Báo Công lý
Thứ Sáu, 03/4/2020

Xuất khẩu lao động “chui”, hàng loạt đối tượng vào tù

12/7/2017 20:35 UTC+7
(Công lý) - Ngày 12/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Thị Tuyết Hạnh (SN 1981, trú tại xã Đan Hà, Hạ Hòa, Phú Thọ) về tội Tổ chức người khác trốn ra nước ngoài.

Cùng hầu tòa với Hạnh là các đồng phạm: Nguyễn Thị Thanh Tâm (SN 1978, trú tại xã Sơn Châu, Hương Khê, Hà Tĩnh), Trần Thế Phương (SN 1969) và Nguyễn Trọng Tương (SN 1982) cùng trú tại TP Vinh (Nghệ An), Vũ Đình Long (SN 1970, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội), Dương Quang Hương (SN 1976, trú tại Bố Trạch, Quảng Bình), Hoàng Mạnh Quyết (SN 1982, trú tại Trảng Bom, Đồng Nai) và Nguyễn Văn Thành (SN 1990, trú tại Lục Nam, Bắc Giang). 

Theo hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa cho thấy, Lê Thị Tuyết Hạnh vốn hành nghề tư vấn lao động, việc làm. Quá trình làm việc, Hạnh đã nhận hàng loạt hồ sơ của nhiều người có nhu cầu ra nước ngoài lao động nhưng không đưa thành công được trường hợp nào đi làm việc tại nước ngoài.

Tháng 5/2015, thông qua các mối quan hệ, Hạnh biết có tour du lịch từ Việt Nam sang đảo Jeju (Hàn Quốc) 6 ngày 5 đêm mà không cần phải có visa nên lập tức nảy ra ý đồ đưa người lao động sang Hàn Quốc để “làm việc chui”. Một mặt Hạnh cùng đồng bọn đăng ký tour du lịch cho khách hàng, mặt khác Hạnh kết nối với một đối tượng người Việt Nam sống tại Hàn Quốc để lo việc trốn ở lại nước bạn, ngay sau khi nhóm khách hàng đặt chân tới đảo Jeju, Hàn Quốc.

Xuất khẩu lao động “chui”, hàng loạt đối tượng vào tù

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử chiều nay

Theo kế hoạch, tối ngày 11/1/2016, Lê Thị Tuyết Hạnh cùng đồng bọn đã đưa trót lọt được 7 người có nhu cầu ra nước ngoài lao động qua cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi trốn ở lại Hàn Quốc, nhóm người ra nước ngoài lao động “làm việc chui” đã bị ngành chức năng nước sở tại phát hiện và trục xuất về Việt Nam.

Trong khi đó, ở Việt Nam, Hạnh và các đối tượng liên quan đã thu tiền lệ phí xuất khẩu lao động đối với nhóm 7 người đi xuất khẩu lao động để “làm việc chui” nói trên thông qua người thân của họ, từ hơn 100 triệu đồng đến 10.000 USD/người.

Trong vụ án này, các bị cáo đã câu kết nhau tổ chức cho nhiều người lao động khác đi xuất khẩu lao động để “làm việc chui” ở nước ngoài nhưng không thành.

Cụ thể: Nguyễn Thị Thanh Tâm tổ chức cho 11 người, Vũ Đình Long tổ chức cho 3 người trốn sang Hàn Quốc lao động “làm việc chui” bằng con đường tour du lịch 6 ngày 5 đêm thông qua một công ty lữ hành với chi phí 4.000 USD/người, không tính chi phí học ngoại ngữ.

Khi thời điểm vụ án bị phát hiện, Hạnh cùng các đối tượng liên quan vẫn đang tiếp tục thu nhận rất nhiều hồ sơ đi xuất khẩu lao động “làm việc chui” sang Hàn Quốc cũng với thủ đoạn nêu trên. Tuy nhiên, quá trình điều tra, các đối tượng cơ bản đã hoàn trả lại tiền cho những người bị hại

Tại phiên tòa xét xử, tất cả các bị cáo đều thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, biết ăn năn hối hận và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Trong vụ án này, HĐXX xác định 3 bị cáo Hạnh, Tâm, Long là giữ vai trò khởi xướng và là đầu mối tổ chức đường đây đưa người trốn ra nước ngoài trái phép, 5 bị cáo còn lại giữ vai trò giúp sức tích cực.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, lời khai, diễn biến tại phiên tòa và các tình tiết liên quan, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt các bị cáo Hạnh 36 tháng tù; 2 bị cáo Tâm và Long cùng nhận mức án 30 tháng tù; các bị cáo còn lại lần lượt nhận mức án từ 24 tháng tù treo đến 30 tháng tù giam cùng về tội danh trên.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu lao động “chui”, hàng loạt đối tượng vào tù tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật