Sở Y tế Đà Nẵng nói về nghi vấn thuốc gây tê liên quan đến vụ 2 sản phụ tử vong

Trang Trần | 20/11/2019, 16:53

Ngày 20/11, bác sĩ Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng đã có những thông tin liên quan đến các ca tai biến tại Bệnh viện Phụ nữ.

Theo bác sĩ Nguyễn Út, sau khi xảy ra sự cố, Sở Y tế Đà Nẵng đã thành lập kiểm tra, giám sát, mời các chuyên gia gây mê Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm nghiệm cùng các phòng chức năng của Sở đến làm việc.

Bác sĩ Nguyễn Út cũng cho hay, hiện Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo niêm phong toàn bộ, tạm ngưng quá trình phẫu thuật tại Bệnh viện Phụ nữ. Chỉ đạo niêm phong các lô thuốc gây tê và lấy mẫu gửi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương để xét nghiệm. Đề nghị bệnh viện báo cáo với Trung tâm ADR của quốc gia về sự cố này. Đồng thời, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố đang dùng thuốc nghi ngờ gây ra tai biến ở Bệnh viện Phụ nữ tạm thời dừng lại, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Sở Y tế Đà Nẵng nói về nghi vấn thuốc gây tê liên quan đến vụ 2 sản phụ tử vong

Niêm phong số thuốc gây tê nghi khiến đến 2 sản phụ tử vong

Liên quan đến thuốc gây tê nói trên, đại diện Bệnh viện Phụ nữ cho biết, từ tháng 1-7/2019, thực hiện theo quy định trúng thầu số 372 SYT Đà Nẵng ngày 27/4/2018, bệnh viện nhập loại thuốc Marcain spinal Heavy 0,5% 4ml sản xuất  Cenexi – Pháp số lượng 575 ống. Tuy nhiên, đến tháng 5/2019, nhà cung cấp thông báo hết hàng cung ứng.

Để có đủ thuốc sử dụng, bệnh viện đã tìm nguồn hàng để thay thế, từ tháng 5-10/2019, bệnh viện đã nhập 380 ống thuốc Bupivacaine WPW Spinal 5,5% Heavy, số lô 01DB0619 của Ba Lan sản xuất, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPCI – Chi nhánh Đà Nẵng là nhà cung ứng. Tính đến thời điểm này, bệnh viện đã dùng hết 260 ống thuốc Bupivacaine WPW Spinal 5,5% Heavy.

Dược sĩ Ngô Minh Tuấn, Trưởng Phòng nghiệp vụ dược (Sở Y tế Đà Nẵng) cho biết, theo ghi nhận của Sở, hiện có 3 đơn vị đang sử dụng loại thuốc Bupivacaine WPW Spinal 5,5% Heavy của Ba Lan sản xuất là Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu và Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng.

Theo ông Tuấn thì đến nay có 3 đơn vị đang sử dụng loại thuốc này nhưng chỉ xảy ra sự cố tại Bệnh viện phụ nữ nên mới chỉ nghi ngờ các trường hợp gặp tai biến có liên quan đến thuốc chứ chưa thể khẳng định.Cũng theo ông Tuấn, đến nay Sở Y tế TP Đà Nẵng chưa nhận được bất cứ văn bản hay giấy tờ gì của Cục Quản lý Dược cảnh báo, khuyến cáo về loại thuốc này.

Sở Y tế Đà Nẵng nói về nghi vấn thuốc gây tê liên quan đến vụ 2 sản phụ tử vong

Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng nơi xảy ra sự việc đáng tiếc.

Như Báo Công lý đã đưa tin, lúc 8h ngày 17/11, Bệnh viện Phụ nữ tiếp nhận sản phụ V.T.N.S. (SN 1986, trú quận Cẩm Lệ) mang thai hơn 38 tuần vào sinh mổ trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối.

Đến 11h20 cùng ngày, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi. Tuy nhiên, tới cuối ca mổ, bệnh nhân có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản -Nhi Đà Nẵng cấp cứu, tuy nhiên đến khoảng 20h cùng ngày, bệnh nhân tử vong.

Tương tự, sản phụ thứ hai là chị N.T.H. (sn 1986, trú quận Liên Chiểu), mang thai hơn 37 tuần, cũng nhập viện lúc 10h50 ngày 17/11 trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ.Đến 15h5 cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ. Sau khi gây tê tủy sống, bệnh nhân có các triệu chứng giống sản phụ S. trước đó nên các bác sĩ đã chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, sau khi mổ lấy cháu bé ra ngoài, sản phụ H. được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực-chống độc trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, ngày 22/10, một sản phụ khác là L.H.P.T. (SN 1987, trú quận Hải Châu) nhập viện và tiến hành lấy thai. Chị T. sau đó cũng bị tử vong với các triệu chứng tương tự như trên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sở Y tế Đà Nẵng nói về nghi vấn thuốc gây tê liên quan đến vụ 2 sản phụ tử vong