Saudi Arabia “đại tu nhân lực”, sa thải hàng loạt tướng lĩnh cao cấp

Hà Kim (Theo AFP) | 27/02/2018, 15:26

Vua Salman của Saudi Arabia vừa ra một số sắc lệnh thay thế các quan chức quân sự hàng đầu, bổ nhiệm những người khác cũng như giao cho các quan chức trẻ tuổi đảm nhận các chức vụ liên quan tới kinh tế và an ninh.

Hãng thông tấn báo chí Saudi (SPA) cho biết, Vua Saudi Arabia Salman đã sa thải tổng tham mưu trưởng và một loạt các chỉ huy hàng đầu khác, động thái làm rúng động hệ thống quân sự nước này.

Theo SPA, nhà vua Saudi Arabia đã chấm dứt nhiệm vụ của Tư lệnh các lực lượng phòng không cũng như Tổng tham mưu trưởng quân đội và chỉ định các lãnh đạo mới cho hai vị trí này. Cụ thể, Tổng tham mưu trưởng Abdulrahman bin Saleh bin Abdullah Al-Bunyan và Tư lệnh các lực lượng phòng không - Tướng Mohammed bin Awadh bin Mansour Suhaim đều bị cho về hưu.

Saudi Arabia “đại tu nhân lực”, sa thải hàng loạt tướng lĩnh cao cấp

Vua Salman của Saudi Arabia vừa ra một số sắc lệnh thay thế các quan chức quân sự hàng đầu

Vương triều Saudi cũng thay thế nhiều tướng lĩnh đứng đầu các lực lượng phòng không và trên bộ, cùng với các quan chức cao cấp trong bộ nội vụ. Theo đó, Trung tướng Fayyadh bin Hamid bin Ragad Al-Rwaili - Phó Tổng tham mưu trưởng được bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng. Một số lãnh đạo mới cũng được bổ nhiệm vào lực lượng phòng không và quân sự của Saudi Arabia.

Chưa có lí do chính thức nào được đưa ra trong cuộc “đại tu nhân lực” toàn diện này, tuy nhiên sắc lệnh cho hay, những thay đổi này được thực hiện theo đề xuất của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng chính là Thái tử Mohammed bin Salman.

Một số nhà phân tích cho rằng, sự "thay máu" trong hàng ngũ tướng lĩnh quân sự là hệ quả của sự thất vọng với cuộc chiến tranh kéo dài 3 năm qua ở Yemen chống lực lượng Houthis do Iran hậu thuẫn.

Ngoài việc bổ nhiệm trong lĩnh vực an ninh, các sắc lệnh khác cũng được công bố, trong đó đáng chú ý là việc bổ nhiệm một nữ giới - bà Tamadur bust Youssef al-Ramah làm Thứ trưởng Bộ Lao động.

Hoàng tử Turki bin Talal được bổ nhiệm làm phó thống đốc tỉnh Asir. Ông là em trai Hoàng tử tỷ phú Alwaleed Bin Talal, người từng bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng của chính phủ.

Các nhà phân tích nhận định, những động thái mới này là nỗ lực để trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo, trung thành với vương triều và phục vụ cho Tầm nhìn 2030 của Thái tử Mohammed bin Salman. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Saudi Arabia “đại tu nhân lực”, sa thải hàng loạt tướng lĩnh cao cấp