Phát động cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập”

Minh Khang | 26/04/2019, 14:11

Đề tài về làng quê Việt Nam luôn có sức hút mạnh mẽ với các cây viết cả chuyên và không chuyên. Cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” sẽ tiếp lửa cho những cây bút đam mê khám phá và lột tả cuộc sống của làng quê Việt Nam thời công nghệ 4.0

Lễ phát động cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập”  được diễn ra vào sáng 26/4 do Báo Nông thôn ngày nay phối hợp với Hội nhà văn Việt Nam tổ chức. Cuộc thi nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 35 năm Báo Nông thôn Ngày nay xuất bản số báo đầu tiên (7/5/1984 – 7/5/2019).

Phát biểu tại lễ phát động, ông Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt cho biết, hơn nửa thế kỷ qua, nông nghiệp – nông dân – nông thôn là một trong hai mảng đề tài làm nên thành tựu lớn nhất của văn học Việt Nam, bên cạnh mảng đề tài viết về chiến tranh. Văn học Việt Nam đã có không ít tác phẩm viết về đề tài nông thôn như: Chí Phèo; Lão Hạc (Nam Cao), Làng (Kim Lân), Cánh đồng bất tận (Nguyễn Ngọc Tư)...

Phát động cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập”

Tổng Biên tập Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt phát biểu phát động cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập"

Nông thôn là đề tài rộng lớn có nhiều chất liệu, nhiều vấn đề, nhiều câu chuyện sinh động. Nông thôn mới hôm nay đang có sự biến đổi ghê gớm, không chỉ là hình ảnh lão nông thời lam lũ chân lấm tay bùn, con trâu đi trước cái cày theo sau mà đó còn là hình ảnh những ông chủ bấm di động điều khiển hệ thống tưới tiêu, những trang trại chăn nuôi rộng hàng trăm héc-ta, những khu du lịch nông nghiệp – sinh thái tiền tỷ... bên cạnh đó, vẫn có cả những mặt trái, những góc khuất, bi kịch của quá trình ly nông – ly hương, đô thị hóa nông thôn... Tất cả tạo nên những "cánh đồng màu mỡ" cho các nhà văn “cày ải”, sáng tác.

Tuy nhiên, đáng tiếc là mảnh đất màu mỡ ấy dường như đang bị bỏ quên, văn học Việt thời gian gần đây đang dần thiếu vắng các sáng tác về nông thôn, các nhà văn dường như ngày càng ít quan tâm đến đề tài này.

Chia sẻ tại lễ phát động, nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết,  việc Hội nông dân Việt Nam, báo Nông thôn ngày nay quyết định tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” mang lại rất nhiều điều ý nghĩa.  Ông nhấn mạnh: “Thật ra, trong những năm vừa qua, báo Nông thông ngày nay đã tổ chức nhiều cuộc thi về những người nông dân, tuyên dương những tấm gương điển hình về nông dân trên khắp đất nước.  Đó là những tác phẩm báo chí, còn giờ đây chúng ta tổ chức cuộc truyện ngắn, với mục đích khai thác ở một tầm sâu hơn, có sức sống lâu dài hơn.

Phát động cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập”

Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam chia sẻ tại Lễ phát động

Từ khi nền văn học Việt Nam hiện đại xuất hiện, ngay từ những truyện ngắn đầu tiên của Phạm Duy Tốn, Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Khải, Nguyễn Kiên cho tới những tác giả sau này như Nguyễn Khắc Trường, Trương Hướng, hay tới những tác giả trẻ hơn như Đỗ Bích Thúy, Nguyễn Ngọc Tư thì tác phẩm xuất sắc nhất của họ đều là về nông thôn. Tôi nghĩ rằng, đây là đề tài có sức hút mạnh mẽ, có vô vàn yếu tố để khai thác và thể hiện. Đợt này, khi chúng ta tổ chức được một cuộc thi về nông dân, tôi tin rằng chúng ta sẽ có nhiều tác phẩm đặc sắc.

Những tác phẩm nổi tiếng trong văn đàn những năm qua đều viết về thời trước cách mạng, thời đổi mới nhưng người nông dân 4.0 chưa có là bao. Với cuộc thi này, tôi hi vọng chúng ta sẽ có những tác phẩm đặc sắc về nông thôn, để lại dấu ấn với công chúng. Chính bởi vây, tôi đánh giá rất cao khi báo Nông thôn ngày nay phối hợp với Hội nhà văn Việt Nam tổ chức cuộc thi này”.

Cuộc thi sẽ được tổ chức trong 2 năm, từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2021, dự kiến cuộc thi sẽ kết thúc và trao giải vào tháng 5/2021 - đúng dịp kỷ niệm 37 năm ngày xuất bản số báo Nông thôn Ngày nay đầu tiên với giải thưởng thuộc hàng cao nhất trong số các cuộc thi viết truyện ngắn từ trước đến nay, gồm: 1 giải nhất trị giá 50 triệu đồng; 2 giải nhì trị giá 20 triệu đồng/giải; 3 giải ba trị giá 10 triệu đồng/giải; 10 giải khuyến khích trị giá 3 triệu đồng/giải.

Ngoài ra, tác giả có nhiều tác phẩm dự thi nhất sẽ được trao giải thưởng trị giá 5 triệu đồng. Ban tổ chức cũng sẽ trao tặng thưởng cho các tác giả có tác phẩm hưởng ứng cuộc thi có chất lượng cao.

Kho truyện hay mỗi ngày

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát động cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập”