Phó Giám đốc “dởm” lừa người lao động nghèo lấy tiền mua ô tô

Gia Ân - Anh Thư | 29/09/2020, 19:49

Từ Quảng Bình, Nguyễn Trung Kiên ra Nghệ An giả danh Phó Giám đốc của 1 công ty và làm giả tài liệu, con dấu sau đó lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động. 6 lao động ở huyện miền núi Nghệ An đã đưa cho Kiên hơn 800 triệu đồng.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Trung Kiên (46 tuổi, trú xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng cuối năm 2011 đầu năm 2012, Nguyễn Trung Kiên biết công ty Cổ phần SimCo Sông Đà đang có nhu cầu tuyển lao động nên đã nảy sinh ý định làm giả con dấu của Công ty này để đến cơ quan, đơn vị, địa phương tuyển người đi lao động ở nước ngoài. Kiên thuê người làm giả 1 con dấu của công ty Cổ phần SimCo Sông Đà, 1 con dấu chức danh Tổng Giám đốc, 1 Phó Giám đốc mang tên Nguyễn Trung Kiên với giá 6 triệu đồng.

Sau khi có con dấu giả nêu trên, Kiên đến thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An) thuê nhà để làm văn phòng. Đồng thời Kiên thuê một cô gái làm cán bộ tuyển dụng. Sau đó, Kiên sử dụng các con dấu giả trên làm giả các tài liệu của công ty như: Quyết định điều động và bổ nhiệm Nguyễn Trung Kiên giữ chức vụ Phó Giám đốc công ty Cổ phần SimCo Sông Đà; bảng phân công công tác về thực hiện chương trình xuất khẩu lao động (XKLĐ) rồi đưa đến phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Quế Phong nộp để làm giấy giới thiệu. Vị Trưởng phòng tin tưởng đó là giấy tờ thật nên đã cấp giấy giới thiệu cho Kiên đến các địa bàn các xã ở huyện để tuyên truyền vận động người dân đi xuất khẩu lao động.

Phó Giám đốc “dởm” lừa người lao động nghèo lấy tiền mua ô tô

Bị cáo Nguyễn Trung Kiên tại tòa.

Trước những lời ngon ngọt của Kiên về việc xuất khẩu lao động thoát nghèo, lại thấy giấy giới thiệu của Phòng Lao động và Thương binh Xã hội huyện, 6 người dân ở huyện Quế Phong đã vay mượn tiền đưa tiền cho Kiên làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động. Những người đó gồm: Anh L.V.T. (24 tuổi), anh L.V.T. (24 tuổi), anh L.V.M. (26 tuổi), anh H.V.Q. (27 tuổi), LT.T. (26 tuổi) và anh V.V.C. (33 tuổi). Ở những lần giao dịch này, Kiên tự ký vào văn bản đại diện công ty, dùng con dấu giả đóng vào bản cam kết và đưa cho những người lao động nhằm tạo sự tin tưởng trong quá trình tuyển lao động. Kiên lập hồ sơ giả để giải ngân vay vốn ngân hàng chính sách xã hội huyện cho 6 người trên.

Khi những người đăng ký đi xuất khẩu lao động được vốn ngân hàng, Kiên làm phiếu thu giả thu của 6 gia đình trên tổng 800 triệu đồng. Số tiền chiếm đoạt được Kiên mua xe ô tô, mua đất và chi tiêu cá nhân. Các nạn nhân sau khi đưa tiền cho Kiên nhưng đợi mãi không được thì mới phát hiện mình bị lừa. Khi công an vào cuộc điều tra, Nguyễn Trung Kiên đã trả lại cho bị hại 420 triệu đồng.

Tại phiên tòa, các bị hại yêu cầu Kiên phải trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. Một số bị hại cho biết, vì tin tưởng đó là công ty chính thống nên mới đồng ý nộp hồ sơ cho Nguyễn Trung Kiên. Tuy nhiên, chờ mãi mà việc đi xuất khẩu lao động không được họ mới kiểm tra thì phát hiện bị lừa.

Trước bục khai báo, bị cáo Kiên thành khẩn khai nhận lại hành vi phạm tội, thể hiện sự ăn năn hối lỗi. Trước sự có mặt của các bị hại, bị cáo đã gửi lời xin lỗi và xin giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội làm lại cuộc đời.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là vi phạm pháp luật nên cần xử lý nghiêm. Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Kiên 2 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và 9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt Kiên phải chịu là 11 năm tù. Về phần dân sự, tòa buộc Kiên phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt của 6 nạn nhân.

Bài liên quan
Khởi tố 21 bị can vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án “Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Giám đốc “dởm” lừa người lao động nghèo lấy tiền mua ô tô