Báo Công lý
Thứ Ba, 14/7/2020

Vỏ bọc của ông trùm buôn ma túy xuyên quốc gia

04/10/2015 11:01 UTC+7
Chuyên án 226T đã triệt phá đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia thành công, kết thúc hơn 3 tháng ròng rã điều tra. Đằng sau chiến công này là gần 100 ngày đêm lần theo manh mối, đặc biệt là sự đeo bám, đấu trí căng thẳng với tội phạm ma túy.

Chỉ đến khi đối tượng Trần Mạnh Tài bị bắt cùng tang vật thu giữ gồm ma túy đá, rất nhiều đao, kiếm, súng quân dụng trên xe thì các cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nghệ An mới thở phào vì Chuyên án 226T triệt phá đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia đã thành công, kết thúc hơn 3 tháng ròng rã điều tra. Đằng sau chiến công này là gần 100 ngày đêm lần theo manh mối, đặc biệt là sự đeo bám, đấu trí căng thẳng với tội phạm về ma túy - cho đến những ngày cuối cùng kết thúc chuyên án.

Đối tượng “cộm cán” trong giới buôn “hàng trắng”

…Khởi thủy của Chuyên án 226T được bắt đầu từ một đầu mối hết sức quan trọng, đó là vào trung tuần tháng 5-2015, qua công tác trinh sát nắm địa bàn, các cán bộ chiến sỹ của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một nhóm đối tượng gồm các nam thanh niên trên địa bàn thành phố Vinh và các vùng lân cận có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy, đặc biệt là ma túy đá.

Đi sâu tìm hiểu, các trinh sát nhận định có dấu hiệu về một đường dây hoạt động mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Từ thông tin trinh sát nắm được, sau khi xác minh nguồn tin, lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã báo cáo, đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An cho xác lập chuyên án để đấu tranh, làm rõ.

Sau đó, Chuyên án 226T được xác lập do Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An làm Trưởng Ban chuyên án; Thượng tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy làm Phó Ban chuyên án.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Nguyễn Đức Cường, Ban chuyên án đã huy động những trinh sát, điều tra viên dày dạn kinh nghiệm của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nhanh chóng vào cuộc điều tra, truy xét. Sau gần 3 tháng lần tìm theo từng dấu vết của nhóm đối tượng này, Ban chuyên án đã nhận diện được kẻ cầm đầu đường dây cung cấp ma túy đá là đối tượng Trần Mạnh Tài (SN 1985), ở khối 4, phường Hồng Sơn, TP Vinh.

Đi sâu tìm hiểu nhân thân đối tượng này, các trinh sát tiếp tục phát hiện Trần Mạnh Tài còn là “ông trùm” của đường dây mua bán trái phép chất ma túy hoạt động xuyên quốc gia. Mặc dù mới bước sang tuổi 30 nhưng Trần Mạnh Tài đã là đối tượng “cộm cán” trong giới buôn “hàng trắng” trên địa bàn và các tỉnh lân cận. Trần Mạnh Tài đã có vợ và 3 con; đáng chú ý là vợ Tài hiện đang thụ án về tội mua bán trái phép chất ma túy tại một trại giam của Bộ Công an đóng tại tỉnh Tây Ninh. Riêng Tài cũng có một lý lịch bất hảo khi từng có 2 tiền án, 1 tiền sự, trong đó có 1 tiền án liên quan đến mua bán trái phép chất ma túy. Sau khi vợ bị bắt, Trần Mạnh Tài đã gói ghém đồ đạc đưa 3 đứa con về gửi ông bà nội chăm sóc rồi sống cuộc đời lang bạt kỳ hồ.

Vỏ bọc của “ông trùm” và người tình

Chính trong thời gian nay đây mai đó, Trần Mạnh Tài đã tổ chức mua bán trái phép ma túy từ Lào về Nghệ An rồi đem đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Sau đó, Trần Mạnh Tài tiếp tục mua ma túy đá, thuốc lắc từ chính các tỉnh phía Bắc, chủ yếu ở Lạng Sơn về phân phối ngược lại trên địa bàn các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh để kiếm lợi nhuận.

Các trinh sát bám sát mọi di biến động của Trần Mạnh Tài nhận thấy đối tượng tuy còn trẻ nhưng vô cùng lọc lõi, nhiều mánh khóe, xây dựng “mạng lưới vệ tinh” phục vụ cho việc buôn bán ma túy rất kín kẽ, đồng thời trang bị vũ khí “nóng” là đao, kiếm, súng quân dụng… để sẵn sàng chống trả nếu bị cơ quan chức năng phát hiện, truy bắt.

Sau đó, Trần Mạnh Tài nhanh chóng “cặp” với Lê Thị Ngọc Bích (SN 1988), ở khố 5, phường Hà Huy Tập, TP Vinh rồi sống với nhau như vợ chồng. Được cả anh lẫn ả, Tài - Bích nhanh chóng trở thành “cặp bài trùng” hỗ trợ nhau trong việc mua bán trái phép chất ma túy. Để che mắt lực lượng chức năng và người dân xung quanh, “cặp tình nhân” Tài - Bích mở một tiệm cắt tóc gội đầu dưới vỏ bọc “ông bà chủ” để lén lút “hành nghề”. Đồng thời, cứ một thời gian là “ông bà chủ” Tài - Bích lại thay đổi chỗ ở để tránh sự theo dõi của cơ quan công an.

Thấy “êm” lại làm ăn được, “cặp tình nhân” đã bàn với nhau mở rộng địa bàn hoạt động sang tỉnh Hà Tĩnh. Tính là làm, Tài - Bích đã thuê một căn nhà khép kín tại khối 6, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh để ở nhưng thực chất là làm “căn cứ”. Trước khi dọn đến chỗ ở mới, “ông trùm” ma túy này đã cho lắp đặt hệ thống camera giám sát hiện đại, theo dõi mọi động tĩnh xung quanh, camera hoạt động 24/24h tất cả các phía từ bên ngoài vào bên trong ngôi nhà.

Ngoài ra, Trần Mạnh Tài còn nuôi nhiều chó becgiê bảo vệ và cắt cử đàn em cả ngày lẫn đêm canh phòng cẩn mật. Để điều hành đường dây, Trần Mạnh Tài đã cấu kết với đồng bọn hình thành băng, ổ nhóm hình sự nguy hiểm, trang bị cho đàn em các loại vũ khí “nóng” như đao, kiếm, súng quân dụng… để sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện. Về phía mình, “ông trùm” Tài luôn kè kè mang theo khẩu súng quân dụng bên mình và lên đạn sẵn, đề phòng khi gặp bất trắc.

Mỗi lần thực hiện “giao dịch”, Trần Mạnh Tài cùng một lúc thuê 2 chiếc xe ôtô giống hệt nhau và thường xuyên thay đổi địa điểm thuê xe cũng như chủng loại xe sử dụng, nhằm đánh lạc hướng cơ quan chức năng và hỗ trợ cho nhau khi xảy ra sự cố... Ranh mãnh và thể hiện sự “cáo già”, thủ đoạn hết sức tinh vi, lại manh động, liều lĩnh nên Tài đã gây không ít khó khăn cho công tác đấu tranh của Ban chuyên án. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm đưa đối tượng ra trước ánh sáng pháp luật, các trinh sát đã kiên trì bám sát, theo dõi mọi di biến động, chờ thời cơ thuận lợi để “cất vó” với chỉ thị bắt quả tang đối tượng để phục vụ công tác đấu tranh tiếp theo…

Hành trình vây bắt

Trải qua nhiều khó khăn, lần tìm và bám sát từng “mắt xích” trong đường dây, sau 3 tháng ròng rã điều tra, nỗ lực của các thành viên thuộc Ban chuyên án cuối cùng đã được đền đáp xứng đáng khi nguồn tin báo về, sáng ngày 15-8-2015, “ông trùm” Trần Mạnh Tài và người tình chuẩn bị ngược ra các tỉnh phía Bắc lấy “hàng”.

Tiếp nhận nguồn tin, Ban chuyên án nhanh chóng họp bàn và lên kế hoạch phá án. Cuộc truy bắt của các trinh sát bắt đầu. Do đối tượng hoạt động hết sức tinh vi, kín kẽ và thường xuyên mang theo súng quân dụng bên người nên để phá án thành công và đảm bảo an toàn cho lực lượng phá án, Ban chuyên án quyết định chia thành 3 mũi công tác.

Mũi thứ nhất do Thiếu tá Trần Đình Vinh, Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy chốt chặn tại tỉnh Hà Tĩnh, theo dõi mọi di biến động của Trần Mạnh Tài tại nơi ở của hắn tại khối 6, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Mũi thứ hai đón lõng đối tượng tại cửa ngõ phía Bắc thuộc tỉnh Nghệ An, do Trung tá Phạm Đức Bình, Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy phụ trách. Mũi công tác cuối cùng do Thượng tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy trực tiếp chỉ huy, bí mật bám theo mọi di biến động của đối tượng.

Đúng như kế hoạch, rạng sáng ngày 15-8, sau khi phát hiện Trần Mạnh Tài và Lê Thị Ngọc Bích rời khỏi nhà trên chiếc xe nhãn hiệu Hyundai Grand i10 mang BKS: 37A-225.05, lập tức các tổ công tác vào vị trí, sẵn sàng chờ lệnh. Về phía Trần Mạnh Tài, đối tượng rất cảnh giác, sau khi đã lên xe hắn còn đi một vòng để nghe ngóng tình hình và quan sát động tĩnh xung quanh. Khi cảm thấy an toàn, đối tượng mới cho xe chạy khởi hành. Trên quãng đường từ Hà Tĩnh sang TP Vinh (Nghệ An), Trần Mạnh Tài thường xuyên cho xe chạy chậm lại để quan sát xem có bị bám đuôi hay không. Đến khoảng 9h30’, Trần Mạnh Tài cho dừng xe trước một quán ăn thuộc địa phận xã Diễn An, huyện Diễn Châu để ăn sáng.

Nhận thấy thời cơ thuận lợi đã đến, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Nguyễn Đức Cường, các mũi trinh sát nhanh chóng phối hợp với lực lượng Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công anh tỉnh Nghệ An và Công an huyện Diễn Châu bất ngờ ập vào khống chế Trần Mạnh Tài và Lê Thị Ngọc Bích khiến 2 đối tượng không kịp trở tay. Khám xét trên xe ôtô, Ban chuyên án phát hiện, thu giữ 1 gói ma túy đá, 1 bộ sử dụng ma túy đá, 1 khẩu súng cùng 5 viên đạn, trong đó 1 viên đã lên nòng.

Sau khi đưa 2 đối tượng và tang vật về trụ sở cơ quan CSĐT để làm rõ, lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Trần Mạnh Tài cũng được thực hiện. Tại ngôi nhà thuê ở khối 6, thị trấn Xuân An, Ban chuyên án thu giữ thêm 1kg ma túy đá, 150 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng Colt, 9 viên đạn cùng nhiều đao, kiếm các loại và nhiều loại túi ni-lon nhỏ phục vụ cho việc phân phối trái phép chất ma túy. Qua đấu tranh khai thác, 2 đối tượng Trần Mạnh Tài và Lê Thị Ngọc Bích đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. 

Theo ANTĐ
Bạn đang đọc bài viết Vỏ bọc của ông trùm buôn ma túy xuyên quốc gia tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật