu và Cục Chính trị phát động và được đánh giá cao. Điển hình như cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc trong Quân đội”, “Tìm hiểu về Đại tướng Võ Nguyên Giá”, “Tìm hiểu truyền thống 75 năm Lực lượng vũ trang Quân khu 2”…

Để đạt được những thành tích trên, luôn có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, trực tiếp là của Đảng ủy, Thủ trưởng Cục Chính trị và sự lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chuyên môn của Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án quân sự Trung ương. Lãnh đạo, chỉ huy Tòa án quân sự Quân khu đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các cơ quan tư pháp Trung ương về công tác xét xử, đấu tranh chống tội phạm…

Nhìn chung, năm 2021, cơ quan Tòa án quân sự Quân khu 2 tự đánh giá đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, chấp hành nghiêm điều lệnh, điều lệ, lễ tiết tác phong quân nhân, cán bộ, đảng viên, nhân viên có phẩm chất đạo đức tốt, không có biểu hiện hoặc vi phạm pháp luật. Cơ quan đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, cơ quan vững mạnh toàn diện.

Bài liên quan
Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa thăm Tòa án quân sự Khu vực 2 Quân khu 5
Nhân kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2021), 32 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2021), ngày 17-12, đồng chí Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa đến thăm, chúc mừng Toà án quân sự Khu vực 2 Quân khu 5.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAQS Quân khu 2: 100% các vụ án đã giải quyết đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật