TAND TP Hà Nội: Tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm nhân dân năm 2019

Mạnh Hùng | 15/07/2019, 19:55

Ngày 15/7/2019, TAND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm TAND hai cấp TP Hà Nội.

Đến tham dự Hội nghị có đồng chí Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - TP Hà Nội; đồng chí Nguyễn Hữu Chính, Thành ủy viên, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chánh án TAND TP Hà Nội, cùng sự có mặt của 268 Hội thẩm nhân dân hai cấp tham gia tập huấn.

TAND TP Hà Nội: Tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm nhân dân năm 2019

Đồng chí Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND TP Hà Nội phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND TP Hà Nội cho biết, trong những năm gần đây, số lượng án mà TAND hai cấp TP Hà Nội phải giải quyết ngày càng tăng: Chỉ tính riêng năm 2016, TAND hai cấp TP Hà Nội thụ lý 28.747 vụ, tăng 1.617 vụ = 5,96 % so với năm 2015; Năm 2017, thụ lý 30.777 vụ, tăng 2.029 vụ so với năm 2016; Năm 2018, thụ lý 39.103 vụ án các loại, tăng 8.326 vụ = 27% so với năm 2017; Trong 6 tháng đầu năm 2019, đã thụ lý 20.176 vụ án, tăng 474 vụ so với cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh đó, TAND TP Hà Nội tiếp tục được Trung ương tin tưởng giao nhiệm vụ tổ chức xét xử một số vụ án kinh tế, tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, điển hình như: Vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm bị truy tố về các tội “Kinh doanh trái phép, Trốn thuế và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm bị truy tố về các tội “Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; Vụ ánTrịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng và đồng phạm bị truy tố về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC);  Vụ án Phan Văn Anh  Vũ và đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cũng cho biết thêm, trong năm 2019, TAND TP Hà Nội tiếp tục được Trung ương giao nhiệm vụ xét xử các vụ án: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Vụ án Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”...

TAND TP Hà Nội: Tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm nhân dân năm 2019

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Đồng chí Nguyễn Hữu Chính nhấn mạnh: Bên cạnh những kết quả đáng khích lệ mà Hội thẩm nhân dân đã cùng với lãnh đạo, cán bộ, công chức TAND hai cấp TP Hà Nội đã đạt được trong công tác xét xử, vẫn còn một số bản án, quyết định bị sửa, hủy do lỗi chủ quan của Hội đồng xét xử. Những tồn tại nêu trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có những nguyên nhân liên quan đến trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm của thành viên hội đồng xét xử.

Hội nghị tập huấn lần này là dịp để các Hội thẩm nhân dân kịp thời bổ sung kiến thức chuyên môn, kỹ năng, phương pháp thực hiện nhiệm vụ xét xử, giải quyết các loại vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa án cho Hội thẩm nhân dân. Đồng thời, thực hiện tốt hơn nữa vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Hội thẩm trong công tác xét xử, đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 49/NQTW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị.

Hội nghị tập huấn được chia làm 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày, cụ thể như sau: Đợt 1 từ ngày 15 - 16/7; đợt 2 từ ngày 17 -18/7 và đợt 3 từ ngày 22 - 23/7.

Tại Hội nghị, Hội thẩm nhân dân sẽ được các giảng viên là lãnh đạo TAND TP Hà Nội, lãnh đạo các Tòa chuyên trách TAND TP Hà Nội trực tiếp thông tin về các quy định mới của pháp luật; chia sẻ về những sai sót phổ biến trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự, dân sự và kinh doanh thương mại, đang là các loại án phức tạp nhất hiện nay.

Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính mong rằng, qua đợt tập huấn, các Hội thẩm nhân dân có thêm kiến thức về những quy định pháp luật mới, hiểu hơn về những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong hoạt động xét xử, từ đó giúp các Hội thẩm nhân dân hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử của TAND hai cấp TP Hà Nội, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp; đảm bảo Tòa án giữ vai trò trung tâm của cải cách tư pháp và hoạt động xét xử là trọng tâm.

Bài liên quan
Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Hoà Bình: Phải lựa chọn được đại biểu chất lượng vào HĐND
Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hoạt động hiệu quả của HĐND, Thường trực HĐND và các Ban của HĐND tỉnh Quảng Ngãi, thì HĐND cần phải có đại biểu chất lượng, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2016 – 2021 HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII diễn ra ngày 13/4.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAND TP Hà Nội: Tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm nhân dân năm 2019