Phương Tây gia tăng sức ép đòi trừng phạt Syria

(TH) | 07/06/2012, 13:49

Chính quyền Mỹ đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Liên đoàn Arập (AL) trong việc hối thúc Liên hợp quốc sử dụng Chương VII của Hiến chương Liên hợp quốc để cân nhắc khả năng cho phép can thiệp quân sự vào Syria.

Phương Tây gia tăng sức ép đòi trừng phạt Syria

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu trước báo giới ngày 6-6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner nhấn mạnh, Washington hy vọng tất các các quốc gia liên quan sẽ sớm có những "hành động phù hợp" nhằm gia tăng sức ép lên chính quyền Damascus, bao gồm việc thực hiện những quy định liên quan trong chương VII của Hiến chương Liên hợp quốc mà AL đề xuất.

Ông Geithner cho biết Mỹ sẽ tiếp tục tập trung vào việc tăng cường các lệnh trừng phạt kinh tế quốc tế đối với Syria nhằm gây sức ép buộc chính quyền Tổng thống Basha al-Assad chuyển giao quyền lực.

Tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Mỹ được đưa ra sau khi các Ngoại trưởng của AL ngày 2-6 nhóm họp Doha (Qatar) đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thiết lập thời hạn rõ ràng buộc chính phủ Syria thực hiện kế hoạch hòa bình 6 điểm của Đặc phái viên Liên hợp quốc và AL về Syria Kofi Annan dựa trên những quy định liên quan trong chương VII của Hiến chương Liên hợp quốc.

Chương VII của Hiến chương Liên hợp quốc cho phép tổ chức đa phương này có thể áp dụng hành động, bao gồm việc sử dụng lực lượng vũ trang, trong việc đối phó với hành vi đe dọa hủy hoại hòa bình quốc tế. Tuy nhiên, tuyên bố của AL chỉ đề cập đến các biện pháp phi quân sự và không yêu cầu can thiệp quân sự vào tình hình Syria.

Trong khi đó, Trung Quốc và Nga kiên quyết phản đối sự can thiệp quân sự từ bên ngoài và áp đặt một chính sách (kể cả trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc) nhằm thay đổi chế độ tại quốc gia Trung Đông này.

Trong Tuyên bố chung đưa ra trong khuôn khổ chuyến công du Trung Quốc 3 ngày của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an này nhấn mạnh các diễn biến tại Syria có ý nghĩa quan trọng đối với hòa bình và ổn định của Trung Đông và toàn thế giới và cuộc khủng hoảng tại đây cần được tháo ngòi thông qua đối thoại chính trị giữa các bên xung đột. Hai nước cũng thúc giục cộng đồng quốc tế ủng hộ kế hoạch hòa bình của Đặc phái viên chung Annan.

P.Linh

 

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phương Tây gia tăng sức ép đòi trừng phạt Syria