Tập trung gỡ khó cho lưu thông nông sản những tháng cuối năm

Tuấn Phong| 06/08/2021 19:05
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Bộ NN&PTNT cho biết, trong những tháng cuối năm, Bộ sẽ kịp thời điều chỉnh kế hoạch sản xuất nông - lâm - thủy sản phù hợp với điều kiện thời tiết, diễn biến dịch COVID-19 tại từng tỉnh, thành phố nhằm đảm bảo vừa chống dịch hiệu quả, vừa cung ứng tốt lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Trong 7 tháng năm 2021, về cơ bản, sản xuất nông - lâm - thủy sản đã đảm bảo lương thực, thực phẩm, phục vụ tốt cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, toàn ngành phải đối mặt với nhiều khó khăn về tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của việc thực hiện giãn cách xã hội. Do đó, các tháng cuối năm, việc tập trung gỡ khó cho lưu thông nông sản được xác định là nhiệm vụ cấp bách của ngành nông nghiệp.

Nguồn cung đảm bảo nhưng lưu thông khó khăn

7 tháng năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát trở lại khiến nhiều địa phương phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Điều này đã tác động lớn đến các hoạt động sản xuất của lĩnh vực nông nghiệp.

anh-1(3).jpg
Trong các tháng cuối năm 2021, toàn ngành nông nghiệp sẽ tập trung vào thực hiện nhiệm vụ gỡ khó cho lưu thông nông sản

Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), nhìn chung, trong 7 tháng, sản xuất nông - lâm - thủy sản cơ bản đáp ứng tiến độ đề ra. Cụ thể, về sản xuất lương thực, trong 7 tháng, cả nước tập trung gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch lúa Đông Xuân, Hè Thu sớm và gieo cấy vụ Hè Thu, vụ Mùa, vụ Thu Đông. Đến cuối tháng 7, dự kiến cả nước thu hoạch ước đạt 6,5 triệu ha; sản lượng đạt 23,7 triệu tấn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước, chế biến, thức ăn chăn nuôi và xuất khẩu.

Về sản xuất rau, trong 7 tháng, sản lượng rau đạt trên 9,8 triệu tấn, tăng 1,2%, đảm bảo phục vụ tiêu dùng trong nước (khoảng 6,98 triệu tấn) và còn khoảng 2,8 triệu tấn rau hàng hóa, sử dụng cho mục đích khác.

Trên lĩnh vực chăn nuôi, đàn gia súc, gia cầm được phục hồi và phát triển mạnh. Riêng đàn bò tăng khoảng 2,3%; đàn lợn tăng 6,1%. Về thủy sản, trong 7 tháng năm 2021, tổng sản lượng đạt trên 4.900,1 nghìn tấn, tăng 2,2%. Trong đó, khai thác đạt 2.347,2 nghìn tấn, tăng 1,1%; nuôi trồng đạt 2.552,9 nghìn tấn, tăng 3,3%.

Theo Bộ NN&PTNT, trong 7 tháng năm 2021, sản xuất nông - lâm - thủy sản đã đảm bảo lương thực, thực phẩm, phục vụ tốt cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu nhưng ngành phải đối mặt với nhiều khó khăn về tiêu thụ nông sản, đặc biệt đối với những sản phẩm vào chính vụ thu hoạch tại những địa phương phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

anh-2(3).jpg

Bưởi các tỉnh Tây Nam Bộ

Thị trường tiêu thụ một số mặt hàng nông sản chủ lực có xu hướng chậm do sức mua tiêu dùng hạn chế. Đặc biệt, giá trái cây, củ quả tại một số tỉnh, thành phố như: Cần Thơ (dâu, mãng cầu, chôm chôm, sầu riêng, măng cụt), Khánh Hòa (xoài), Vĩnh Long (khoai lang), Long An (thanh long, chanh),... giảm mạnh do xuất khẩu gặp khó khăn. Từ đó, tác động và gây áp lực cho tiêu thụ trong nước. Lưu thông hàng hóa nông sản tại một số địa phương thời điểm bùng phát dịch bệnh COVID-19 gặp nhiều khó khăn do việc vận chuyển ra, vào vùng dịch phải tuân thủ các biện pháp hạn chế, cách ly, kiểm dịch, kiểm tra nên ảnh hưởng đến việc thu mua và cung ứng nông sản tới người tiêu dùng.

