Sáng 25/2, tại Công viên Thống Nhất – Lê Lai, phường Vũng Tàu, TP.HCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vũng Tàu phối hợp với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM cùng các đơn vị tài trợ tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” – Xuân Bính Ngọ 2026.

Đây là hoạt động được tổ chức nhằm hưởng ứng phong trào trồng cây, trồng rừng theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ hơn 66 năm trước, khi cùng đồng bào Thủ đô trồng cây tại công viên Hồ Bảy Mẫu (nay là Công viên Thống Nhất), Người đã khởi xướng và phát động phong trào “Tết trồng cây”.

Nhân dịp này, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. HCM đã trao tặng 15.000 cây xanh cho các phường: Vũng Tàu, Rạch Dừa, Long Sơn, mỗi phường 5.000 cây xanh. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần LDT cũng trao tặng 10 cây sưa trưởng thành, góp phần làm phong phú hệ thống cây xanh đô thị, tạo điểm nhấn cảnh quan và giá trị sinh thái bền vững cho địa phương.
Thông qua hoạt động này, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân về vai trò, ý nghĩa của việc trồng cây xanh, bảo vệ môi trường sinh thái tiếp tục được đẩy mạnh.
Qua đó, chương trình góp phần chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện cảnh quan đô thị, gia tăng mảng xanh tại Công viên Thống Nhất – Lê Lai, đồng thời phát huy tinh thần trách nhiệm và sự tham gia tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp, câu lạc bộ và cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Thị Thanh Bình - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Vũng Tàu chia sẻ, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về trồng cây và gây rừng đến nay vẫn mang những giá trị vô cùng sâu sắc.
Sự kiện hôm nay chính là một bước cụ thể hóa chủ trương, đồng thời khơi dậy tinh thần tự giác của mỗi người dân trong việc trồng cây, giữ gìn cảnh quan và xây dựng lối sống văn minh đô thị.
Bà Lê Thị Thanh Bình mong rằng, từ dấu mốc ngày hôm nay, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM sẽ tiếp tục quan tâm, mở rộng hành trình trao tặng cây xanh đến nhiều địa phương khác.

Ông Đặng Văn Khoa - Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM cho rằng, những cây xanh trồng tại Vũng Tàu hôm nay, chính là sự kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Đó là món quà dành tặng cho con cháu mai sau.

Ông Đặng Văn Khoa cho biết, hiện nay, Hội đang thực hiện dự án "Vườn Vì Việt Nam Xanh" tại Đồng Nai để phục vụ chương trình "1 triệu cây vì biển đảo Tổ quốc, vì Trường Sa thân yêu". Suốt những năm qua, Hội đã ươm trồng và trao tặng cho Trường Sa, cho các vùng biển đảo hơn 400.000 cây xanh.
Ông Đặng Văn Khoa hy vọng rằng, với sự giúp đỡ của UBND phường Vũng Tàu, vườn ươm này sẽ trao tặng không chỉ là màu xanh cho địa phương, mà còn đóng góp 10.000 cây, 50.000 cây, thậm chí hàng trăm ngàn cây cho Trường Sa thân yêu.

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu, khách mời và nhân dân cùng lực lượng tham gia đã trực tiếp trồng cây trong khuôn viên công viên.