Phòng chống tham nhũng: Không làm qua loa, chiếu lệ

Trọng Bằng | 23/12/2015, 12:07

Nội dung trên được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng BCĐ tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng diễn ra chiều qua (22/12).

Phòng chống tham nhũng: Không làm qua loa, chiếu lệ

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị chuẩn bị tổng kết 10 năm Luật phòng, chống tham nhũng vào chiều qua (22/12)

Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng, Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh, Phó Trưởng BCĐ tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng cho biết, trong tháng 12/2015, các thành viên BCĐ trực tiếp kiểm tra tại 36 bộ, ngành, địa phương, cơ quan. Tính đến ngày 22/12, đã kiểm tra được 14 nơi. Qua kiểm tra bước đầu cho thấy công tác chuẩn bị cho tổng kết 10 năm thi hành Luật tại các bộ, ngành, địa phương khá nghiêm túc, bám sát yêu cầu của BCĐ. Tính đến ngày 20/12, đã có 36/57 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan tổ chức khác ở Trung ương hoàn thành gửi dự thảo báo cáo tổng kết về BCĐ qua Thanh tra Chính phủ (đạt 63,1%); có 35/63 tỉnh, thành phố hoàn thành gửi dự thảo báo cáo về BCĐ (đạt 55,5%).

Qua thảo luận, các đại biểu thẳng thắn nhìn nhận, BCĐ của Chính phủ xây dựng kế hoạch tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng rất bài bản, nghiêm túc, nhưng xuống một số địa phương tổ chức thực hiện chưa triệt để, chỉ xây dựng kế hoạch tổng kết cấp tỉnh, mà lơ là việc triển khai tổng kết tại cấp quận, huyện, sở, ngành (Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế), có khi lại gắn việc tổng kết 10 năm thi hành Luật với tổng kết cuối năm, có biểu hiệu “làm lướt” cho xong việc.

Cụ thể, chất lượng Dự thảo Báo cáo tổng kết của một số nơi chưa cao, đánh giá tình hình chưa sâu, chưa đóng góp được nhiều kiến nghị về hoàn thiện chính sách, pháp luật trong phòng chống tham nhũng, nhất là hoàn thiện pháp luật để ngăn ngừa sơ hở trong lĩnh vực, phạm vi quản lý của mình (như Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, tỉnh Khánh Hoà…). Có nơi kết quả công tác phòng chống tham nhũng không toàn diện, chưa đạt yêu cầu, không phát hiện vi phạm, sai phạm trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng...

Trước thực tế trên, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện đưa ra vấn đề, Luật Phòng, chống tham nhũng nhằm đảm bảo sự trong sạch của bộ máy Nhà nước. Sau tổng kết sẽ kiến nghị sửa đổi toàn diện Luật và tìm biện pháp đột phá hoạch định công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian tới. Nếu các địa phương, bộ, ngành làm sơ sài cho xong, cái đáng kiến nghị lại không kiến nghị, chất lượng tổng kết thấp sẽ khó đạt được mục đích đề ra.

Theo ông Hiện, cần tập trung con người, tập trung trí tuệ để hoàn thiện báo cáo tổng kết sao cho đảm bảo chất lượng; đẩy nhanh tiến độ và chất lượng tổng kết, những nơi đã gửi báo cáo nhưng sơ sài yêu cầu phải làm lại. 

Qua thảo luận, BCĐ cũng đã khẳng định, việc quán triệt nghiêm túc kế hoạch tổng kết là để khẳng định quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tạo sự chuyển biến nhận thức trong xã hội, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng BCĐ tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng (2005-2015) đánh giá cao báo cáo công tác tổng kết 10 năm thi hành Luật của BCĐ, đôn đốc và kiểm tra các đơn vị một cách tích cực, trách nhiệm theo thẩm quyền của mình. Trong tháng 12 này, nhiều bộ, ngành, địa phương sẽ tiến hành tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên, qua kiểm tra cũng đã rút ra một số kinh nghiệm trong quá trình tổng kết của các bộ, ngành, địa phương.

Phó Thủ tướng đã chỉ ra một số yếu kém cần khắc phục. Đó là, một số nơi còn tổ chức sơ sài, chưa chủ động, chậm triển khai, chưa nắm hết quan điểm của BCĐ đối với công tác này.

Chất lượng dự thảo báo cáo tổng kết của một số bộ, ngành còn hạn chế, chưa sâu sắc, chưa đóng góp được những ý kiến về những sơ hở trong chính sách pháp luật để hoàn thiện thể chế, qua đó từng bước ngăn chặn tình trạng tham nhũng.

Việc phát hiện hành vi tham nhũng trong nội bộ cơ quan, đơn vị còn yếu; lúng túng trong việc biểu dương, khen thưởng các cá nhân và tổ chức có thành tích trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng...

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần chấn chỉnh uốn nắn, khắc phục sơ hở, không để tham nhũng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng nhưng bộ, ngành, địa phương không phát hiện ra tham nhũng là rất vô lý. Thay vào đó, cần chỉ rõ, tham nhũng diễn ra đâu? Trên địa bàn, lĩnh vực nào để có giải pháp triệt để.

Về nhiệm vụ công tác tổng kết của BCĐ, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện đúng kế hoạch được giao. Các thành viên BCĐ tiếp tục kế hoạch kiểm tra 22 cơ quan còn lại.

Sau cuộc họp này, BCĐ có văn bản chỉ đạo các địa phương, bộ, ngành có dự thảo báo cáo tổng kết bảo đảm chất lượng và tiến độ; phân loại đánh giá mức độ hoàn thành báo cáo tổng kết, nêu biện pháp khắc phục cụ thể của từng bộ, ngành, địa phương.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu phải có tổng kết nghiêm túc từ cấp huyện, quận, sở, ngành đến cấp tỉnh, thành, bộ, ngành và "không làm qua loa, chiếu lệ".

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành sớm lựa chọn cá nhân dũng cảm tố cáo hành vi tham nhũng để biểu dương, khen thưởng tại Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 3/2016.

Bài liên quan
Không thiếu luật, chỉ thiếu người hành động
Liên quan vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng, không phải chúng ta thiếu cơ chế pháp lý, mà chúng ta thiếu cơ chế hành động, trong đó có biện pháp, quy tắc hành động và đặc biệt là người hành động.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phòng chống tham nhũng: Không làm qua loa, chiếu lệ