Taliban kêu gọi Nga làm trung gian giữa Liên hợp quốc và Afghanistan

Nhật Minh | 24/09/2021, 20:24

Nga có thể trở thành trung gian giữa Liên hợp quốc và Afghanistan để giảm áp lực các lệnh trừng phạt, cũng như giúp tái thiết quốc gia Tây Nam Á này, Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid cho biết.

zabihullahmujahid.jpg
Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid

Theo ông Mujahid, người vừa được Taliban bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin của chính phủ lâm thời, Taliban đề nghị Nga làm trung gian hỗ trợ trong việc ổn định hòa bình ở khu vực nói chung và Afghanistan nói riêng, cũng như trong quá trình tái thiết đất nước.

Phát ngôn viên Taliban cũng cho biết, chính phủ lâm thời mong đợi tại các cuộc họp sắp tới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ có được những kết quả tích cực rõ ràng đối với Kabul.

Trước đó, ông Zabiullah Mujahid nói rằng những yêu cầu mà cộng đồng quốc tế đặt ra để công nhận chính phủ lâm thời là “không phù hợp với phong trào Taliban”, và theo ông là “vi phạm luật pháp quốc tế”.

Ngoài ra, Taliban cũng từ chối bổ nhiệm đại sứ mới tại những quốc gia chưa tuyên bố công nhận chính phủ lâm thời tại Afghanistan.

Trước đó, Taliban đã công bố thành lập một chính phủ lâm thời theo đường lối cứng rắn tại Afghanistan, với các vai trò chủ chốt do các thành viên của nhóm này và Mạng lưới Haqqani đảm nhiệm.

Trong một diễn biến khác, chính phủ lâm thời của Afghanistan không yêu cầu dẫn độ cựu Tổng thống Ashraf Ghani, người đã bỏ trốn khỏi đất nước, nhưng muốn đòi lại số tiền từ ngân quỹ nhà nước - mà theo Taliban là ông Ghani đã mang theo, phát ngôn viên Taliban Zabiullah Mujahid cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Cựu Tổng thống Ghani đã rời khỏi đất nước vào tháng 8 sau khi Taliban tuyên bố kiểm soát Kabul, với lý do muốn "ngăn chặn thảm sát". Ba ngày sau, ông phát biểu với một thông điệp bằng video từ Các Tiểu vương quốc Arba thống nhất (UAE) và đưa ra lời hứa sẽ trở về quê hương của mình. Ông Ghani tuyên bố rằng ông không đem theo tiền khi rời đất nước, ông nói rằng mình "rời khỏi đất nước chỉ với chiếc sơ mi, khăn xếp và giày trên người".

Bài liên quan
Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi duy trì đối thoại với Taliban
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục duy trì đối thoại với Taliban - một cuộc đối thoại trên tinh thần đoàn kết với người dân Afghanistan, để tránh một “sự sụp đổ kinh tế” ở quốc gia này.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Taliban kêu gọi Nga làm trung gian giữa Liên hợp quốc và Afghanistan