Phát sóng 5G thương mại ở Hà Nội, TP. HCM từ tháng 12/2020

Thục Anh (TH) | 25/11/2020, 11:17

Song song với việc thử nghiệm phát sóng 5G thương mại, nhà mạng sẽ chuẩn bị các điểm trải nghiệm 5G để phục vụ miễn phí cho khách hàng ở điểm cầu Hà Nội, TP.HCM.

Theo thông tin nhận được từ VNPT và MobiFone, hai đơn vị này đang gấp rút hoàn thành trạm lắp 5G để sẵn sàng phát sóng và cung cấp dịch vụ mạng 5G thử nghiệm thương mại ngay trong tháng 12/2020.

Trong đó, Tập đoàn VNPT sẽ thử nghiệm thương mại 5G tại các băng tần 2.600MHz, 3.700-3.800MHz (C-Band) ở đồng thời Hà Nội và TP. HCM.

vinaphone-5g-voi-toc-do-toi-da-len-toi-2-2gbps-cao-gap-10-lan-4g-hien-nay.jpg

Vinaphone sẽ phát sóng 5G thương mại tại TP.HCM và Hà Nội từ tháng 12-2020

Người dùng di động có thể đến các điểm trải nghiệm 5G của VNPT tại Hà Nội và TP.HCM để trải nghiệm công nghệ 5G với trên các mẫu điện thoại hỗ trợ 5G mới nhất cũng như các ứng dụng công nghệ hấp dẫn như AR/VR, điều khiển robot thông qua 5G. Với các người dùng có sẵn thiết bị hỗ trợ 5G, VNPT sẽ dành nhiều chính sách hấp dẫn để khách hàng chủ động trải nghiệm trong vùng phủ sóng.

Theo thông tin từ các nhà mạng, tốc độ của 5G thương mại trung bình nhanh hơn gấp khoảng 10 lần so với 4G. Điều này sẽ cho phép người dùng xem video chất lượng cao 4K/8K, tương tác thực tế ảo (VR) hay video 360 livestreaming… hiệu quả.

Cùng với đó, 5G có nhiều ưu điểm như độ trễ thấp (gần như bằng 0), băng thông rộng - cho phép số lượng thiết bị cùng kết nối nhiều gấp 100 lần so với mạng 4G. Đây là các yếu tố quan trọng để triển khai các ứng dụng IoT (Internet vạn vật) trong tương lai như Thành phố thông minh, công nghiệp ô tô…

Việc sớm thương mại hóa 5G ngoài việc sẽ giúp Việt Nam mở ra cơ hội phát triển cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực công nghệ cao, mà còn giúp bài toán về việc đưa Internet đến vùng sâu vùng xa cũng sẽ được giải quyết, khi tốc độ 5G có thể giúp thay thế Internet cáp quang.

Bài liên quan
5G sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của con người như thế nào?
Giống như 3G và 4G đã ra mắt trước đây, 5G đầu tiên sẽ được tung ra ở những khu vực đông dân cư nhất, sau đó vùng phủ sóng sẽ từ từ mở rộng ra hầu hết các khu vực.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát sóng 5G thương mại ở Hà Nội, TP. HCM từ tháng 12/2020