Báo Công lý
Thứ Ba, 04/8/2020

Kế hoạch cướp ngân hàng của gã Việt kiều (kỳ 1)

25/6/2014 08:00 UTC+7
Một tên tội phạm gốc Việt nguy hiểm có hai tiền án, đã trốn lệnh truy nã ở Mỹ rồi nhập cảnh vào Việt Nam bằng hộ chiếu giả. Đóng vai dân chơi bảnh bao, hắn la cà ở các bar, vũ trường tại TPHCM để chiêu mộ đàn em lập băng cướp ngân hàng.

KỲ 1: “PHONG CÁCH MỚI” TỪ CHIẾC ÔTÔ BỊ ĐỐT CHÁY

Có thâm niên trong các hoạt động buôn lậu ma túy tại Mỹ, hắn lên một kế hoạch “rất tây” cho những vụ cướp sẽ thực hiện. Không chỉ cướp hàng trăm triệu đồng tài sản, băng cướp này còn gây cái chết tức tưởi cho một người dân hiền lành và làm bị thương nhiều người khác…

Ba tên bịt mặt giữa phố huyện

Chiều 2-6-2011, thị trấn Chợ Lầu huyện Bắc Bình - Bình Thuận vẫn bình yên như mọi ngày. Tại tiệm vàng Hoàng Kim (trên đường Nguyễn Tất Thành, nằm sát QL1A, do ông Nguyễn Văn Mính SN 1950 làm chủ) lúc này chỉ có bà Nguyễn Thị Trầy (vợ ông Minh) cùng người cháu là Nguyễn Nhật Trường trông coi. Khi trời vừa sập tối, bà Trầy hối Trường chuẩn bị dọn dẹp đóng cửa tiệm. Đúng lúc đó, một chiếc ôtô đời cũ hiệu Nissan mang BS: 52N-8572 chạy nhanh rồi thắng gấp trước cửa tiệm vàng. Tưởng khách đến mua vàng, bà Trầy đứng lên chờ tiếp khách.

Bất ngờ cả ba cánh cửa xe Nissan cùng bật mở, ba gã đàn ông mặc áo khoác, đội mũ sụp, đeo găng tay, bịt mặt tay lăm lăm hung khí chạy thật nhanh lên vỉa hè, xông vào tiệm vàng. Một tên to con dí khẩu súng đen thui vào bà Trầy. Tên thấp hơn cầm một cây sắt khống chế người cháu tên Trường và đẩy cả hai vào góc nhà. Tên cướp thứ ba có dáng nhỏ con cầm cây búa đập vào tủ trưng bày vàng, rồi vơ số nữ trang cho vào bao tải. Sau đó cả ba tên chạy rất nhanh ra xe Nissan, tên to con nhất nhảy lên cầm lái phóng xe theo QL1A ra hướng đi Ninh Thuận. Lúc đó là 18 giờ 50, phi vụ cướp tiệm vàng táo tợn chỉ diễn ra trong 2 phút.

Sau khi bọn cướp đã lên xe, bà Trầy mới lấy lại bình tĩnh hô hoán, chỉ tay về hướng di chuyển của chúng. Nhận được tin báo, lực lượng chức năng phối hợp với người dân tích cực đuổi theo xe bọn cướp theo QL1A hướng ra Bắc. Cách hiện trường vụ án khoảng 500m, những người truy lùng nhặt được hai bàn chông sắt được ném ra giữa đường, nhằm ngăn cản các xe truy đuổi. Điều này cho thấy bọn cướp đã lên kế hoạch cướp tiệm vàng Hoàng Kim rất chu đáo.

Từ vị trí bị rải chông sắt, lực lượng truy đuổi tiếp tục chạy theo QL1A hơn 4 cây số thì phát hiện chuyện bất ngờ. Tại km 1626 + 800 QL1A (thuộc khu vực dốc Hộ Long, xã Chí Công, huyện Tuy Phong - Bình Thuận) một đám cháy đang bùng lên dữ dội giữa không gian vắng vẻ, tối mịt. Khi mọi người đến gần thì nhận ra đó là một chiếc ô tô đang cháy. Càng bất ngờ hơn khi xác định chiếc xe bị cháy (biển số 52N-8572) cũng là phương tiện bọn tội phạm đã sử dụng để cướp tiệm vàng vài chục phút trước đó. Chiếc xe nằm sát vệ đường, đầu quay về hướng đi Phan Rang. Trong xác xe nhặt ra được một con dao cán gỗ bị cháy, một quả chuông nhỏ bằng kim loại. Đặc biệt cửa bình xăng mở và nắp bình xăng của xe đã bị lấy đi...

Ông Nguyễn Văn Minh - chủ tiệm vàng Hoàng Kim, khai tài sản bị cướp trị giá hơn 800 triệu đồng. Một vụ cướp táo tợn xảy ra giữa một thị trấn ven biển hiền hòa, yên lành đã gây bàng hoàng cho dân chúng và bất ngờ cho các cơ quan thực thi pháp luật. Càng bất ngờ hơn khi bọn cướp thể hiện “phong cách lạ” qua các bàn chông rải xuống đường và “xử lý” phương tiện gây án bằng xăng và lửa, để đánh lạc hướng lực lượng truy đuổi. Trong tất cả các vụ cướp tiệm vàng xảy ra ở Việt Nam trong 10 năm gần đây, không có vụ nào bọn cướp thể hiện sự chuẩn bị công phu, tỉ mỉ và khác thường như thế. Đáng nói hơn, hiện trường vụ cướp tiệm vàng Hoàng Kim lại đối diện với UBND huyện Bắc Bình - nơi luôn được bảo vệ chặt chẽ. Nếu gắn kết các sự kiện đã xảy ra, sẽ có một đoạn phim quay chậm y hệt trong phim hành động Mỹ. Điều này khiến những người có trách nhiệm phá án càng nôn nóng muốn tìm nhanh các hung thủ!

Kế hoạch cướp ngân hàng của gã Việt kiều (kỳ 1)

Chiếc Nissan bọn cướp đốt phi tang

Vụ cướp tiệm vàng thứ hai

Ngay sau khi thông tin về vụ cướp tiệm vàng Hoàng Kim ở Chợ Lầu - Bình Thuận được báo chí đăng tải, nguồn gốc chiếc xe bọn cướp sử dụng sau đó đốt cháy đã nhanh chóng được xác định. Chiếc xe nhãn hiệu Nissan Sunny mang BS: 52N-8572 do ông N.Đ.T (SN 1965, ngụ tại P9, QGV TPHCM) là chủ sở hữu, trị giá khoảng 140 triệu đồng. Ông T. khai: Đêm 29-5-2011, ông đậu xe trước nhà và sáng ra phát hiện xe bị trộm mất. Trên xe có giấy đăng ký ôtô, sổ kiểm định, hai hộ chiếu và một máy ảnh kỹ thuật số. Tất cả đều bị trộm theo xe. Và chỉ vài ngày sau, tức vào chiều tối 2-6-2011, chiếc xe bị mất trộm của ông T. đã được đưa ra Bình Thuận làm phương tiện gây án.

Bốn tháng sau vụ cướp trên bất ngờ vụ cướp tiệm vàng thứ hai lại xảy ra ngay tại địa bàn cũ. Nạn nhân lần này là bà Đinh Thị Hương Thu (SN 1972) - chủ tiệm vàng Thu Thành, trên đường Nguyễn Tất Thành thị trấn Chợ Lầu - Bắc Bình. Lúc đó khoảng hơn 19 giờ, đèn trong tiệm vàng Thu Thành mở sáng choang. Bà Hương Thu đang sau quầy, ông Lý Quang Đông - cha chồng bà Thu ngồi trước cửa tiệm. Bên cạnh còn có bà Bùi Thị Thu - vợ ông Đông...

Kế hoạch cướp ngân hàng của gã Việt kiều (kỳ 1)

Tủ trưng bày vàng bị đập bể

Một chiếc Innova 7 chỗ BS:60H-6892, bên hông có chữ “M-Taxi” đột ngột đổ xịch trước cửa tiệm vàng Thu Thành. Bất ngờ cả bốn cánh cửa xe cùng bật ra rồi như một cơn lốc, bốn tên mặc áo khoác, bịt mặt, mang găng tay từ trên xe lao vào tiệm vàng Thu Thành. Kịch bản này rất giống vụ cướp tiệm vàng Hoàng Kim, nhưng lần này bọn cướp có phần gấp gáp, manh động hơn. Ông Đông ngồi ngoài cửa vừa kịp đứng lên thì bị một tên cầm búa đánh một phát trời giáng vào tay phải. Tên thứ hai xông lên xịt hơi cay vào mặt khiến ông ngã nhào. Bà vợ ông Đông thấy chồng gặp nguy liền xông ra la hét và cố sức kéo cửa sắt ngăn bọn đột nhập, nhưng không kịp. Thấy bọn cướp đã xông vào tiệm và cha mẹ chồng đang nguy khốn, bà Hương Thu chủ tiệm từ sau quầy lấy ghế sắt ném vào người một tên cướp, nhưng hắn né được. Tên cầm búa đánh ông Đông quay sang dùng búa đập tủ kính trưng bày vàng. Hai đồng bọn của hắn lao vào vơ vét nữ trang, bỏ vào túi nilon mang theo. Sau đó tên cầm khẩu súng đen thui và roi điện được bấm xẹt lửa, nổ lốp đốp, hò hét dữ tợn, mở đường cho ba tên kia chạy ra chiếc Innova đã nổ máy sẵn.

Nghe tiếng kêu cứu trong tiệm vàng Thu Thành, bà con chung quanh lập tức chạy đến tiếp ứng. Nhưng do bọn cướp có hung khí và nhất là thấy họng súng đen trũi cùng cây roi điện đang xẹt lửa xanh, không ai dám áp sát. Mọi người tức tối, bất lực nhìn bốn tên cướp cùng chiếc xe phóng chạy theo QL1A về hướng đi Sài Gòn.

Cơn giận của đám đông

Vụ cướp tiệm vàng Hoàng Kim trước đó bốn tháng vẫn còn dư âm trong lòng người dân Chợ Lầu và tạo ra sự chuẩn bị cần thiết của cơ quan chống tội phạm địa phương. Vì thế chỉ vài phút sau khi bọn cướp tẩu thoát, người dân đã nhanh chóng tổ chức truy đuổi. Đặc biệt là một đơn vị CSGT CA tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng CA huyện Bắc Bình đã tổ chức chốt chặn, truy đuổi quyết liệt chiếc Innova chở bọn cướp, khiến chúng phải nhiều lần quay đầu xe tìm đường thoát thân.

Sau hơn một giờ vòng vo lẩn trốn trên đoạn đường vài chục cây số, đến hơn 20 giờ ngày 14-10-2011, bọn cướp đã đổi BS xe từ 60H-6892 thành 51A-16231 và tháo biển “M-Taxi” hai bên hông xe ra, để đánh lạc hướng lực lượng truy đuổi. Nhưng chúng vẫn không thoát được, nên khi xe chạy đến trước trụ sở UBND xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình - Bình Thuận thì chạy chậm lại, để một đối tượng trên xe nhảy xuống bỏ trốn. Nhưng đây chính là địa điểm phục kích của một tổ công an với hàng chục người dân. Vừa thấy xe bọn cướp, họ cùng lao ra và tóm gọn tên vừa xuống xe. Vòng vây càng lúc càng siết chặt, bọn cướp trên xe cùng đường nên chỉ có thể chạy tới chạy lui trên đoạn QL 1A từ thị trấn Chợ Lầu đến xã Bình Tân.

Đến khoảng 20 giờ 35, “vòng đua” cuối cùng kết thúc khi chiếc Innova chạy theo hướng Bắc - Nam đến thôn Thái Bình, xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình. Một nhóm quần chúng đã ném đá tới tấp vào kính trước của xe, làm vỡ kính và gây thương tích ở mắt cho tên cầm lái. Hắn tối tăm mắt mũi nên lao xe qua phần đường bên trái, tông vào một người đàn ông đang đứng ven đường và đẩy nạn nhân vào sân một căn nhà gần đó. Nạn nhân là ông Nguyễn Năm (SN 1959) chết tại chỗ. Chiếc ôtô 7 chỗ của bọn cướp bị lật nhào, người dân hò hét lao vào lôi tên lái xe ra đánh nhừ tử. Sau đó họ hô hào kéo chiếc Innova ra QL1A châm lửa đốt cháy sáng rực trong đêm. Lực lượng CA  đã kịp thời có mặt giải cứu tên cướp đang bị người dân với lòng căm phẫn sôi sục bắt “đền tội”. Tên cướp to con, râu quai nón, mặt lầm lì với những vết thương bầm dập đã bị còng tay. Tên đồng bọn của hắn bị bắt trước đó ít phút ở gần trụ sở UBND xã Hồng Thái cũng được công an đưa về khẩn trương đấu tranh, khai thác...

(Còn tiếp)

Theo Congan.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Kế hoạch cướp ngân hàng của gã Việt kiều (kỳ 1) tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật