Quốc hội sẽ xem xét việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với ông Phạm Phú Quốc tại Kỳ họp thứ 10

Mai Thoa | 17/09/2020, 17:15

Chiều nay, UBTVQH đã cho ý kiến Báo cáo một số vấn đề về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo UBTVQH về dự kiến điều chỉnh chương trình.

Quốc hội sẽ xem xét việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với ông Phạm Phú Quốc tại Kỳ họp thứ 10

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 10

Theo đề nghị của Chính phủ và các cơ quan hữu quan, Tổng thư ký Quốc hội đề nghị bổ sung vào dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 10 nội dung trình Quốc hội thông qua dự thảo Nghị quyết về miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đối với doanh nghiệp khai thác nước để sản xuất kinh doanh trong năm 2020.

Trình Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng thời, bổ sung nội dung trình Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; dự án Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ; Kế hoạch tài chính 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Bên cạnh công tác lập pháp, giám sát như thường lệ, ở kỳ họp này Quốc hội còn thảo luận, góp ý kiến về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong 1 ngày. Quốc hội cũng sẽ quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đến nay đã có 5/6 dự án luật trình Quốc hội xem xét, thông qua đã được gửi xin ý kiến đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội. Sau khi kết thúc Phiên họp thứ 48, phần lớn nội dung trình Quốc hội đã được UBTVQH cho ý kiến để có căn cứ chỉnh lý, hoàn thiện, gửi tài liệu đến đại biểu Quốc hội theo thời hạn quy định.

Dự kiến, Kỳ họp thứ 10 được bố trí thành 2 đợt. Đợt 1: Thảo luận: các dự án luật, dự thảo nghị quyết trình Quốc hội xem xét, thông qua; 2 dự án luật trình cho ý kiến và các báo cáo về công tác tư pháp. Nghe trình bày các tờ trình, báo cáo.

Đợt 2 sẽ xem xét, quyết định các nội dung: kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội; ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Thảo luận các dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đảng XIII và 4 dự án luật trình cho ý kiến. Nghe báo cáo về hoạt động đối ngoại của Quốc hội trong năm Chủ tịch AIPA.

Dự kiến khai mạc ngày 20/10/2020, Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV vẫn chia làm hai đợt (đợt 1 là 8 ngày và  đợt 2 là 11,5 ngày).

Kết luận nội dung này, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng lưu ý, nội dung về công tác nhân sự tại Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội có thể sẽ kéo dài hơn, không chỉ có bãi nhiệm tư cách đại biểu, mà còn có thể có cả các nội dung miễn nhiệm, phê chuẩn nhân sự. Thời gian trình bày tờ trình, báo cáo thẩm tra tối đa là 10 phút.

Thời gian trình bày ý kiến của đại biểu Quốc hội, ý kiến giải trình của các bộ, ngành tối đa là 7 phút. Riêng những phiên họp có nhiều người đăng ký phát biểu sẽ xin ý kiến đại biểu Quốc hội trong từng phiên về việc giảm thời gian phát biểu để có nhiều người được phát biểu hơn. Thời gian chất vấn và trả lời chất vấn được bố trí trong 3 ngày, thảo luận về kinh tế-xã hội bố trí trong 2,5 ngày.

Bài liên quan
Bế mạc Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Sau 6,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, chiều ngày 18/9, tại Nhà Quốc hội, Phiên họp thứ 48 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình đề ra và họp phiên bế mạc.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quốc hội sẽ xem xét việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với ông Phạm Phú Quốc tại Kỳ họp thứ 10