TAND TP. Thủ Đức: Áp dụng tự động hoá trong phòng, chống dịch Covid - 19

Vũ Trần – Q. Trung | 08/06/2021, 15:19

Thực hiện chỉ đạo Chánh án TANDTC và Chủ tịch UBND TP.HCM về việc giãn cách theo Chỉ thị 15 của Chính phủ, TAND TP. Thủ Đức đã áp dụng công nghệ để tự động hóa công tác chống dịch, đảm bảo an toàn hoạt động của đơn vị.

Theo ông Nguyễn Thành Vinh, Chánh án TAND TP. Thủ Đức, từ khi dịch Covid -19 bùng phát, TAND TP. Thủ Đức bố trí, trang bị tại ba trụ sở của đơn vị các hệ thống đo thân nhiệt từ xa có cảnh báo và lưu giữ lịch sử đo nhiệt độ vào hệ thống máy chủ, máy phun xịt rửa tay sát khuẩn tự động, đăng ký hệ thống kiểm soát dịch để lưu trữ thông tin vào hệ thống quản lý khai báo y tế thuộc Bộ Y tế, thực hiện việc khai báo y tế trực tuyến thông qua hình thức quét mã QR, kết hợp với khai báo trực tiếp nếu những người đến toà làm việc hoặc liên hệ không sử dụng điện thoại thông minh. Thông qua việc tự động hoá các quy trình phòng, chống dịch đã rút ngắn thời gian của người dân khi đến liên hệ công tác, tránh lây nhiễm chéo cho lực lượng bảo vệ. 

anh-1-ta-thu-duc.jpeg
Kios phòng chống dịch đặt tại trụ sở TAND TP Thủ Đức (cơ sở 1)

Bên cạnh đó, trong thời gian thực hiện việc giãn cách và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đương sự, TAND TP. Thủ Đức bố trí 50% cán bộ, công chức đến cơ quan làm việc và 50% cán bộ, công chức làm việc tại nhà thông qua các ứng dụng hội họp, làm việc trực tuyến. TAND TP. Thủ Đức tiếp tục nhận đơn khởi kiện của các đương sự thông qua đường bưu điện, trường hợp có những vụ án cần phải giải quyết cấp bách thì các đương sự vẫn có thể trực tiếp nộp đơn khởi kiện tại Toà án nhưng phải đảm bảo nguyên tắc 5K. Các phiên toà xét xử vẫn được tiến hành nhưng đảm bảo việc giãn cách theo đúng quy định và chỉ hạn chế dưới 10 người vào phòng xử án.

anh-2-ta-thu-duc.jpeg
Mã QR dùng để quét khai báo y tế

Hiện nay, liên ngành TAND TP. Thủ Đức, VKSND TP. Thủ Đức và Công an TP. Thủ Đức đã họp bàn, thống nhất và đề xuất cấp trên ngành dọc chấp thuận chủ trương cho thí điểm xét xử trực tuyến những vụ án hình sự, đối với các bị cáo đang được tạm giam tại nhà giam giữ của Công an TP. Thủ Đức. Nếu chủ trương trên được chấp thuận sẽ góp phần không nhỏ vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 cũng như giảm thiểu một khoản chi phí khi di chuyển, áp giải bị cáo đến phiên toà. Qua đó, tiến tới đề xuất sửa đổi, bổ sung pháp luật tố tụng hình sự trong việc xét xử hình sự đối với những vụ án theo thủ tục rút gọn hoặc những những vụ án đơn giản.


Bài liên quan
Bổ nhiệm Chánh án TAND TP Thủ Đức
Sáng 18/01, TAND TP Hồ Chí Minh tổ chức buổi lễ công bố và trao quyết định của Chánh án TANDTC về việc điều động và bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo TAND TP Thủ Đức và TAND quận 1.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAND TP. Thủ Đức: Áp dụng tự động hoá trong phòng, chống dịch Covid - 19