Xây dựng “luồng xanh” cho nông sản, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng

Dịch COVID-19 dự kiến còn nhiều phức tạp sẽ ảnh hưởng lớn đến việc tổ chức thực hiện kế hoạch sản xuất nông lâm thủy sản, đặc biệt tại các địa phương phải áp dụng giãn cách. Đồng thời, việc lưu thông, phân phối, tiêu thụ nông sản và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất dự báo vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, sang tháng 8, nhiều loại nông sản, trái cây đang vào vụ thu hoạch, do vậy, rất dễ xảy ra nguy cơ dư nguồn hàng nông sản, lương thực ở vùng sản xuất nhưng lại thiếu hụt ở một số địa phương phải đang áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

anh-3(2).jpg

Hàng hóa trên kệ trong các trung tâm thương mại vẫn dồi dào đảm bảo phục vụ người tiêu dung

Bộ NN&PTNT cho biết, riêng về rau củ quả, trong tháng 8/2021, ước tính sản lượng ở phía Nam lên tới hơn 1,1 triệu tấn, trong khi nhu cầu tiêu dùng chỉ khoảng 500 nghìn tấn. Một số loại trái cây có sản lượng lớn như: Xoài 40 nghìn tấn; chuối 109 nghìn tấn, sầu riêng 75 nghìn tấn, cam 40 nghìn tấn, nhãn 40 nghìn tấn, khóm (dứa) 30 nghìn tấn, mít khoảng 10 nghìn tấn…

Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT cho biết, trong những tháng cuối năm 2021, Bộ sẽ kịp thời điều chỉnh kế hoạch sản xuất nông lâm thủy sản phù hợp với điều kiện thời tiết, diễn biến dịch COVID-19 tại từng tỉnh, thành phố nhằm đảm bảo vừa chống dịch, thiên tai hiệu quả vừa đảm bảo cung ứng tốt lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước, xuất khẩu.

Theo đó, điều chỉnh linh hoạt kế hoạch sản xuất, cơ cấu mùa vụ, chuyển đổi cơ cấu sản xuất trên đất lúa. Đối với các vụ lúa còn lại (Hè Thu, Thu Đông và Mùa), bám sát thực tế để có biện pháp chỉ đạo đạt năng suất, sản lượng cao nhất, đặc biệt là vụ Thu Đông ở Đồng bằng sông Cửu Long. Với lĩnh vực chăn nuôi, tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Tiếp tục chính sách hỗ trợ và hướng dẫn kỹ thuật để tái đàn, tăng đàn an toàn sinh học.

Về thuỷ sản, tập trung phát triển nuôi trồng các đối tượng chủ lực (tôm sú, tôm chân trắng, cá tra) và các đối tượng có giá trị kinh tế cao. Nâng cao chất lượng khai thác; tổ chức lại sản xuất trên biển theo mô hình hợp tác, liên kết chuỗi. Theo dõi sát thời tiết, dự báo ngư trường để hỗ trợ ngư dân sản xuất an toàn, hiệu quả,…

Đặc biệt, để tháo gỡ cho khâu lưu thông, vận chuyển nông sản trong điều kiện nhiều tỉnh, thành áp dụng giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, toàn ngành sẽ tăng cường kết nối, phối hợp với các tập đoàn viễn thông (Viettel Post, VNPT Post), các doanh nghiệp có ứng dụng giao hàng chuyên nghiệp để đề xuất hỗ trợ chuyển đổi số trong nông nghiệp và thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản; tăng cường giao dịch điện tử, hỗ trợ đưa các sản phẩm nông sản tham gia vào các sàn thương mại điện tử để quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ.

Điều chỉnh phương thức kinh doanh của các chợ đầu mối, chợ truyền thống. Rà soát hoạt động cung ứng hàng hóa của các thương nhân kinh doanh mặt hàng chủ lực. Đồng thời, thiết lập các vùng đệm để tập kết hàng hóa, cùng các địa phương xác định và xây dựng “luồng xanh”, “vùng xanh” cho nông sản để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng, đặc biệt là các nông sản có sản lượng lớn, thời vụ thu hoạch, thời gian bảo quản ngắn, đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm của người dân tại các địa phương đang phải áp dụng Chỉ thị 16.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tập trung gỡ khó cho lưu thông nông sản những tháng cuối năm