Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

VKSND tỉnh Phú Yên quyết định kháng nghị án sơ thẩm vụ “5 công an dùng nhục hình”

30/4/2014 18:08 UTC+7
Quyết định kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên cho rằng, bản án sơ thẩm đã áp dụng Điều 298 Bộ luật Hình sự để xét xử 5 bị cáo tội dùng nhục hình là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

VKSND tỉnh Phú Yên quyết định kháng nghị án sơ thẩm vụ “5 công an dùng nhục hình”

5 bị cáo nguyên là công an dùng nhục hình đánh chết nghi can.

 

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên, ông Nguyễn Hữu Phúc vừa ký quyết định kháng nghị phúc thẩm số 04/QĐ-KNPT kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm (số 40/2014/HSST ngày 3/4/2014) của Tòa án nhân Thành phố Tuy Hòa, về vụ án “5 công an dùng nhục hình” dẫn đến cái chết của Ngô Thanh Kiều (sinh năm 1982, ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên, chết ngày 12/5/2012), là nghi can trong một vụ trộm cắp tài sản.

Quyết định kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên cho rằng, bản án sơ thẩm đã áp dụng Điều 298 Bộ luật Hình sự để xét xử 5 bị cáo gồm: Nguyễn Thân Thảo Thành, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang, Đỗ Như Huy (đều là công an thành phố Tuy Hòa) và Nguyễn Minh Quyền (công an tỉnh Phú Yên) tội dùng nhục hình là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Tuy nhiên, trong quá trình xét hỏi Ngô Thanh Kiều, các bị cáo trên tuy không có mặt cùng lúc nhưng biết các bị cáo khác đánh Ngô Thanh Kiều mà không có ý kiến gì. Như vậy, có cơ sở kết luận các bị cáo biết việc dùng nhục hình và đã tiếp nhận ý chí của nhau. Do đó, các bị cáo phải chịu chung hậu quả gây đa chấn thương phần mềm và việc gây ra cái chết đối với nạn nhân Kiều.

Hành vi của các bị cáo đã phạm tội dùng nhục hình thuộc trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, quy định tại khoản 3 Điều 298 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm đã áp dụng khoản 1 Điều 298 Bộ luật Hình sự để xử phạt các bị cáo trên là không đúng quy định của pháp luật và không tương xứng với tính chất, mức độ, của hành vi phạm tội và hậu quả do các bị cáo gây ra.

Bản kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên còn nhận định: Đối với ông Lê Đức Hoàn, Phó Trưởng Công an thành phố Tuy Hòa là trưởng ban chuyên án, đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, để xảy ra việc các điều tra viên dùng nhục hình, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự nhưng chưa được cấp sơ thẩm điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ những nhận định trên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên quyết định kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm số 40/2014/HSST ngày 03/4/2014 của Tòa án nhân dân thành phố Tuy Hòa; đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên xét xử vụ án theo thủ tục phúc thẩm theo hướng hủy bản án nói trên để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, ngày 3/4/2014, Toàn án nhân dân Tuy Hòa đã tuyên phạt Nguyễn Thân Thảo Thành 5 năm tù; Nguyễn Minh Quyền 2 năm tù, Phạm Ngọc Mẫn 18 tháng tù, Nguyễn Tấn Quang 15 tháng tù treo, và Đỗ Như Huy 12 tháng tù treo.

Sau khi phiên tòa kết thúc, dư luận không đồng tình, cho rằng mức án tòa đối với các bị cáo là chưa hợp lý. Gia đình bị hại đã kháng cáo toàn bộ nội dung bản án và gia đình bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành cũng đã gửi đơn kháng án kêu oan.

Sau khi xem xét, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có ý kiến yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Chủ tịch nước kết quả.

Ngày 14/4/2014, đoàn công tác Tòa án nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên và các cơ quan chức năng xung quanh việc xét xử vụ án này.

Thế Lập

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật