Chuyển động

Quỹ tiền tệ quốc tế: Lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới năm 2024

Minh Lý 11/02/2024 - 19:26

Hôm nay (ngày 11/2), Hội nghị thượng đỉnh các Chính phủ trên thế giới diễn ra ở Dubai (các Tiểu vương quốc Arab thống nhất).

Bà Georgieva Kristalina Georgieva Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết bà tin tưởng vào triển vọng kinh tế thế giới trong năm nay bất chấp những bất ổn.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh các chính phủ trên thế giới bà Georgieva Kristalina Georgieva nói, bà đưa ra nhận định này dựa trên thực tế nền kinh tế toàn cầu đã chống chịu hiệu quả trước các bất ổn do xung đột và đang trong quá trình phục hồi nhanh chóng.

Bà bày tỏ lo ngại cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tại Gaza tiếp tục leo thang và gây hậu quả nghiêm trọng trên diện rộng, ảnh hưởng tới kinh tế.

0cnb4lg8-kristalina-georgieva-afp-650x400-09-october-19-3307.jpg
Bà Georgieva Tổng Giám đốc Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Bà Georgieva nhấn mạnh thời điểm bất ổn hiện nay đang đặt ra nhiều thách thức mới cho các nền kinh tế vẫn đang trong quá trình phục hồi sau những cú sốc trước đó.

Dự kiến ngày 12/2, IMF sẽ công bố một văn kiện, trong đó nhấn mạnh việc loại bỏ dần các khoản trợ cấp năng lượng có thể giúp tiết kiệm được 336 tỷ USD tại các nước Trung Đông, tương đương với quy mô nền kinh tế của Iraq và Libya cộng lại.

Ngoài ra, việc loại bỏ các khoản trợ cấp năng lượng có thể giúp tạo thêm nguồn tiền cho chi tiêu xã hội.

Trong bản cập nhật kinh tế khu vực mới nhất công bố tháng trước, IMF đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực Trung Đông-Bắc Phi giảm xuống còn 2,9% trong năm nay, một phần nguyên nhân là do các nước trong khu vực giảm sản lượng khai thác dầu mỏ trong ngắn hạn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quỹ tiền tệ quốc tế: Lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới năm 2024