Phạt tù nhiều bị cáo trong đường dây lừa “chạy việc” vào ngành công an

Mạnh Hùng | 01/11/2019, 19:08

Với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Quyền cùng các đồng phạm đã làm giả các quyết định tuyển dụng, đưa bị hại đi khám sức khỏe tại bệnh viện của Bộ Công an, với mức chi phí để xin việc làm từ 550-800 triệu đồng/suất.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Trần Trọng Quyền (SN 1984, trú tại xã Lê Lợi, huyện An Dương, Hải Phòng); Lê Đức Thọ (SN 1974, trú tại xã Minh Đức, Thủy Nguyên, Hải Phòng); Nguyễn Thị Thanh (SN 1970, trú tại phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội); Nguyễn Trọng Mạnh (SN 1983, trú tại xã Cộng Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và bị cáo Đỗ Thị Len (SN 1989, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội). Các bị cáo này cùng bị đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phạt tù nhiều bị cáo trong đường dây lừa “chạy việc” vào ngành công an

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng truy tố cùng diễn biến tại phiên tòa cho thấy, trong thời gian từ cuối năm 2014 - 6/2016, Trần Trọng Quyền cùng các đồng phạm khoe với mọi người là quen với nhiều lãnh đạo các ngành Công an, Y tế nên có khả năng lo lót cho người cần xin việc vào đây làm.

Theo đó, để mọi người tin vào lời nói của mình là thạt, Quyền đã làm giả các giấy tờ như thư đề nghị, thông báo tuyển dụng, quyết định tuyển dụng của hai Bộ (Công an, Y tế) có dấu đỏ.

Sau đó, bị cáo chụp lại hình ảnh bằng điện thoại và gửi cho Thọ, Thanh để bị hại tin tưởng các bị cáo đã xin được việc cho nhiều người.

Ngoài ra, các bị cáo còn bố trí cho bị hại muốn xin vào ngành công an, đi khám sức khỏe tại Bệnh viện 19/8, dẫn họ tới các trụ sở thuộc Bộ Công an...

Theo đó, có 8 trường hợp đã nộp tiền cho nhóm Quyền để xin vào ngành Công an, bệnh viện và đã chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng.

Theo bản án, một trong số các bị hại là anh Tùng (quận Hà Đông), do muốn xin vào ngành công an làm việc, tháng 6/2015, anh đã gặp nhờ Thanh lo lót. Trường hợp của anh Tùng đã được Thanh chuyển tới Quyền. Mặc dù Quyền ra giá 450 triệu đồng, tuy nhiên Thanh nói với anh Tùng chênh lên 200 triệu (650 triệu đồng), đưa trước 80%, còn lại sẽ chuyển tiếp khi nhận quyết định đi làm vào ngày 30/4/2016.

Do đó, anh Tùng đã chuyển cho Thanh 200 triệu đồng, và nhận hồ sơ kê khai. Sau đó, anh này đưa tiếp tổng cộng 550 triệu đồng.

Để gia đình anh Tùng tin là thật, ngày 5/2/2016, nhóm bị cáo đưa nạn nhân đi khám sức khỏe tại bệnh viện 19/8, rồi 2 tháng sau, họ đưa cho anh Tùng xem quyết định tuyển dụng vào ngành Công an giả. Khi anh này muốn photo, các bị cáo nói dối "bí mật" không được lộ ra ngoài.

Tuy nhiên, do quá thời gian, anh Tùng không nhận được quyết định đi làm nên đã tố cáo nhóm lừa đảo ra cơ quan công an.

Cũng trong thời gian "chạy" việc cho anh Tùng, biết em gái anh này có nguyện vọng vào ngành, Thanh gợi ý giúp. Sau đó, Thanh đã nói lại cho Quyền biết.

Qua Mạnh, nhóm này đã liên hệ với Len và được hứa sẽ lo cho em gái anh Tùng vào Viện chiến lược Bộ Công an làm việc với chi phí 500 triệu đồng. Len đã chuyển cho Mạnh cuốn mẫu lý lịch tự khai dùng cho tuyển chọn người vào ngành. Trong khi đó, Quyền báo giá với bị hại là 800 triệu đồng để hưởng chênh lệch 300 triệu đồng.

Để gia đình bị hại tin tưởng, Quyền và Thanh đưa ra thông tin giả với nội dung: Đang cần một chỉ tiêu công tác tại Viện Chiến lược thay thế con ông thiếu tướng. Người này đã hoàn thiện hồ sơ nhưng bị gãy chân, ngành không tuyển nữa.

Đến cuối tháng 5/2016, Mạnh trong vai "cán bộ Cục Cảnh sát Công nghệ cao" cùng Len đưa cô gái đi khám sức khỏe tại Bệnh viện 19/8 Bộ Công an.

Sau đó, Len thúc giục gia đình cô gái chuyển trước 50% tiền để dẫn lên gặp lãnh đạo có thẩm quyền. Nhóm lừa đảo đã nhận của gia đình nạn nhân là 800 triệu đồng.

Nhận tiền xong của các nạn nhân, nhóm này chia nhau và không lo được cho họ vào ngành công an như đã hứa. Anh Tùng và gia đình đã tố cáo tới cơ quan chức năng.

Với hành vi phạm tội nêu trên, sau khi xem xét toàn diện hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Trọng Quyền mức án 15 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với các bị cáo liên quan đến vụ án gồm: Nguyên Thị Thanh, Nguyễn Trọng Mạnh, Lê Đức Thọ, Đỗ Thị Len lần lượt lĩnh các mức án từ10 - 12 năm tù theo đúng tội danh truy tố.

Bài liên quan
Bắt đối tượng giả danh là “Công an mật” để lừa chạy việc
Ngày 11/6, Công an huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Tùng (SN 1978, trú tại thôn Đa Hậu, xã Tượng Văn, huyện Nông Cống) để điều tra, làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phạt tù nhiều bị cáo trong đường dây lừa “chạy việc” vào ngành công an