Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Dài kỳ chuyện trầm kỳ - kỳ 2

18/6/2014 21:11 UTC+7
Không chỉ đối mặt với muôn vàn khó khăn ở nơi rừng thiêng, nước độc, một khi may mắn gặp được kỳ nam, ôm tiền tỷ về địa phương sinh sống, các phu trầm còn bị giang hồ khắp nơi kéo đến gây khó dễ.

Kỳ 2: Bàn tay giang hồ

Trở lại câu chuyện về cây kỳ trầm nghìn tỷ ở Khánh Hòa. Thật ra, năm 2012, thông tin nhóm phu trầm làng An Định kiếm được trăm tỷ đồng từ kỳ nam đã được bàn tán xôn xao. Tuy nhiên, khi đó chúng tôi hỏi chuyện thì cả anh Võ Hai hay ông Nguyễn Nhuấn một mực lắc đầu nói không biết. Nhưng đến giờ, khi mình không được chia phần, họ mới tiết lộ, kể cả chuyện giang hồ ra mặt đòi quyền lợi cho họ.

Thời điểm đó trên địa bàn H. Đại Lộc tình hình ANTT rất phức tạp, bởi có nhiều nhóm giang hồ đến xin đểu các phu trầm, mỗi lần như thế người trúng kỳ nam phải bỏ ra vài triệu đồng để được yên thân. Đó là lý do mà những phu trầm ở Đại Lộc rất kín tiếng mỗi khi được lộc rừng, thường cửa đóng then cài hoặc đến địa phương khác lánh nạn một thời gian. Tuy nhiên, các nhóm giang hồ vẫn đánh hơi được và gây sức ép để lấy tiền. Anh Hai kể, trong chuyến đi đầu tiên, khi được chia gần 1 tỷ đồng, mỗi người trong nhóm đã trích 5 triệu đồng để mua sự bình yên vì bị giang hồ uy hiếp.

Nhưng đó chỉ là phần mở đầu cho câu chuyện ăn chặn tiền của phu trầm. Khi biết tin của nhóm người đi sau do Hoàng dẫn đầu kiếm được cả trăm tỷ đồng từ rừng Gộp Ngà (Khánh Sơn - Khánh Hòa), nhiều nhóm giang hồ về đây xin đểu hoặc làm bảo kê. Để gây sức ép, các nhóm này thường tìm đến nhà người trúng trầm vào ban đêm, tổ chức ăn nhậu hoặc chạy xe ầm ĩ trong làng. Đã có trường hợp chúng ném bom xăng vào nhà người dân để uy hiếp. Trong đó, nhóm do Thái Salem - một dân anh chị có tiếng ở Đại Lộc là hoạt động mạnh nhất.

Dài kỳ chuyện trầm kỳ - kỳ 2

Làng  Nghĩa Tây (xã Đại Nghĩa), nơi thường xuyên xuất hiện băng nhóm giang hồ
xin đểu mỗi khi có thông tin người trong làng trúng kỳ nam.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Thái Salem đã lân la hỏi chuyện và biết nhóm ông Nhuấn không được chia tiền nên nói giọng nhân nghĩa: “Tôi sẽ đòi công bằng cho các anh”. Từ cái cớ đó, nhóm của Thái Salem liên tục gây sức ép để Hoàng phải đưa tiền. Nhà của Hoàng nằm trong một con kiệt nhỏ ở thôn An Định (xã Đại Đồng), thế nên Thái Salem đã cho dựng một túp lều án phía trước kiệt, hằng ngày cho đàn em đến đó ăn nhậu. Trước những uy hiếp của nhóm Thái Salem, Hoàng đã buộc phải chia tiền cho những người trong nhóm phát hiện có kỳ nam ở rừng Gộp Ngà. Trong giấy chia tiền được ghi vào ngày 3-11-2012, Hoàng viết rõ: “Chúng tôi cùng đi núi với nhau, cùng có chút lộc, sau đó anh em cùng về nhà. Sau này tôi đi lại chỗ cũ tìm kỳ nam nhưng không nói với anh em, tôi thấy việc tôi làm là không đúng. Nay tôi chia lại cho 3 anh Nhuấn, Hai và Thịnh số tiền 7 tỷ đồng”.

Gia đình ông Nhuấn, anh Hai, anh Thịnh rất vui khi nhận được số tiền đó vì chẳng nghĩ Hoàng sẽ chia phần cho mình, nhưng mà niềm vui đó chẳng kéo dài lâu khi mà nhóm của Thái Salem đã ăn chặn 4 tỷ đồng. Trong đơn khiếu nại gửi đến Báo Công an TP Đà Nẵng, ông Nhuấn viết: “Sau khi nhận được 7 tỷ đồng, chúng tôi bị giang hồ đưa dao vào cổ lấy 4 tỷ đồng, chỉ còn lại 3 tỷ đồng chia nhau”. Hỏi sao lúc đó không báo sự việc với lực lượng CA, anh Võ Hai nói: “Chúng tôi không nghĩ sẽ được chia phần nên nhận được 3 tỷ đồng cũng vui rồi. Với lại không có họ (nhóm Thái Salem) thì chưa chắc tôi nhận được số tiền đó”. Với suy nghĩ đó nên ông Nhuấn, anh Hai và anh Thịnh đã không tố cáo hành vi cưỡng đoạt tài sản của nhóm Thái Salem. Khi CAH Đại Lộc nắm được thông tin, tiến hành điều tra đã gặp nhiều khó khăn.

Phải mất nhiều thời gian CAH Đại Lộc mới ổn định được tình hình ANTT khi các nhóm giang hồ về đây xin đểu phu trầm. Đã có trường hợp các đối tượng này chống trả và uy hiếp lực lượng CA và Xã đội. Điển hình là vụ đối tượng Lê Ngọc Tuấn (trú thôn Hà Nha, xã Đại Đồng) đã xông vào trụ sở UBND xã Đại Đồng để hành hung xã đội trưởng vì ngăn nhóm của y xin tiền của các phu trầm. Sở dĩ những đối tượng này liều lĩnh như vậy cũng bởi chúng muốn kiếm chút lộc từ số tiền trăm tỷ đồng mà các phu trầm sở hữu. Vào năm 2012, khi hay tin Hoàng biết địa điểm có kỳ nam ở núi Gộp Ngà (Khánh Hòa), nhóm của Nguyễn Văn Quý (có biệt danh là Quý năm ghe, trú xã Đại Đồng) và đàn em là Nguyễn Văn Nhựt đã tìm đến nhà Hoàng.

Dài kỳ chuyện trầm kỳ - kỳ 2

Đơn khiếu nại, tố cáo hành vi ăn chặn tiền của băng giang hồ của các phu trầm H. Đại Lộc.

Tuy nhiên, không như những nhóm khác, Quý không xin tiền mà chỉ yêu cầu Hoàng dẫn mình vào núi Gộp Ngà để mót sái. Biết Quý thuộc loại có số má nên anh Hoàng chẳng dám từ chối nhưng cũng chẳng dại tiết lộ kho báu thế nên ỡm ờ cho qua chuyện. Nhưng rồi bị nhóm Quý uy hiếp liên tục nên anh Hoàng đã định ra một ngày để dẫn Quý đến núi Gộp Ngà. Hí hửng với viễn cảnh chuẩn bị kiếm được tiền tỷ trong tay, nhóm của Quý về đóng gói đồ đạc, chuẩn bị lên đường. Tuy nhiên đến ngày đó, Hoàng lại đổi ý không đi nữa và nhờ Võ Văn Lộc (trú xã Đại Nghĩa) - một đối tượng có số má khác đứng ra bảo kê. Bực tức, Quý và Nhựt tìm Hoàng để hỏi vì sao không dẫn đi thì đụng độ với Lộc. Hai bên cự cãi với nhau một lúc thì Quý và Nhựt hợp sức đánh và chém Lộc bị thương tích 18%. Vụ việc sau đó đã được CAH Đại Lộc điều tra làm rõ, Quý và Nhựt bị tòa tuyên mỗi bị cáo 15 tháng tù.

Cũng vì câu chuyện này mà Hoàng đã âm thầm rời khỏi thôn An Định, không tiếp tục cùng ông Nhuấn, Hai, Em, Thịnh, Huy đi vào chỗ cũ tìm kỳ nam mặc dù cả nhóm đã định được ngày tốt lên đường. Bà Thanh (vợ ông Nguyễn Nhuấn) bức xúc cho biết: “Do xảy ra việc đánh nhau gây thương tích nên Hoàng không về nhà ở làng An Định và kế hoạch lên đường của cả nhóm cũng bị hoãn. Thấy vậy tôi có nói với chồng là coi chừng thằng Hoàng nó âm thầm đi một mình là hỏng việc nhưng mọi người không tin. Bởi thời điểm này, thằng Huy là em ruột Hoàng và thằng Em là bà con thân thích của Hoàng cũng đang ở nhà. Mọi người cứ đinh ninh khi vụ việc lắng xuống sẽ tiếp tục đi vào chỗ cũ tìm kỳ nam, nào ngờ Hoàng đã âm thầm ra tay một mình”.

Không chỉ làng An Định, trước đó (tháng 6-2011), làng Nghĩa Tây (xã Đại Nghĩa, H. Đại Lộc) trúng kỳ nam được hàng trăm tỷ đồng, nhiều nhóm giang hồ đến quấy rối để xin đểu. Hầu như ngày nào cũng có cả chục nhóm giang hồ tứ xứ, nhiều tên xăm trổ đầy mình, đến xin tiền mà không cho thì hăm dọa phá nhà cửa hoặc bắt cóc con cái. Các nhóm này chỉ giải tán khi CAH Đại Lộc xuất hiện, bắn 2 phát súng chỉ thiên cảnh cáo. Những câu chuyện như vậy không phải là lần đầu xảy ra, mỗi khi các làng trầm hương ở Đại Lộc rộ lên tin có người trúng trầm. Sự nhúng tay của các nhóm xin đểu, bảo kê càng khiến công việc những phu trầm khó khăn, nguy hiểm hơn.

Theo Cadn.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Dài kỳ chuyện trầm kỳ - kỳ 2 tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật