Báo Công lý
Thứ Năm, 09/7/2020

Dài kỳ chuyện trầm kỳ - Kỳ 1

17/6/2014 15:59 UTC+7
Kỳ nam và trầm hương là 2 sản vật đặc biệt quý hiếm được thiên nhiên ban tặng cho đại ngàn các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.

Kì 1: Bật mí về cây kỳ nam nghìn tỷ

Trong 2 loại Kỳ nam và trầm hương, kỳ nam có giá trị kinh tế rất lớn, thời điểm hiện tại mỗi ký loại hảo hạng có giá hơn 10 tỷ đồng. Vì giá trị cao nên có rất nhiều người dân ở tỉnh Quảng Nam, chủ yếu là các xã Đại Quang, Đại Nghĩa, Đại Đồng (H. Đại Lộc) ngày đêm khăn gói vào rừng tìm kỳ - trầm với hy vọng đổi đời. Đã có người may mắn tìm được kỳ nam, một bước "lên tiên", tậu được nhà lầu, xe hơi kèm theo tiền tỷ gửi ngân hàng. Nhưng cũng có không ít người liên tục gặp vận hạn, nợ nần chồng chất, thậm chí bỏ mạng nơi rừng thiêng nước độc. Trong loạt bài viết này, chúng tôi đi sâu vào tìm hiểu cuộc sống của những phu trầm với những câu chuyện của chính người trong cuộc.

Tháng 9-2012, hàng trăm người từ khắp nơi đổ về rừng Gộp Ngà (xã Sơn Trung, H. Khánh Sơn, Khánh Hòa) để tìm kiếm vận may, khi biết tin có nhiều người trúng tiền tỷ vì tìm được kỳ nam. Sự kiện này thu hút quan tâm của người dân cả nước, tuy nhiên câu hỏi đặt ra, ai là người đầu tiên phát hiện ra địa điểm có kỳ nam và họ đã kiếm được bao nhiêu tỷ đồng vẫn còn là ẩn số. Mãi đến tận tháng 5-2014, những bí mật đó mới dần hé lộ từ phản ánh của người trong cuộc.

Dài kỳ chuyện trầm kỳ - Kỳ 1

Dài kỳ chuyện trầm kỳ - Kỳ 1

Hàng trăm phu trầm vào rừng Gộp Ngà, H. Khánh Sơn, Khánh Hòa đào tìm kỳ nam.

Chúng tôi về thôn An Định (xã Đại Đồng), ngôi làng từ lâu nổi tiếng tìm trầm của H. Đại Lộc (Quảng Nam). Nhiều ngôi biệt thự mọc lên giữa vùng nông quê, minh chứng về sự đổi đời mà trầm kỳ mang lại cho người dân nơi đây. Bây giờ người dân nơi đây đang bàn tán xôn xao chuyện một người của làng kiếm được cả nghìn tỷ đồng trong rừng Gộp Ngà (tỉnh Khánh Hòa) vào năm 2012, nhưng lại không chia phần cho những phu trầm khác. Ngồi trước sân nhà, anh Võ Hai (trú thôn An Định), một trong những người đầu tiên phát hiện ra địa điểm có kỳ nam ở núi Gộp Ngà tiếc rẻ về số tiền tỷ đáng lẽ mình cũng có phần. Anh bức xúc:  "Cùng phát hiện ra chỗ có kỳ nam, nhưng sau nó lén đi làm, kiếm được cả nghìn tỷ. Hỏi sao chúng tôi không bức xúc".

Theo anh Hai kể, tháng 5-2012, anh cùng 5 người là ông Nguyễn Nhuấn, Võ Thịnh, Nguyên Xuân Hoàng, Nguyễn Xuân Huy, Đầu Hát Em (cùng trú thôn An Định) góp tiền, khăn gói vào rừng ở Khánh Hòa tìm trầm. Trước đó, cả nhóm đã có những chuyến đi khác nhưng không có kết quả, chính vì vậy mà họ đặt nhiều kỳ vọng vào lần này. Võ Hai kể: "Vào rừng Khánh Sơn, sau 3 ngày đi bộ, chúng tôi đóng trại và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người. Theo đó, kế hoạch cả nhóm đưa ra là 4 thủ, 2 dương - nghĩa là 4 người gồm tôi, ông Nhuấn, anh Thịnh và Em đi đào mót lại những gốc dó mà người khác đã đào, Huy và Hoàng đi tìm gốc trầm hoặc kỳ nam mới. Qua gần 20 ngày, cả nhóm chẳng tìm được gì. Những ngày sau đó, khi đến ngọn đồi khác, Hoàng bất ngờ tìm được một cục kỳ nam. Cả nhóm mừng quá, lập tức rời khỏi rừng để trở về quê".

Dài kỳ chuyện trầm kỳ - Kỳ 1

P.V  phỏng vấn các phu trầm H. Đại Lộc về chuyện trúng kỳ nam tại rừng Gộp Ngà.

Cục kỳ nam mà nhóm anh Hai phát hiện có trọng lượng hơn 1kg và họ bán cho đầu nậu Tý Khá ở Khánh Hòa được hơn 7 tỷ đồng, chia đều mỗi người được 960 triệu đồng, riêng Hoàng được chia nhiều hơn vì có công phát hiện. Bỗng chốc có gần cả tỷ đồng trong tay nên những người nông dân không khỏi vui mừng, tuy vậy họ vẫn giữ kín thông tin chuyện mình trúng kỳ nam. Họ hẹn nhau sẽ tiếp tục vào địa điểm cũ để tìm kỳ nam, vì biết chắc rằng vẫn còn kỳ nam nơi Hoàng phát hiện.

Tuy nhiên, mọi việc không diễn ra như thế, người thôn An Định kể rằng, Hoàng đã âm thầm rủ những người khác trở lại núi Gộp Ngà để lượm số kỳ nam còn lại. "Hoàng xuống xã Đại Nghĩa dẫn theo nhiều người khác vào địa điểm cũ và đào được rất nhiều kỳ nam. Vì đây là cây gió mục bị ngã, chôn dưới đất lâu năm nên nhóm đó cứ lần theo mà lượm kỳ nam. Nghe kể họ thu được cả trăm ký kỳ nam, riêng cái đe (gốc kỳ nam) đã hơn 30kg. Nhóm đó đi có 8 người và sau khi bán số kỳ nam, mỗi người được chia hàng trăm tỷ đồng. Hàng nghìn người vào lại núi Gộp Ngà sau này chỉ là mót lại, còn bao nhiêu nhóm của Hoàng lượm hết rồi " - anh Hai nói.

Dài kỳ chuyện trầm kỳ - Kỳ 1

Làng An Định, nơi các phu trầm đầu tiên phát hiện ra kỳ nam tại Khánh Hòa.

Sau khi địa điểm có kỳ nam ở núi Gộp Ngà được tiết lộ, hàng trăm người đã đổ xô vào đây và nhiều người đã kiếm được vài chục tỷ đồng nhờ mót sái. Nếu vậy thì số tiền mà nhóm đi sau của Hoàng kiếm được là không tưởng tượng hết. Thế nhưng Hoàng lại không chia phần cho những người đi cùng nhóm trước. Theo quy ước bất thành văn của dân đi điệu thì cả nhóm phải đồng cam cộng khổ. Nếu tìm được trầm, kỳ thì phải chia đều cho mọi người trong nhóm, người trực tiếp phát hiện sẽ được chia nhiều hơn. Sau này, dù không đi nhưng những người trong nhóm phát hiện địa điểm có trầm, kỳ vẫn được chia phần. Ông Nhuấn nói: "Khi Hoàng phát hiện ra cục kỳ nam đầu tiên, vì quá mừng và tin tưởng nên chúng tôi không hỏi địa điểm cụ thể. Nếu là người khác sẽ bắt Hoàng dẫn đến tận nơi chỉ chỗ có trầm. Ai ngờ chỗ xóm làng với nhau mà Hoàng lại làm rứa. Sau này chúng tôi hỏi thì mấy người đi cùng chuyến sau với Hoàng nói rằng đã chia cho 4 người đi trước, mỗi người được 13,5 tỷ đồng, nhưng chỉ hai người là  Huy và Em (người thân của Hoàng) nhận được số tiền đó, còn tôi, anh Võ Hai và Võ Thịnh chẳng được đồng nào. Như thế thật không công bằng".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, quả thật sau chuyến trúng kỳ nam ở núi Gộp Ngà, nhóm tìm trầm sau của Hoàng giàu lên nhanh chóng, khắp các vùng quê Đại Lộc ai cũng biết tiếng. Họ mua ô-tô xịn, xây biệt thự, có mức sống khác xa so với vùng quê thuần nông Đại Lộc. Nhiều người đồn rằng, nếu ở đâu có bán trực thăng họ cũng có đủ tiền để mua. Chính điều đó càng khiến cho những người như ông Nhuấn, anh Hai, Thịnh ấm ức. Từ sự ăn chia không đều của nhóm phu trầm ở thôn An Định, đến bây giờ câu chuyện về những người đầu tiên phát hiện kỳ nam ở núi Gộp Ngà mới được biết đến, với những tình tiết ly kỳ.

(còn nữa)

Theo Cadn.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Dài kỳ chuyện trầm kỳ - Kỳ 1 tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật