Báo Công lý
Thứ Tư, 27/5/2020

Ngày mai xử phúc thẩm ‘siêu lừa’ Huyền Như

Sự kiện: Vụ án Huyền Như lừa 4000 tỷ đồng
14/12/2014 09:23 UTC+7
Ngày mai (15-12), Toà Phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM sẽ mở phiên toà vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền trưởng Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ VietinBank Chi nhánh TP.HCM) và các đồng phạm lừa đảo gần 4.000 tỉ đồng.

HĐXX bao gồm chủ toạ là thẩm phán Quảng Đức Tuyên, hai thẩm phán phụ xử là Phan Thanh Tùng và Mai Thị Tố Oanh. Đại diện VKS là ông Nguyễn Thế Thành cùng một kiểm sát viên dự khuyết.

Phiên xử phúc thẩm dự kiến kéo dài đến hết tháng 12. Đây là vụ án được nhiều người quan tâm và có nhiều vấn đề tranh cãi pháp lý về tội danh và trách nhiệm dân sự.

Trước đó, ngày 27-1, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Huyền Như tù chung thân về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức. Đồng thời, tòa buộc Huyền Như phải cùng một số bị cáo khác bồi thường gần 4.000 tỉ đồng đã chiếm đoạt cho các cá nhân và tổ chức. Liên quan đến vụ án, 22 bị cáo còn lại phải chịu mức án từ một năm tù treo đến 20 năm tù. Bản án sơ thẩm vụ án dài 161 trang.

Ngày mai xử phúc thẩm ‘siêu lừa’ Huyền Như
 Bị cáo Huyền Như tại phiên xử sơ thẩm

Có 21/23 bị cáo trong vụ án kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt, xem xét lại trách nhiệm dân sự. Riêng bị cáo Như không kháng cáo phần hình phạt (án sơ thẩm tuyên chung thân) mà chỉ kháng cáo phần dân sự yêu cầu xem xét trả căn nhà cho mẹ để sinh sống. Có 11/15 nguyên đơn dân sự, người bị hại kháng cáo cho rằng cấp sơ thẩm đã vi phạm tố tụng khi xác định không đúng tư cách tham gia tố tụng của VietinBank, đồng thời yêu cầu VietinBank có trách nhiệm bồi thường cho họ...

Cạnh đó, VKSND TP.HCM vừa kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xử theo hướng tăng hình phạt đối với Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ Văn phòng VietinBank Chi nhánh TP.HCM) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Đào Thị Tuyết Dung (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Dung Vân) về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cho vay nặng lãi.

Theo VKS, tại phiên sơ thẩm, công tố viên đã đề nghị tù chung thân đối với Tuấn và mức án từ 18,5 năm tù đến 21 năm tù đối với Dung. Tuy nhiên, TAND TP.HCM chỉ xử phạt Dung 12 năm tù và Tuấn 20 năm tù. “Mức án tòa tuyên đối với hai bị cáo này là chưa phù hợp với tính chất và mức độ phạm tội, chưa thể hiện tính nghiêm minh, răn đe của pháp luật” - kháng nghị của viện nhận định.

Còn vào tháng 5, Văn phòng Chủ tịch nước gửi công văn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương rà soát vụ án này. Theo đó, Chủ tịch nước yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo, trên cơ sở đó xác định tội danh và quyết định mức hình phạt theo đúng luật định, xét xử công bằng, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để sót người, lọt tội nhưng cũng không làm oan người vô tội. 

Ngày mai xử phúc thẩm ‘siêu lừa’ Huyền Như
 Những giọt nước mắt ân hận của Huyền Như

Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ và đầy đủ những vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, không loại trừ tổ chức, cá nhân nào, có hình thức xử lý tương xứng, đáp ứng kỳ vọng của các tầng lớp nhân dân, có tác dụng tốt trong việc răn đe, ngăn chặn và đẩy lùi các loại tội phạm, trong đó có tội phạm trong lĩnh vực kinh tế.

Theo Plo.vn
Bạn đang đọc bài viết Ngày mai xử phúc thẩm ‘siêu lừa’ Huyền Như tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật