Báo Công lý
Thứ Ba, 07/7/2020

Bé trai gần 3 tuổi sống sót sau 24h trôi trên sông nhờ khả năng nổi trên mặt nước

07/6/2014 15:11 UTC+7
Bị rớt xuống nước, trôi hơn 15km suốt một ngày thế nhưng bé trai chưa tròn 3 tuổi là Nguyễn Quốc Phong (sinh ngày 01/10/2011) vẫn sống sót nhờ khả năng tự nổi trên nước.

Sống sót kỳ diệu sau một ngày đêm trôi nổi trên sông

Câu chuyện ly kỳ trên xảy ra tại gia đình anh Nguyễn Văn Sánh và chị Võ Thị Hạ, ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Trường, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Vào ngày 18/5, trong lúc chồng đi vác bắp mướn ở gần cửa khẩu quốc gia Khánh Bình, chị Hạ phải ở nhà trông hai đứa con nhỏ. Đến khoảng 10h trưa hôm đó, chị để đứa con trai chưa tròn 3 tuổi là Nguyễn Quốc Phong chơi cùng chị gái Nguyễn Thị Quỳnh Như (SN 2003) rồi sang nhà hàng xóm mua rau về để nấu ăn trưa. Chưa đầy 10 phút sau chị quay về thì không còn thấy con trai đâu. Lúc đó, chị gặng hỏi con gái nhưng cháu Như cũng không hề biết em mình đã bỏ đi lúc nào.

Sau một hồi tìm kiếm, chị phát hiện bộ áo quần của con trai mặc lúc nãy để ở lan can trước nhà. Chị Hạ sực nhớ lại chuyện vừa xảy ra mấy hôm trước. Khi hai vợ chồng ra phun thuốc diệt cỏ ở bãi bồi, cháu Phong đòi cha cho mình ra tắm sông. Nghĩ bụng con mình đã ra sông sau nhà, người mẹ hoảng hốt vừa chạy, vừa kêu cứu mọi người. Khi đến nơi, nhìn dòng sông mênh mông, nước trôi cuồn cuộn, người mẹ bất lực khóc gọi tên con đến khàn giọng. Nghe tiếng kêu cứu, những người hàng xóm của chị đã tỏa ra khắp mọi hướng. Họ chia nhau xuống từng khúc sông, lặn tìm cháu Phong tới tối nhưng không có kết quả. Trong lúc mọi người đang hì hục lặn mò thi thể cháu Phong thì nghe tin, cách đó chừng 500m, có một bé gái 5 tuổi ở gần nhà chị Hạ cũng vừa rơi xuống sông rồi chết đuối. Người dân phải mất 30 phút sau mới tìm được được xác bé gái đó.

Tưởng cháu Phong đã chết nước, bà con và những người thân của chị Hạ tụ họp lại, mời thầy cúng tới cúng vái. Vị thầy cúng cũng đinh ninh cháu Phong đã chết. Hơn nữa, ông ta còn bịa đặt chỉ nơi xác cháu Phong nằm cho mọi người biết. Tin lời thầy, nhiều người khóc sướt mướt và chỉ chờ cho trời sáng để đi tìm vớt xác cháu. Riêng vợ chồng chị Hạ thì cầu nguyện, nếu con còn sống, họ sẽ cạo trọc đầu suốt kiếp này.

Khi trời vừa hửng sáng, hơn 20 người ngồi trên 2 chiếc ghe và 4 chiếc xuồng cắm cờ trắng chia nhau đi tìm xác cháu Phong. Trong lúc mọi người đang sốt sắng lặn mò thì có một chiếc ghe của ngư dân đi bắt cá báo tin: “Có người ở phường Vĩnh Mỹ vừa vớt được một bé trai trôi sông. May mà thằng bé còn sống. Bây giờ, nó đang được công an phường chăm sóc”. Sau khi nghe người dân miêu tả vài chi tiết, anh Sánh biết chắc đứa bé được cứu sống đó là Phong, liền hô hào mọi người ném hết cờ trắng, quay ghe hướng về phường Vĩnh Mỹ. Sau khi hoàn tất một số thủ tục, vợ chồng chị Hạ được nhận lại con trong niềm vui sướng tột cùng.

Nhớ lại phút giây gặp con, người mẹ vẫn không giấu nổi sự xúc động, chị cho biết: “Lúc đến công an phường, nhìn thấy con, tôi không dám tin đó là sự thật. May sao con tôi còn sống. Nó mới 31 tháng tuổi, trôi cả ngày trên sông nên sức khỏe rất yếu. Sau khi được nhận lại con, vợ chồng tôi đưa cháu tới Bệnh viện Châu Đốc để khám và điều trị những vết thương ngoài da cũng như cho cháu uống thuốc hạ sốt. Năm ngày sau, thấy con khỏe lại, chúng tôi mới đưa nó về nhà”.

Khi con trai khỏe mạnh, vợ chồng chị Hạ đã mua 1 con heo về cúng và tổ chức tiệc ăn mừng cùng bà con hàng xóm. Mấy hôm sau, anh Sánh đã cạo trọc đầu như lời thề trước đó. Chị Hạ cho biết thêm: “Vợ chồng tôi đã đưa con sang nhà ân nhân tạ ơn và nhận hai người họ làm bố mẹ nuôi. Vài hôm nữa tôi cũng sẽ đi cạo trọc đầu để tạ ơn trời phật đã phù hộ cho con tôi”.

Cháu bé có khả năng tự nổi trên mặt nước?

Tin cháu Phong trôi suốt 24 giờ trên sông mà không chết khiến nhiều người rất tò mò. Những ngày qua, nhiều người dân hiếu kỳ đã đến thăm nhà cháu bé để được tận mắt thấy và nghe kể về sự việc kỳ lạ này.

Giải đáp những thắc mắc của mọi người, chị Hạ cho biết: “Khoảng cách từ nhà tôi ra sông Hậu chưa đầy 100m. Con tôi rất thích nghịch nước. Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ cho nó ra sông tắm nên không biết nó có khả năng nổi trên mặt nước hay không. Lúc đưa con về nhà, nhiều lần tôi gặng hỏi con, lúc thì nó nói “ra sông đi tắm”, lúc thì lại nói “ra sông tìm cha” chứ không nói gì thêm. Có lẽ nó còn quá nhỏ, không thể nhớ được những chuyện vừa qua. Bây giờ, vợ chồng tôi phải rào kín vườn, đề phòng những trường hợp tương tự xảy ra”.

song sot sau 24h troi tren song, be trai song sot sau 24h troi tren song, troi 24h tren song ma khong chet, Nguyễn Quốc Phong

Bé Phong bụ bẩm (16kg), mạnh khỏe sau tai nạn hy hữu trong đời.

Ông Võ Thanh Phùng (65 tuổi, ông ngoại Phong) cho rằng: “Tôi nghe mọi người nói, thằng bé trôi nổi trên mặt nước mà không hề bám vào bất cứ vật gì. Đây chẳng khác nào một câu chuyện cổ tích thần kỳ. Bên cạnh đó, trên sông Hậu có rất nhiều tàu bè qua lại, nhất là khu vực ở gần chợ nổi Châu Đốc. May sao cháu tôi không bị tàu đâm hay va vào. Có lẽ nhờ trời phù hộ nên cháu tôi mới được cứu sống”.

Theo thông tin từ người dân cung cấp, chúng tôi tìm đến nhà hai vợ chồng đã phát hiện và cứu cháu Phong là anh Nguyễn Văn Trọng và chị Âu Thị Mỹ Hạnh (ngụ tại ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu). Chị Hạnh cho biết: “Sáng 19/5, trong lúc hai vợ chồng tôi chuẩn bị quăng chài ở gần chợ nổi Châu Đốc thì phát hiện có 1 cháu bé trôi nổi trên sông trong tư thế nằm ngửa, không bám vào bất cứ vật gì. Ban đầu, tôi cứ tưởng đó là xác chết, đến khi cháu bé trôi lại gần, thấy tay nó cử động, mắt mở to tôi mới biết nó còn sống. Sau đó, chồng tôi nhảy xuống vớt cháu lên còn tôi la lớn cho mọi người biết tin. Khi vớt được cháu bé, vợ chồng tôi liền đưa lên bờ, lau khô người, thay quần áo rồi cho cháu ăn bún và uống trà đường nóng cho ấm bụng. Có rất nhiều người ở các bè cá và khu vực trên chợ nổi kéo nhau lại xem. Một lát sau, công an phường Vĩnh Mỹ tới lấy lời khai và đưa cháu bé về trụ sở”.

song sot sau 24h troi tren song, be trai song sot sau 24h troi tren song, troi 24h tren song ma khong chet, Nguyễn Quốc Phong

Đoạn sông Hậu, nơi bé Phong ra tắm bị trôi…

Tỏ vẻ rất ngạc nhiên về sự sống sót kỳ diệu của cháu Phong, anh Trọng hào hứng nói : “Khi biết cháu bé đã trôi hơn 15 km suốt 24 giờ, mà vẫn bình an, tôi không dám tin đó là sự thật. Ban đêm, nước ở sông Hậu rất lạnh, ngay cả những người đánh cá như tôi còn phải dè chừng. Hơn nữa, có nhiều đoạn sông nước chảy xiết rất nguy hiểm. Đây thực sự là một chuyện hiếm có và kỳ lạ nhất trên đời”.

Xét cho cùng, để con rơi xuống nước, một phần lỗi cũng do người cha mẹ bất cẩn. Theo chia sẻ của chị Hạ, vì con trai hay đòi đi theo nên hôm đó chị đã trốn con ra mua rau mà không hề nói cho ai biết. Trong lúc không thấy mẹ đâu, cháu Phong đã khóc, hỏi chị gái. Tuy nhiên, cháu gái mới 11 tuổi cũng ham chơi nên không để ý đến em. Có lẽ, nhờ khả năng kỳ diệu, có thể tự nổi trên mặt nước của bản thân mà cháu Phong đã được sống sót. Tuy nhiên, đây cũng là một bài học, một lời cảnh tỉnh đến các bậc làm cha, làm mẹ, phải biết quan tâm, chăm sóc đến con cái một cách chu đáo hơn. Nhất là những người dân ở vùng sông nước miền Tây.

Theo Mộ Vân (Xa lộ pháp luật)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật