Tòa án địa phương

TAND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2024

Thành Phan 12/01/2024 - 12:51

Sáng 12/1, TAND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2024. Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du dự và chỉ đạo Hội nghị.

Về phía địa phương có ông Lê Tiến Lam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; các ban, sở, ngành cấp tỉnh cùng các Thẩm phán, cán bộ, công chức và người lao động của TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa.

img_7482.jpg
Các đại biểu về dự Hội nghị

Trong năm 2023, TAND hai cấp Thanh Hóa thụ lý 13.187 vụ việc các loại (gồm: các vụ án hình sự; các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, tuyên bố phá sản, lao động; các vụ án hành chính và việc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án), so với cùng kỳ năm trước, số vụ việc phải giải quyết giảm 0,3% (45 vụ). Đã giải quyết 12.041 vụ việc các loại; tỷ lệ giải quyết chung đạt 91,3%. Số vụ việc còn lại hầu hết mới thụ lý, đang được Tòa án giải quyết trong thời hạn.

Các vụ, việc đều áp dụng đúng quy định của pháp luật, đảm bảo công khai, dân chủ trong xét xử, tôn trọng quyền bình đẳng trong tranh luận tại phiên tòa. Do đó, các bản án đã tuyên đều có căn cứ pháp luật, phù hợp với thực tế khách quan, không có trường hợp nào kết án oan cho người không có tội, không bỏ lọt tội phạm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia tố tụng.

img_7572.jpg
Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du phát biểu tại Hội nghị

Các vụ án hình sự đã xét xử đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, áp dụng các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ đúng pháp luật, hình phạt áp dụng cơ bản thỏa đáng. Chất lượng xét xử, giải quyết các loại án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính đảm bảo tính khách quan, toàn diện; xác định đúng quan hệ tranh chấp, đảm bảo chính sách pháp luật.

img_7532.jpg
Ông Hà Huy Hùng, Phó Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa trình bày báo cáo tại Hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong năm qua, hoạt động của TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa vẫn còn một số hạn chế cần nghiêm túc rút kinh nghiệm để khắc phục như: một số đơn vị cập nhật thông tin vụ, việc vào một số phần mềm nội bộ TAND thiếu thường xuyên, liên tục, không đầy đủ, không chính xác; có Thẩm phán chậm thực hiện việc công khai bản án, quyết định lên cổng thông tin điện tử TAND, một số bản án còn có sai sót về số liệu, thông tin người tham gia tố tụng nên phải đính chính, giải thích...

img_7519.jpg
Bà Nguyễn Thị Nga, Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị cũng đã nghe các tham luận của các Chánh Tòa Hình sự, Tòa Dân sự, Phòng KTNV, TAND thành phố Thanh Hóa, TAND huyện Hoằng Hóa, TAND huyện Ngọc Lặc.... Các tham luận đã nêu ý kiến đóng góp và đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác, tháo gỡ vướng mắc về nghiệp vụ để đảm bảo tiến độ và chất lượng giải quyết các loại án, công tác chuyên môn được giao.

img_7543.jpg
Ông Nguyễn Văn Khuyên, Phó Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Nga, Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong thời gian tới, TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa sẽ nghiêm túc triển khai thi hành Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến; 100% các bản án, quyết định thuộc trường hợp phải công bố đều phải được đăng tải đúng thời hạn trên Cổng thông tin điện tử của TANDTC.

Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, công chức thuộc quyền quản lý, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức Tòa án trong sạch, vững mạnh; thực hiện nghiêm túc “Quy tắc ứng xử của CBCC Tòa án nhân dân”.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính tư pháp. Triển khai thống nhất, đồng bộ và có hiệu quả Thông tư số 01/2022/TT-TANDTC ngày 15/12/2022 của Chánh án TANDTC quy định việc phân công Thẩm phán giải quyết, xét xử vụ án, vụ việc thuộc thẩm quyền…

img_7548.jpg
Ông Nguyễn Xuân Huy, Chánh án TAND thành phố Thanh Hóa trình bày tham luận tại Hội nghị

Đồng thời, nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án. Kiên quyết không xử oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm, hạn chế đến mức thấp nhất những bản án, quyết định bị hủy, sửa hoặc án quá hạn do lỗi chủ quan của Thẩm phán.

Chú trọng làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự và đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính. Khắc phục triệt để việc tạm đình chỉ giải quyết vụ án thiếu căn cứ, cũng như việc án tuyên không rõ ràng.

Chú trọng phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp; các trường hợp trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung phải đúng quy định của pháp luật; đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án lớn, dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án kinh tế, tham nhũng, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; xây dựng hệ thống TAND trong sạch vững mạnh; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

img_7615(2).jpg
Trao cờ đơn vị thi đua xuất sắc cho TAND huyện Ngọc Lặc

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du đánh giá cao về những thành tích mà TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa đã đạt được. Nhất là tỷ lệ hòa giải thành của Tòa hai cấp Thanh Hóa rất cao, đã thể hiện và khẳng định được vai trò quan trọng của Tòa án trong công tác giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương cũng như đóng góp chung vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của hệ thống TAND.

Từ những thành tích đã đạt được, TAND hai cấp Thanh Hóa phải tiếp tục giữ vững và phát huy được thế mạnh của mình. Tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo về cải cách tư pháp; đổi mới mạnh mẽ và toàn diện để xây dựng hệ thống TAND vững mạnh, đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng của Đảng, của nhân dân.

Tiếp tục triển khai thực hiện các chủ trương, giải pháp lớn mang tính đột phá trong năm 2024 và các năm tiếp theo. Làm tốt công tác thi đua khen thưởng để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Tòa án các cấp học tập noi gương.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2024, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du yêu cầu TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa cần tập trung hơn nữa về công tác chuyên môn; đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong việc sử dụng thành thạo phần mềm trợ lý ảo; thực hiện tốt Luật Hòa giải, Đối thoại; tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, phiên tòa trực tuyến, công khai các bản án trên cổng thông tin điện tử; khắc phục những tồn tại trong quá trình giải quyết án…

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham những, tiêu cực trong việc chỉ đạo đôn đốc xét xử các vụ án tham nhũng, tiêu cực..

Đồng thời thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. các cơ quan liên quan, các cấp chính quyền địa phương khi giải quyết các vụ việc, đảm bảo hiệu quả công tác quản lý cũng như quyền lợi của người dân, doanh nghiệp;…

Thay mặt TAND hai cấp Thanh Hóa, Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa xin tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chánh án Nguyễn Văn Du và hứa sẽ đưa những ý kiến chỉ đạo này vào phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Tại Hội nghị đã trao những phần thưởng cao quý của Chính phủ, TANDTC cho những tập thể, cá nhân xuất sắc của TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TAND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2024