Phòng QLXNC Công an tỉnh Hải Dương sáng tạo, hiệu quả trong việc học tập theo gương Bác

Nguyễn Phương Thảo (Cán bộ Phòng QLXNC, Công an tỉnh Hải Dương) | 20/09/2020, 11:51

Nhiều năm nay, CBCS Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Hải Dương) không chỉ đổi mới, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn mà còn có cách làm thiết thực, hiệu quả việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thực hiện phương châm "Học đi đôi với làm" và đưa việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nền nếp, từ đầu năm 2017, được sự đồng ý của Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Chi bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai mô hình "Tiết kiệm theo gương Bác".

Qua nghiên cứu, đánh giá tình hình, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị tuyên truyền, vận động cán bộ chiến sĩ mỗi tuần tiết kiệm một khẩu phần ăn, với trị giá ít nhất 20.000 đồng. Số tiền này sẽ được cán bộ chiến sĩ tự giác bỏ vào hòm tiết kiệm trước khi diễn ra cuộc họp giao ban sáng thứ 2 hằng tuần.

Đơn vị giao cho Đoàn Thanh niên trực tiếp quản lý nguồn quỹ quyên góp. Đồng thời, Đoàn Thanh niên cùng với Hội Phụ nữ có trách nhiệm thường xuyên rà soát, lập danh sách để tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo đơn vị tổ chức các hoạt động từ thiện, nhân đạo vào các dịp kỷ niệm, đợt phát động, sự kiện chính trị phù hợp trong năm.

Phòng QLXNC Công an tỉnh Hải Dương sáng tạo, hiệu quả trong việc học tập theo gương Bác

Thời gian qua, từ tiền tiết kiệm, cán bộ, chiến sĩ của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Hải Dương) tích cực làm công tác từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhất là ở vùng cao.

Thượng tá Nguyễn Thị Ngoan, Trưởng phòng QLXNC cho biết: "Ngoài số tiền ủng hộ theo quỹ mô hình tiết kiệm theo gương Bác, nhiều cán bộ, chiến sĩ tích cực ủng hộ thêm khi đơn vị phát động chương trình hoạt động từ thiện. Xuất phát từ tấm lòng nhân ái, yêu thương con người, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thực hiện vô tư, vui vẻ với tinh thần lá lành đùm lá rách, một miếng khi đói bằng một gói khi no, nhằm đóng góp một phần nhỏ bé của mình giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đang cần sự chở che, đùm bọc".

Từ ngày thực hiện mô hình đến nay, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã tiết kiệm gần 119 triệu đồng. Thời gian qua, số tiền tiết kiệm được đơn vị sử dụng làm các việc thiết thực, có ích góp phần mang lại niềm vui cho nhiều gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người neo đơn, trẻ em khuyết tật. Trong đó, đơn vị chú trọng thực hiện chương trình Tết yêu thương, xuân ấm vùng cao cho các gia đình chính sách, khó khăn, trẻ em nghèo ở các tỉnh: Hà Giang, Yên Bái, Lạng Sơn, Sơn La.

Phòng QLXNC Công an tỉnh Hải Dương sáng tạo, hiệu quả trong việc học tập theo gương Bác

Mỗi lần đi thực hiện công tác thiện nguyện là một kỷ niệm khó quên và để lại những tình cảm đẹp đối với cán bộ, chiến sĩ Phòng QLXNC Công an tỉnh Hải Dương

Thiếu tá Vũ Ngọc Đông, Bí thư Chi đoàn Phòng QLXNC là một trong những cán bộ của đơn vị thường xuyên lên vùng cao giúp đỡ, tặng quà cho bà con. Mỗi lần đi là một kỷ niệm khó quên và để lại những tình cảm đẹp.

Các chuyến đi ngoài thăm hỏi, tặng quà người dân, cán bộ, chiến sĩ còn tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa như phát thuốc chữa bệnh, cùng người dân gói bánh chưng, dọn dẹp khu vực sinh sống, làm nhà vệ sinh, nhà tắm.

Đặc biệt là tham gia xây, sửa chữa trường học giúp giáo viên - học sinh không còn phải dạy và học ở những căn phòng dột nát. Đồng thời, tuyên truyền giúp người nâng cao nhận thức, có ý thức hơn trong việc tuân thủ pháp luật, sống hợp vệ sinh, sinh đẻ có kế hoạch, quan tâm học hành cho con trẻ...

"Đến những nơi này, chúng tôi vô cùng xúc động. Nhiều người dân vẫn chưa đủ cơm ăn, áo mặc, không được tiếp cận chăm sóc y tế, cả đời chưa nhìn thấy ánh điện. Những phần quà, công trình, việc làm cho bà con được sử dụng từ tiền tiết kiệm, chúng tôi thấy ít nhiều tạo sự thay đổi, mang đến hạnh phúc, niềm vui cho họ. Điều này càng tiếp thêm động lực, sức mạnh để chúng tôi không quản ngại khó khăn, vất vả, nguy hiểm đến với bà con ở vùng sâu, vùng xa", Thiếu tá Vũ Ngọc Đông chia sẻ.

Ngoài thực hiện chương trình, đợt hỗ trợ gắn với các sự kiện, cán bộ, chiến sĩ Phòng QLXNC sử dụng nguồn tiền tiết kiệm linh hoạt, nhất là đột xuất gặp người dân có hoàn cảnh khó khăn sẽ sẵn sàng giúp đỡ. Một trong nhiều câu chuyện, hành động đẹp giàu tình người, mang tính nhân văn của cán bộ, chiến sĩ, đó là vào ngày 17/7/2019, Phòng QLXNC tiếp nhận hồ sơ của ông Hoàng Minh Chiến (sinh năm 1954, ở xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc) đề nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú cho cháu ngoại.

Hoàn cảnh gia đình ông Chiến rất khó khăn, không đủ tiền để nộp lệ phí làm thủ tục cho cháu. Con gái ông lấy chồng ở nước ngoài nhưng vì điều kiện kinh tế eo hẹp nên phải gửi con về nhờ vợ chồng ông Chiến nuôi hộ. Bản thân ông Chiến là thương binh hạng ¼ thường xuyên đau ốm, bệnh tật. Các cán bộ tận tình hỗ trợ và giải quyết công việc nhanh gọn cho ông Chiến. Trước khi ông Chiến ra về, cán bộ Phòng QLXNC tặng ông phần quà trị giá 1 triệu đồng trích từ quỹ mô hình "Tiết kiệm theo gương Bác". Việc làm này khiến ông Chiến không khỏi bất ngờ và xúc động.

Trung tá Phạm Thị Nga, Chủ tịch Hội phụ nữ Phòng QLXNC chia sẻ: "Sau khi biết hoàn cảnh của ông Chiến, Hội Phụ nữ kịp thời tham mưu, đề xuất với cấp ủy, lãnh đạo đơn vị tặng quà cho ông. Phần quà tuy không lớn nhưng là tấm lòng của phòng thể hiện sự tri ân đối với những người có công với cách mạng, góp phần động viên để ông Chiến có thêm động lực vượt qua khó khăn".

Qua thực hiện mô hình, điều cán bộ, chiến sĩ của Phòng QLXNC thấy rõ nhất, đó là tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, nhân văn, vì dân phục vụ của mọi người không ngừng nâng cao. Đồng thời, có tác dụng tích cực trong việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong đơn vị cũng như mỗi cá nhân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phòng QLXNC Công an tỉnh Hải Dương sáng tạo, hiệu quả trong việc học tập theo gương Bác