Báo Công lý
Thứ Bảy, 24/8/2019

Tuyên án tử hình đối tượng cầm đầu băng cướp 'chặt tay cướp xe SH'

25/12/2013 16:57 UTC+7
Chiều nay 25.12, tại TAND TP.HCM, chủ tọa, thẩm phán Nguyễn Minh Cảnh đã công bố bản án dành cho 8 bị cáo trong băng cướp táo tợn, dùng dao chém người không ghê tay để cướp tài sản.

Tuyên án tử hình đối tượng cầm đầu băng cướp 'chặt tay cướp xe SH'

Hồ Duy Trúc, cầm đầu băng cướp gây chấn động dư luận.

Sau khi đã xem xét, luận tội, Hội đồng xét xử đã tuyên án với các bị cáo. Cụ thể, Hồ Duy Trúc bị tuyên án tử hình; Nguyễn Văn Luông chung thân, Nguyễn Hoàng Phương 20 năm tù; Trần Thanh Tuyền 12 năm tù; Huỳnh Thanh Sơn 18 năm tù về tội "cướp tài sản". Huỳnh Bảo Anh 12 năm tù về hai tội “cướp tài sản” và "tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng".

Cao Danh Hưng lãnh án 2 năm 6 tháng tù về tội "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có" và "mua bán trái phép vũ khí quân dụng"; Đàm Văn Võ 9 tháng tù về tội "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Hội đồng xét xử nhận định, các bị cáo tập hợp thành băng nhóm dùng xe mô tô là nguồn nguy hiểm cao độ và hung khí nguy hiểm lợi dụng trời tối ép xe chém người, để cướp tài sản.

Hành vi của các bị cáo gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của người dân thành phố. Trúc có hành vi côn đồ tham gia tổng cộng 15 vụ, trong đó có 1 vụ chém đứt gần lìa cổ tay nạn nhân Nguyễn Thị Thúy để chiếm đoạt xe SH. Trúc phạm tội nhiều lần giữ vai trò chủ mưu, bản chất nguy hiểm, không còn tính người.

Luông và Phương dùng hung khí nguy hiểm chém vào điểm trọng yếu trên cơ thể nạn nhân, chém nhiều người. Một vài bị hại không bị chém là nhờ kịp thời chạy thoát thân.

Theo cáo trạng, sau khi gây án ở Ninh Thuận, Hồ Truy Trúc và Nguyễn Hoàng Phương bỏ trốn vào TP.HCM thuê nhà ở trọ ở quận Tân Phú ẩn náu.

Tuyên án tử hình đối tượng cầm đầu băng cướp 'chặt tay cướp xe SH'

Các bị cáo nghe tuyên án.

Do không có nghề nghiệp ổn định, để có tiền tiêu xài nhóm Trúc và Phương rủ thêm Trần Văn Luông, Trần Thanh Tuyền, Huỳnh Thanh Sơn, Huỳnh Bảo Anh cũng là những người không có nghề nghiệp ổn định, lập thành băng nhóm đi cướp.

Ban đầu, Trúc sử dụng xe máy cướp được ở Ninh Thuận, thay biển số giả làm phương tiện gây án. Nhưng điều làm cả xã hội rúng động khi băng cướp này sẵn sàng dùng mã tấu chém người, bất kể đó là thanh niên hay phụ nữ chân yếu tay mềm, chỉ để cướp tài sản.

Chỉ trong một thời gian ngắn từ tháng 6.2012 đến tháng 11.2012, băng cướp này đã gây ra tổng cộng 17 vụ cướp xe máy tay ga đắt tiền, trong đó có hai vụ không tìm thấy bị hại nên các bị cáo chỉ bị truy tố 15 vụ.

Để cướp tài sản, các bị cáo này chém 13 người (có vụ chém 2 người) gây thương tích từ 2 đến 47%. Chiếm đoạt 15 xe gắn máy tay ga đắt tiền như SH, Air Blade, Vespa… Tổng giá trị tài sản chiếm đoạt được trên 600 triệu đồng.

Cũng theo cáo trạng, đầu năm 2009, Cao Danh Hưng quen Nhật (không rõ lai lịch) làm lái xe tuyến Bắc - Nam và biết Hưng có 1 khẩu súng Rulo tự chế và 9 viên đạn. Sau đó, biết Bảo Anh có nhu cầu mua súng, Hưng lên Đắk Lắk tìm gặp Nhật mua khẩu súng này với giá 3,5 triệu đồng bán cho Bảo Anh với giá 7 triệu đồng.

Trong vụ án này, Bảo Anh chỉ mua xe của các đối tượng cướp bán lại kiếm lời. Tuy nhiên, do thực hiện liên tục, hình thành đường dây từ cướp đến tiêu thụ nên Bảo Anh cũng phải nhận lãnh mức hình phạt về tội cướp tài sản.

Theo Thanh Niên
Bạn đang đọc bài viết Tuyên án tử hình đối tượng cầm đầu băng cướp 'chặt tay cướp xe SH' tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật