Tăng cường CCHC, chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả

Vũ Ba | 04/07/2020, 14:22

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi làm việc với thành phố Hải Phòng và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác CCHC, chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả sáng 4/7.

Cùng tham gia Đoàn công tác của Phó Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân; đại diện lãnh đạo Bộ Tài Chính, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Báo cáo với Đoàn công tác về tình hình, kết quả thực hiện Chương trình tổng thể CCHC giai đoạn 2011-2020, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết: Từ 2011 đến nay, công tác CCHC của Hải Phòng đã có nhiều chuyển biến và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần tích cực vào việc phát triển KTXH của thành phố, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng phục vụ người dân. Nghị quyết của BTV Thành ủy và HĐND thành phố đã xác định nhiệm vụ trọng tâm, đột phá để tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện CCHC đảm bảo 3 giảm: giảm thủ tục, giảm thời gian, giảm chi phí.

Năm 2019, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Hải Phòng tăng 35 bậc so với năm 2011, đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước thành phố năm 2019 đạt 92,22%, đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, các ngành và lực lượng chức năng thành viên Ban Chỉ đạo 389 Hải Phòng đã vào cuộc tích cực, đồng bộ, triển khai nhiều phương án, kế hoạch cụ thể và có sự kết hợp chặt chẽ thường xuyên giữa các lực lượng chức năng. Kết quả, tổng số vụ xử lý hành chính năm 2019 là 10.163 vụ (giảm 2%); số vụ xử lý hình sự là 33 vụ (tăng 50%), thu nộp ngân sách trên 458 tỷ đồng…6 tháng đầu năm 2020, xử lý 3.813 vụ (giảm 27,36%), thu nộp ngân sách nhà nước gần 168 tỷ đồng.

Đánh giá về công tác CCHC giai đoạn 2011-2020, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam cho biết, Bộ Tư lệnh BĐBP đã đạt được 6 nội dung CCHC, trong đó có 3 nhiệm vụ trọng tâm là cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính và cải cách tổ chức bộ máy hành chính.

Hàng năm, Bộ Tư lệnh đã xây dựng và triển khai kế hoạch CCHC, trọng tâm là cải cách TTHC tại các cửa khẩu; triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản QPPL nhằm góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, cửa khẩu; triển khai thực hiện hiệu quả hành chính công trực tuyến kết nối Một cửa quốc gia, Một cửa ASEAN; chủ dộng rút kinh nghiệm từ thực tiến để áp dụng vào công tác quản lý xuất nhập cảnh, công khai và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu...

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân và Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã phát hiểu ghi nhận, đánh giá cao kết quả triển khai công tác cải cách hành chính, chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả.

Tăng cường CCHC, chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc với thành phố Hải Phòng và Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã biểu dương, ghi nhận sự cố gắng, kết quả đạt được của thành phố Hải Phòng và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trong công tác cải cách hành chính, chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả.

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu, trong thời gian tới, thành phố Hải Phòng và Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiếp tục khắc phục những hạn chế, tồn tại để phát huy hơn nữa kết quả đạt được; đề xuất Chính phủ và các Bộ, ngành chỉ đạo giải quyết những khó khăn; tiếp tục đảy mạnh CCHC, phối hợp chặt chẽ với vói các lực lượng có liên quan để công tác chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả đạt hiệu quả cao.

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hải Phòng, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND thành phố đã cảm ơn sự quan tâm của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính Phủ đối với Hải Phòng trong thời gian qua. Đồng thời cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đánh giá, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về mọi mặt công tác của Hải Phòng, nhất là trong công tác cải cách hành chính, chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả.

Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác đã làm việc với  Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hải Phòng, kiểm tra bộ phận một cửa quận Ngô Quyền và thăm, dâng hương tại Khu di tích Bạch Đằng Giang.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tăng cường CCHC, chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả