Phương thức xét tuyển phức tạp gây khó cho thí sinh

Minh Anh | 14/09/2022, 08:21

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo 20 phương thức xét tuyển. Trong đó, nhiều hình thức được sử dụng lần đầu tiên. Điều này đã gây ra một hiện trạng là các em thí sinh gặp khó khăn trong việc nộp hồ sơ đúng, chuẩn nguyện vọng mình mong muốn.

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo 20 phương thức xét tuyển. Trong đó phương thức thứ 20 để tên là "Sử dụng phương thức khác", tức là số phương thức thực tế các trường đề ra để tuyển sinh có thể nhiều hơn.

Bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục & Đào tạo cho biết một số trường đại học có quá nhiều phương án tuyển sinh phức tạp, phân bổ chỉ tiêu chưa hợp lý.

goi-y-dap-an-de-thi-tham-khao-tot-nghiep-thpt-2022-mon-gdcd1-1.jpg
Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định việc một số trường có quá nhiều phương thức tuyển sinh đã gây khó khăn cho thí sinh và cả hệ thống.

Nhiều phương thức có tên gần giống nhau khiến một số thí sinh chủ quan, nhầm lẫn khi đăng ký. Một số trường xét tuyển sớm nên không dự báo được thí sinh ảo, gây khó khăn chung cho toàn hệ thống. Trước mắt, Bộ sẽ có phương án tháo gỡ, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Năm nay tất cả quy trình xét tuyển, nộp lệ phí, xác nhận nhập học đều trực tuyến. Việc triển khai thử nghiệm cho kết quả tốt, là tiền đề để xây dựng kế hoạch tuyển sinh những năm tiếp theo. 

Trong khoảng 620.000 thí sinh tham gia xét tuyển đại học năm nay, gần 400.000 thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm.

Tuy nhiên chỉ 1/3 trong số này đặt ngành đã trúng tuyển sớm ở nguyện vọng 1. Điều này cho thấy việc yêu cầu đưa mọi phương thức xét tuyển lên hệ thống lọc ảo chung là hữu ích.

Bài liên quan
Từ ngày 4/9 - 15/9 bắt đầu quy trình xét tuyển chính thức
Kể từ hôm nay (4/9) đến15/9 bắt đầu quy trình xét tuyển chính thức. Đến thời điểm này, các trường đại học đã hoàn thành việc rà soát dữ liệu trên hệ thống chung.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phương thức xét tuyển phức tạp gây khó cho thí sinh