Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chống tham nhũng là quá trình lâu dài, kiên định và quyết tâm cao

Nguyễn Chung | 24/12/2015, 17:34

Ngày 24/12, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng.

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh; đại diện lãnh đạo UBND 10 tỉnh, thành phố; các sở, ngành chức năng của TP. Hồ Chí Minh. 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chống tham nhũng là quá trình lâu dài, kiên định và quyết tâm cao

 Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.  Ảnh:TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những hành động cụ thể của Đảng bộ và chính quyền TP. Hồ Chí Minh trong 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng. Quán triệt sâu sắc chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, Thành phố Hồ Chí Minh luôn xác định nhất quán công tác phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ vừa mang tính cấp bách vừa lâu dài, có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. “Chống tham nhũng là quá trình lâu dài, kiên định, quyết tâm cao” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra một số hạn chế trong thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng, tại TP. Hồ Chí Minh, cụ thể như: Trước sự phát triển nhanh chóng của kinh tế, công tác quản lý nhà nước của một số đơn vị, trên một số lĩnh vực còn chưa theo kịp, sơ hở, lỏng lẻo. Thủ trưởng một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm và có biện pháp chỉ đạo giải quyết tốt ngay từ cơ sở đối với đơn thư tố cáo hành vi tham nhũng, chưa chủ động thực hiện kiểm tra, phòng chống tham nhũng tại chính đơn vị mình; công tác thanh tra, kiểm tra công vụ đối với các cơ quan hành chính nhà nước chưa được tiến hành thường xuyên, còn mang tính dàn đều nên những hành vi nhũng nhiễu, vòi vĩnh chưa được phát hiện, khắc phục, xử lý triệt để. 

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, một bộ phận cán bộ, công chức còn thiếu tu dưỡng rèn luyện, lợi dụng sơ hở trong quản lý, cơ chế, chính sách để thực hiện hành vi tham nhũng; lợi dụng nhiệm vụ được giao để nhũng nhiễu; cố ý làm trái những quy định, quy trình công tác để vụ lợi. 

Phó Thủ tướng chỉ đạo, thời gian tới, Đảng bộ và chính quyền TP. Hồ Chí Minh cần khắc phục những hạn chế đã được chỉ rõ; đồng thời tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống tham nhũng, cụ thể là: Triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch thanh tra, tập trung rà soát và nâng cao chất lượng thanh tra trên các lĩnh vực cải cách hành chính, an toàn thực phẩm, các chương trình quản lý sử dụng nguồn vốn kích cầu, việc quản lý vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp cổ phần hóa; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng phối hợp giữa các cơ quan có chức năng đấu tranh, ngăn chặn hành vi tham nhũng, nhất là giữa các đơn vị như Ban Nội chính Thành ủy, Thanh tra, Công an, Viện kiểm sát, Tòa án. Thành phố cần đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, kiện toàn, sắp xếp, bố trí cán bộ có phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống và năng lực ở các cơ quan, bộ phận chuyên trách công tác phòng, chống tham nhũng; thực hiện nghiêm và đúng quy định việc luân chuyển vị trí công tác của cán bộ, công chức tại các cơ quan đơn vị, nhất là các cơ quan thuế, quản lý thị trường, hải quan…

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Chính phủ sẽ tiếp thu những kiến nghị của TP. Hồ Chí Minh về sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống tham nhũng; chỉ đạo UBND các tỉnh, thành xem xét, học hỏi TP. Hồ Chí Minh để tổ chức hội nghị tổng kết một cách thực chất, đúng trọng tâm. 

Từ khi triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng đến nay, Công an TP. Hồ Chí Minh đã thụ lý điều tra 152 vụ án tham nhũng với tổng số 463 bị can. Tòa án nhân dân thành phố (2 cấp) đã thụ lý xét xử 199 vụ với 636 bị cáo. Trong các loại tội phạm về tham nhũng trong 10 năm qua, số vụ và số bị cáo bị truy tố về tội “tham ô tài sản” chiếm tỷ lệ cao nhất (gần 60%).

Bài liên quan
Bắt đầu Tổng điều tra kinh tế 2021 với một khác biệt và 3 đổi mới
Hôm nay (1/3), Tổng cục Thống kê chính thức tiến hành Tổng điều tra kinh tế trên phạm vi cả nước. Ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Tổ trưởng Tổ Thường trực Tổng điều tra kinh tế Trung ương cho biết, tổng điều tra 2021 có một điểm khác biệt và 3 điểm đổi mới so với tổng điều tra kinh tế năm 2017.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chống tham nhũng là quá trình lâu dài, kiên định và quyết tâm cao