Tái tạo bộ ngực cho người phụ nữ 64 tuổi sống cảnh "một mất, một còn" vì ung thư vú

Thảo Nguyên | 16/11/2020, 18:08

Cách đây hơn 15 năm, bà L. (64 tuổi, ở Hà Nội) được chẩn đoán ung thư vú. Bà đã phải cắt bỏ toàn bộ vú phải, nạo vét hạch nách và chiếu tia xạ vào vùng ngực để phòng tránh tái phát.

Sau điều trị ung thư vú, bà đành cam chịu cảnh sống 1 bên mất 1 bên còn với hy vọng sức khỏe sẽ ổn định lâu dài. Sức khỏe của bà phục hồi tốt, các đợt khám lại cho thấy bà đã sạch tế bào ác tính.

3 năm trở lại đây, vùng ngực bên phải nơi thực hiện chiếu xạ của bà L. bắt đầu có hiện tượng viêm loét. Vì ngại mổ xẻ nên bà L. chỉ dám sử dụng kháng sinh liều cao và thay băng vết thương nhiều đợt nhưng tổn thương của bà vẫn không cải thiện, có xu hướng phát triển rộng hơn. Vết thương của bà ngày một nặng, chảy dịch không ngừng kèm theo các cơn đau đớn cắn rứt cả ngày.

Do quá đau đớn, bà L. đã đến Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để khám.

ungthuvu.jpg
Các bác sĩ phẫu thuật tái tạo lại bầu ngực cho bệnh nhân.

Tại bệnh viện, bà được các bác sĩ kiểm tra tầm soát ung thư tái phát. Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ rộng rãi tổ chức loét hoại tử và tái tạo thành ngực bằng phần da cơ phía sau lưng giúp tăng cường khả năng chống viêm loét, làm đầy đặn thành ngực cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật 1 tuần, bệnh nhân thấy hoàn toàn khoẻ khoắn, sinh hoạt bình thường trở lại và không còn khó chịu vì vết loét.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt - Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức), viêm loét lâu liền là tác dụng không mong muốn hay gặp sau xạ trị. Đặc biệt, tại vùng ngực sau cắt bỏ tuyến vú ung thư do tổ chức vùng ngực mỏng, mô đệm ít.

Biến chứng có thể gặp bất kì thời điểm nào, 1-2 năm sau xạ trị hoặc có trường hợp xảy ra sau gần 20 năm. Khi gặp biến chứng này, bệnh nhân nên đi khám sớm, loại trừ ung thư tái phát và điều trị viêm loét tránh tổn thương viêm loét kéo dài gây ung thư hoá.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể kết hợp điều trị loét xạ trị và tạo hình lại luôn bầu ngực, kết hợp các chất liệu tự thân hoặc nhân tạo, chỉnh sửa giúp có hai bên ngực cân đối hơn. Người bệnh không chỉ được cải thiện về mặt sức khỏe mà còn cải thiện rất nhiều về mặt thẩm mỹ, tâm lý, khả năng hòa nhập đầy đủ với cuộc sống đời thường.

PGS Hà cũng cho biết, việc phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư vú, phẫu thuật ở giai đoạn sớm giúp người bệnh có nhiều lựa chọn điều trị như không phải cắt bỏ toàn bộ tuyến vú, hạn chế nạo vét hạch hay điều trị bổ trợ hoá trị xạ trị sau phẫu thuật.

Còn theo BS Nguyễn Thu Hằng - Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt - Thẩm mỹ, các bệnh phẩm ngay sau khi cắt bỏ cần được sinh thiết tức thì, phối hợp chặt chẽ chuyên khoa giải phẫu bệnh để xác định tổn thương đã được cắt bỏ hoàn toàn hay chưa, có tế bào ác tính hay không.

Bên cạnh đó, việc tái tạo che phủ lại phần viêm loét cần phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên sâu tạo hình sau ung thư vú để đảm bảo lựa chọn được chất liệu che phủ phù hợp và thẩm mỹ.

Bài liên quan
31 tuần giành giật sự sống cho con của người mẹ bị ung thư vú di căn
Đỗ Bình An là tên em đặt cho con, em mong con một đời bình an”, câu nói ấy chạm vào trái tim của tất cả những y bác sĩ, đặc biệt là những ai đã từng làm mẹ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tái tạo bộ ngực cho người phụ nữ 64 tuổi sống cảnh "một mất, một còn" vì ung thư vú