Báo Công lý
Thứ Tư, 22/1/2020

Phạt tù một người Rumani dùng thẻ tín dụng giả

25/12/2013 16:22 UTC+7
Sáng 25-12, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Ibanescu Ciprian (sinh năm 1985, quốc tịch Rumani) bị truy tố về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, khoảng 0 giờ ngày 5-8-2012, qua giám sát hệ thống camera, Ngân hàng Đông Á phát hiện và báo Công an phường Đa Kao, quận 1 bắt quả tang Ibanescu Ciprian khi đang sử dụng thẻ tín dụng giả rút tiền trong máy ATM của Ngân hàng Đông Á. Kiểm tra túi xách của Ibanescu Ciprian, cơ quan công an thu giữ 57 thẻ tín dụng các loại, 1 máy ảnh và 84 triệu đồng.

Trong lúc bắt giữ Ibanescu Ciprian, Mihaita Andrei (tên thường gọi là Kama) là đối tượng đi cùng Ibanescu Ciprian đã bỏ chạy, để lại 1 xe gắn máy và túi xách bên trong có 127 thẻ ATM trắng và 261 triệu đồng.

Phạt tù một người Rumani dùng thẻ tín dụng giả

Bị cáo Ibanescu Ciprian tại phiên tòa.

Tiếp tục khám xét nơi ở của Ibanescu Ciprian và Kama, cơ quan chức năng thu giữ nhiều thẻ tín dụng giả và thiết bị dùng để in thẻ giả.

Ibanescu Ciprian khai nhận có quen biết Kama tại Ý (trong một vũ trường do Kama làm bảo vệ) và được Kama mời đi du lịch. Ngày 3-8-2012, Ibanescu Ciprian đi từ Campuchia vào TP.HCM qua cửa khẩu Mộc Bài – Tây Ninh. Tại TP.HCM, Kama đưa cho Ibanescu Ciprian 56 thẻ tín dụng giả và hướng dẫn Ibanescu Ciprian cách sử dụng. Trên mỗi thẻ có dán một miếng giấy có ghi mã số là số pin của thẻ. Kama cho biết số thẻ này là của một người Nga (không rõ lai lịch, địa chỉ), nếu Ibanescu Ciprian rút hết số tiền trong 56 thẻ này thì sẽ được trả 5.000 USD.

Khoảng 23 giờ ngày 4-8-2012, Kama chở Ibanescu Ciprian đến 1 trụ ATM để rút tiền. Sau khi rút xong 8 – 10 thẻ, Kama quay lại đón Ibanescu Ciprian và chở tới 1 trụ ATM khác để tiếp tục rút tiền thị bị bắt.

Ngoài ra, Ibanescu Ciprian còn khai nhận đã thực hiện 27 lần rút tiền bằng thẻ tín dụng giả tại 2 trụ ATM của Ngân hàng Đông Á, chiếm đoạt 78,8 triệu đồng. Số tiền này cũng phù hợp với tài liệu, chứng từ do Ngân hàng Đông Á cung cấp.

Theo kết quả giám định của Trung tâm thẻ Ngân hàng Sacombank, trong số 341 thẻ tín dụng thu giữ của Ibanescu Ciprian và Kama có 340 thẻ giả. Bao gồm 170 thẻ giả có số trùng với số thẻ thật do Ngân hàng Đông Á phát hành, 150 thẻ không có nội dung trong thẻ và 20 thẻ giả còn lại do ngân hàng khác phát hành. Trong đó có 53 thẻ giả thu tại nơi ở của Kama đã có 84 giao dịch thành công, chiếm đoạt 275 triệu đồng của Ngân hàng Đông Á và 56 thẻ giả của Ibanescu Ciprian giao dịch thành công 27 lần, chiếm đoạt 78,8 triệu đồng.

Tại phiên tòa, đại diện Ngân hàng Đông Á đề nghị được bồi thường toàn bộ số tiền do Ibanescu Ciprian và Kama đã chiếm đoạt.

Từ những tình tiết, chứng cứ thu thập được cùng lời khai của bị cáo tại tòa, vị đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM nắm quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị mức án 2 – 3 năm tù đối với Ibanescu Ciprian. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo là người nước ngoài, phạm tội lần đầu đồng thời có thái độ khai báo thành khẩn, do đó Hội đồng xét xử quyết định giảm một phần hình phạt cho bị cáo. Theo đó, tuyên phạt Ibanescu Ciprian mức án 1 năm 6 tháng tù.

Đối với Kama (Mihaita Andrei) là đồng phạm với vai trò người tổ chức cho Ibanescu Ciprian lưu hành thẻ tín dụng giả, qua xác minh, văn phòng Interpol Việt Nam cho biết Kama là đối tượng bị cảnh sát Rumani truy nã về tội “lừa đảo và phạm tội có tổ chức” và đã bị bắt giữ vào ngày 22-11-2012 tại Rumani. Xét tính chất, mức độ phạm tội không cần thiết yêu cầu dẫn độ Kama về Việt Nam, do số tiền thu giữ của Kama đã gần đủ số tiền Kama chiếm đoạt (263/275 triệu đồng), do đó đề nghị Văn phòng Interpol Việt Nam thông báo cho Cảnh sát Rumani về hành vi phạm tội của Kama tại Việt Nam.

Theo Báo Hải Quan
Bạn đang đọc bài viết Phạt tù một người Rumani dùng thẻ tín dụng giả tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật