TAND hai cấp tỉnh Nghệ An triển khai công tác năm 2021

Bá Mạnh –Trần Chởi | 06/01/2021, 12:00

Sáng 6/1, TAND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Đồng chí Đào Tú Hoa - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ TANDTC đến dự và phát biểu tại hội nghị.

Cùng tham dự Hội nghị có đồng chí: Trần Văn Mão - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Tỉnh Nghệ An; Đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, cơ quan hữu quan trên địa bàn tỉnh cùng tập thể lãnh đạo và cán bộ TAND hai cấp tỉnh Nghệ An.

b1.jpg
Đồng chí Đào Tú Hoa - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ TANDTC phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tóm tắt tổng kết công tác năm 2020, đồng chí Phạm Hồng Trang – Phó Chánh án TAND tỉnh Nghệ An cho biết, năm 2020 là năm có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cũng là năm đánh dấu chặng đường 75 năm xây dựng và phát triển của TAND.

Trước bối cảnh trong nước và quốc tế gặp nhiều khó khăn, thách thức, thiên tai, dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của TANDTC, của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, Ban cán sự đảng, lãnh đạo TAND tỉnh đã triển khai, quán triệt đầy đủ, nỗ lực tập trung sức mạnh, phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, làm tốt công tác tổ chức cán bộ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

b2.jpg
Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An Trần Văn Mão ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà TAND hai cấp tỉnh Nghệ An đã đạt được trong nhiệm kỳ 2016 -2020.

Trong nhiệm kỳ 2016-2020, TAND hai cấp tỉnh Nghệ An đã thụ lý 48.092 vụ, việc, đã giải quyết 47.630 vụ, việc, đạt tỷ lệ 99% (so với nhiệm kỳ trước, số vụ, việc thụ lý tăng 15.804 vụ, việc, giải quyết tăng 15.919 vụ việc). 

Trong đó, năm 2020, thụ lý 11.317 vụ, việc, đã giải quyết 10.911 vụ, việc, đạt tỷ lệ  96% . Chất lượng giải quyết, xét xử tiếp tục được bảo đảm và có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan hàng năm không vượt quy định Nghị quyết của Quốc hội đề ra. 

Trong nhiệm kỳ, về công tác thụ lý và giải quyết án hình sự, TAND hai cấp tỉnh Nghệ An đã thụ lý 14.162 vụ với 24.313 bị cáo; đã giải quyết 14.148 vụ với 24.291 bị cáo, đạt tỷ lệ 99%. Trong đó, năm 2020, thụ lý 3.293 vụ với 5.643  bị cáo; giải quyết 3.281 vụ/5.624 bị cáo; đạt tỷ lệ 99,6%; tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy do nguyên nhân chủ quan là 2,5 vụ (0,07% ) bị sửa do nguyên nhân chủ quan là 04 vụ (0,12%). Về giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại và lao động, đã thụ lý 33.331 vụ việc; giải quyết 32.913 vụ việc, đạt tỷ lệ  98,7%. Về giải quyết các vụ án hành chính đã thụ lý 599 vụ, giải quyết 569 vụ, đạt tỷ lệ 95%.

Các vụ án đều xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào xét xử oan người không có tội. Hình phạt áp dụng đối với các bị cáo tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội, đúng quy định của pháp luật. Việc xem xét, áp dụng hình phạt khác không phải là hình phạt tù đảm bảo có căn cứ, đúng quy định của pháp luật. 

Năm 2020, đã đưa ra xét xử kịp thời và tuyên án nghiêm khắc đối với nhiều bị cáo vi phạm pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh COVID -19, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua. Ngoài ra trong nhiệm kỳ, TAND hai cấp tỉnh Nghệ An đã xét xử 29 vụ với 77 bị cáo phạm các tội về tham nhũng, trong đó, năm 2020, đã xét xử 11 vụ với 39 bị cáo. 

b3.jpg
b32.jpg
b33.jpg
b34.jpg
b35.jpg
b36.jpg
Công bố và trao Cờ thi đua TAND; Khen thưởng thành tích cao; Trao Kỷ niệm chương TAND cho các đơn vị.

Cùng với công tác giải quyết, xét xử các loại án, TAND tỉnh Nghệ An còn triển khai thực hiện tốt nhiều mặt công tác khác, như giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác Hội thẩm TAND; công tác xây dựng Đảng, đoàn thể, tổ chức các hoạt động phong trào, hoạt động từ thiện xã hội; phối hợp liên ngành giữa Tòa án với cơ quan trong khối nội chính, Viện kiểm sát, Công an tỉnh, Sở tư pháp, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Kết quả khen thưởng phong trào thi đua giai đoạn 2016-2020, các tập thể, cá nhân TAND hai cấp tỉnh Nghệ An đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cao quý (Huân chương, Cờ thi đua Chính phủ, Cờ thi đua TAND...), biểu dương sự nỗ lực phấn đấu của công chức, người lao động. 01 tập thể được tặng Cờ thi đua TAND; 10 tập thể và 05 cá nhân được tặng Bằng khen Chánh án TAND. Năm 2020, TAND hai cấp tỉnh Nghệ An đã có 03 đơn vị được Chánh án TAND tối cao tặng  "Cờ thi đua Tòa án nhân dân";  22 đơn vị được công nhận "Tập thể lao động xuất sắc"; 04 tập thể đạt danh hiệu "Tập thể lao động tiên tiến"; 11 cá nhân được Chánh án TANDTC tặng "Chiến sỹ thi đua TAND";  Chánh án TAND tỉnh công nhận danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cơ sở" cho 56 cá nhân; danh hiệu "Lao động tiên tiến"  cho 332 cá nhân.  

Bên cạnh đó báo cáo cũng đã chỉ ra những hạn chế, tồn tại như: Số lượng lớn đơn khởi kiện hành chính liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện các Dự án và một số vụ án dân sự phức tạp còn phải kéo dài thời gian giải quyết. Cơ sở vật chất, phương tiện làm việc đa số Tòa án cấp huyện còn nhiều khó khăn, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ…Những hạn chế này cũng đã được Ban cán sự TAND tỉnh Nghệ An đưa ra biện pháp khắc phục năm 2021.

Năm 2021, TAND tỉnh Nghệ An cũng đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm công tác, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chủ trương, mục tiêu và nhiệm vụ được xác định trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Theo đó, các Tòa án cần tiếp tục thực hiện nghiêm các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp; đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc, thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng. 

Chú trọng làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự và công tác đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính; tăng cường tổ chức các phiên tòa và Hội nghị rút kinh nghiệm công tác xét xử; Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các vụ việc, đảm bảo tỷ lệ giải quyết các vụ việc đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu của Quốc hội cũng như của TAND: đảm bảo 100% các vụ, việc được giải quyết trong thời hạn luật định. Tổ chức phong trào thi đua yêu nước trong các đơn vị, gắn phong trào thi đua yêu nước với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm là công tác xét xử, giải quyết các loại án và công tác khác. Tạo không khí thi đua sôi nổi hoàn thành nhiệm vụ chính trị và xây dựng các đơn vị TAND hai cấp vững mạnh. 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đào Tú Hoa - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ TANDTC ghi nhận những kết quả TAND tỉnh Nghệ An đã đạt được trong nhiệm kỳ 2016-2020 nói chung cũng như kết quả năm 2020 nói riêng. 

Bên cạnh đó, thay mặt lãnh đạo TAND TC, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ TANDTC nhấn mạnh các nhiệm vụ, chủ trương lớn, quan trọng mà Ban cán sự đảng TANDTC sẽ tập trung hoàn thành trong năm 2021 như: Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các nghị quyết của Hội nghị Trung ương Đảng, Quốc Hội, Nghị quyết của Ban cán sự Đảng TANDTC, Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An về các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021.

b4.jpg
Trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND tỉnh Nghệ An cho đồng chí Vi Văn Chắt.

Phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu cơ bản mà Chỉ thị của Chánh án TANDTC đã đề ra. Đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử các loại vụ án, đảm bảo các vụ việc phải được thụ lý, giải quyết đúng thời hạn pháp luật quy định. Tiếp tục nâng cao hiệu quả việc tổ chức các phiên tòa theo yêu cầu cải cách tư pháp; coi đây là giải pháp đột phá và thiết thực để các Thẩm phán nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, tạo một bước chuyển biến lớn trong công tác xét xử của Tòa án.

Thực hiện nghiêm túc việc công khai bản án, quyết định của Tòa án trên Cổng thông tin điện tử TAND; Trong công tác xét xử các vụ án hình sự, bảo đảm không để xảy ra việc xét xử oan, sai, bỏ lọt tội phạm, xét xử đúng người, đúng tội, đúng tính chất hành vi phạm tội. Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp và các vụ án dư luận xã hội quan tâm, bảo đảm nghiêm minh, đúng pháp luật, khi xét xử phát hiện tội phạm mới cần khởi tố để yêu cầu điều tra.

Trong công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, hành chính hạn chế tối đa việc tạm đình chỉ kéo dài, không có căn cứ. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 03/2018/CT-CA ngày 05/12/2018 của Chánh án TANDTC về việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết, xét xử các vụ án hành chính.

Tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ công chức mà trọng tâm là đội ngũ Thẩm phán. quy định. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan liên quan trong quá trình giải quyết vụ án. Tổ chức thực hiện có hiệu quả Phong trào thi đua “Vì công lý” đã phát động tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của các Tòa án nhân dân.

Đồng chí Đào Tú Hoa cũng thể hiện rõ quan điểm, tập thể Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh cần nhạy bén, linh hoạt trong việc tiếp thu ý kiến lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC và Ban Thường vụ Tỉnh ủy để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Bên cạnh đó, Phó Vụ trưởng TANDTC cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã quan tâm.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Mão – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Tỉnh Nghệ An ghi nhận những kết quả mà TAND hai cấp Nghệ An đã đạt được trong năm qua. Đề nghị TAND hai cấp Nghệ An cần tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, bảo đảm xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đặc biệt cần chú trọng đẩy mạnh Luật hòa giải và đối thoại vào thực tiễn để giảm tải cho công tác xét xử ở tòa án.

Bên cạnh đó, tiếp tục chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ Thẩm phán và đội ngũ lãnh đạo ở Toà án 2 cấp; làm tốt công tác luân chuyển cán bộ để rèn luyện, thử thách trong các môi trường công tác nhằm tạo nguồn cán bộ lãnh đạo cho những năm tiếp theo.

b5.jpg
Chánh án TAND tỉnh Nghệ An Trần Ngọc Sơn phát biểu tại Hội nghị.

Thay mặt Ban cán sự Đảng và toàn thể cán bộ, công chức của TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Ngọc Sơn - Chánh án TAND tỉnh Nghệ An chân thành cảm ơn sự quan tâm và tình cảm của lãnh đạo TANDTC, Thường vụ Tỉnh ủy đã dành cho TAND hai cấp tỉnh Nghệ An. Đồng chí Chánh án TAND tỉnh Nghệ An cũng khẳng định, ngay sau Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2021, đơn vị sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đã đề ra.

Cũng tại Hội nghị này, thay mặt cho Chánh án TANDTC, đồng chí Đào Tú Hoa - Phó vụ trưởng vụ Tổ chức cán bộ TANDTC đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó chánh án TAND tỉnh Nghệ An cho đồng chí Vi Văn Chắt.


Bài liên quan
TAND hai cấp tỉnh Nghệ An: Đẩy mạnh thực hiện cải cách tư pháp
Ngày 27/1, TAND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2015. Đồng chí Bùi Ngọc Hòa, Phó Chánh án Thường trực TANDTC dự và chỉ đạo Hội nghị.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TAND hai cấp tỉnh Nghệ An triển khai công tác năm 2021