Standard Chartered 3 lần hạ dự báo GDP Việt Nam

Trang Nhi | 02/09/2021, 09:26

Tổ chức Standard Chartered đã 3 lần hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam từ 7,8% xuống 6,7%; 6,5% và hiện là 4,7%.

Vừa qua, Standard Chartered thông tin đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay từ 6,5% xuống 4,7%, năm 2022 cũng từ 7,3% xuống 7%. Do chỉ số kinh tế suy yếu, dịch bệnh trầm trọng và tiêm chủng vaccine chậm, nên đây là lần thứ 3 Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay, từ mức 7,8% đưa ra hồi đầu năm, lần lượt xuống còn 6,7%; 6,5% và hiện là 4,7%.

standard-chartered.jpg
Standard Chartered 3 lần hạ dự báo GDP Việt Nam

Standard Chartered nhấn mạnh, nếu các ca nhiễm Covid-19 không được kiểm soát trong tháng 9, tốc độ tăng trưởng có thể sẽ tiếp tục suy giảm. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước khả năng sẽ thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất mới.

Tổ chức này cũng đánh giá, tăng trưởng kinh tế có khả năng phục hồi trong quý 4 và hoạt động thương mại toàn cầu được cải thiện sẽ hỗ trợ cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Dự kiến, tăng trưởng kinh tế quý 3 sẽ chậm lại.

Tổng cục Thống kê cho hay, sản xuất công nghiệp tháng 8 - một trong những trụ cột của tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. Chỉ số này ước giảm 4,2% so với tháng trước và giảm 7,4% cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giảm cao nhất từ đầu năm (trừ tháng 2 do có 8 ngày nghỉ Tết).

Standard Chartered khẳng định, dịch Covid-19 có thể sẽ tiếp tục khiến cho dòng vốn đầu tư vào Việt Nam bị suy giảm từ nay đến cuối năm, cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới lĩnh vực du lịch.

Chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered, ông Tim Leelahaphan kết luận, Việt Nam đang chịu nhiều tác động từ đại dịch, giống như các nền kinh tế khác tại châu Á và các khu vực khác trên thế giới. Song, Standard Chartered vẫn duy trì triển vọng tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam.

Bài liên quan
HSBC hạ dự báo mức tăng trưởng GDP Việt Nam
Với tác động của các đợt bùng dịch gần đây, HSBC hạ dự báo tăng trưởng năm nay của Việt Nam từ 6,6% xuống 6,1% song HSBC vẫn lạc quan về khả năng phục hồi của Việt Nam...

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Standard Chartered 3 lần hạ dự báo GDP Việt Nam