Ngày 19/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thông báo, Khoa Ngoại tổng hợp đã phẫu thuật thành công một ca tắc ruột do khối bã thức ăn lớn trong dạ dày.
Bệnh nhân T.V.C, 59 tuổi, trú tại huyện Nho Quan, Ninh Bình, nhập viện trong tình trạng đau bụng và bí trung đại tiện. Trước đó ba ngày, ông đã ăn ba quả hồng ngâm và sau đó xuất hiện triệu chứng đau bụng âm ỉ, đau từng cơn và bí trung đại tiện.
Sau quá trình thăm khám và thực hiện và các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ kết luận bệnh nhân bị tắc ruột do có khối bã thức ăn lớn trong dạ dày. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật mở bụng để làm tan bã thức ăn ở ruột non và đẩy xuống đại tràng, đồng thời mở dạ dày để lấy bã thức ăn.
Bác sĩ chẩn đoán ông C. bị tắc ruột do bã thức ăn, chỉ định phẫu thuật mở bụng làm tan bã thức ăn ruột non đẩy bã thức ăn xuống đại tràng, kết hợp mở dạ dày lấy bã. Sau phẫu thuật 6 ngày, bệnh nhân hồi phục, vết mổ liền khô, ít đau, có thể ăn uống và đi lại nhẹ nhàng.
Được biết, trước khi nhập viện, bệnh nhân đã ăn ba quả hồng ngâm và sau đó xuất hiện triệu chứng đau bụng âm ỉ, đau từng cơn và bí trung đại tiện.
Theo các bác sĩ chuyên khoa ngoại tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, tắc ruột do bã thức ăn là một cấp cứu ngoại khoa phổ biến. Hầu hết bệnh nhân cấp cứu đều cần phẫu thuật để làm tan hoặc lấy khối bã ra ngoài.
Nguyên nhân chủ yếu là do người bệnh ăn những thực phẩm chứa nhiều tanin như hồng ngâm, ổi, sung, hạt hoa quả, hoặc thực phẩm khó tiêu hóa như măng, mít, kẹo cao su. Tanin và chất xơ khi gặp axit dạ dày sẽ kết tủa thành khối bã rắn chắc.
Hiện tượng này xảy ra khi khối bã thức ăn hình thành trong dạ dày và di chuyển xuống ruột non gây tắc. Nguyên nhân thường do ăn thực phẩm chứa nhiều tanin như hồng ngâm, ổi, sung, hạt hoa quả, hoặc thực phẩm khó tiêu hóa như măng, mít, kẹo cao su. Tanin và chất xơ khi gặp axit dạ dày sẽ kết tủa thành khối bã rắn chắc.
Những người dễ bị tắc ruột do bã thức ăn thường là người đã phẫu thuật cắt dạ dày, người già răng đã rụng, và trẻ em.