Nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh và các đồng phạm lĩnh án

Bá Mạnh| 02/12/2016 17:56

Sau nhiều ngày xét xử, chiều 2/12, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Bổng (nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (nay là thị xã Kỳ Anh) và các đồng phạm lần lượt mức án từ 3 năm tù đến 12 năm tù.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Văn Bổng nhận mức án 12 năm tù giam, bị cáo Phạm Huy Tường (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường) 11 năm tù, bị cáo Lê Xuân Nghinh (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Long), Lê Quang Hà (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Long) cùng mức án 10 năm tù, bị cáo Lê Anh Đức mức án 8 năm tù, bị cáo Hồ Xuân Cường (thành viên hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện) và Lê Công Diếu (nguyên Chủ tịch UBND xã Kỳ Phương) cùng mức án 3 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Về dân sự, 7 bị cáo buộc phải có nghĩa vụ bồi thường thất thoát ngân sách nhà nước mỗi người khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Tòa nhận định hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, gây mất niềm tin trong nhân dân, cần phải xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa chung. Tuy nhiên, xét các bị cáo có nhiều cống hiến trong quá trình công tác, từng được tặng nhiều bằng khen, do đó cân nhắc tình tiết giảm nhẹ.

Tại phiên tòa xét xử, khi trả lời về số tiền thất thoát hơn 10 tỷ đồng, bị cáo Bổng kêu oan cho rằng mức thiệt hại không đến mức như thế. Theo nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh, số tiền thất thoát trong quá trình "biến" đất công thành đất đền bù chỉ khoảng 400 triệu đồng.

Nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh và các đồng phạm lĩnh án

Các bị cáo tại phiên tòa.

Bị cáo Tường khai sở dĩ phạm tội là do lúc đó làm theo mệnh lệnh của ông Bổng (Chủ tịch huyện). Theo lời vị Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, do áp lực, mỗi ngày phải ký hàng loạt hồ sơ nên không có thời gian xem lại. "Cấp trên bảo cứ ký đi, nên tôi nhắm mắt ký", bị cáo Tường khai.

Các bị cáo Nghinh, Hà, Đức, Cường, Diếu khi được thẩm vấn đều cúi đầu, thừa nhận hành vi sai phạm. Tất cả đều trình bày quá trình làm việc bị nhiều yếu tố chi phối, "nếu thận trọng hơn và bình tĩnh hơn thì chắc chắn ngày hôm nay không phải đứng trước vành móng ngựa".

Trong phiên xử ngày 1/12, đại diện UBND huyện Kỳ Anh đã có một văn bản đề nghị tòa xem xét lại phần đất công ích và số tiền sai phạm, xác định lại báo cáo điều tra để giảm nhẹ tội trạng cho các bị cáo. Song đối chứng với các lời khai, chứng cứ, hồ sơ, HĐXX cho rằng đây là lời đề nghị "không thể chấp nhận" nên giữ nguyên tội trạng với các bị cáo.

Được nói lời sau cùng, ông Nguyễn Văn Bổng trình bày sau khi bị khởi tố, vẫn được tại ngoại làm công chức tại UBND thị xã Kỳ Anh, do đó xin đề nghị miễn hoặc giảm tội để có thể tiếp tục "cống hiến cho quê hương", khắc phục sai phạm. Các bị cáo còn lại đều mong được giảm nhẹ hình phạt hoặc tại ngoại để sớm trở về lo cho gia đình.

Nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh và các đồng phạm lĩnh án

Bị cáo Nguyễn Văn Bổng - Nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (Cũ) xin được miễn hoặc giảm mức án để có cơ hội "cống hiến cho quê hương".

Theo cáo trạng tuy tố, từ năm 2008 - 2009, trong quá trình thực hiện chủ trương bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương tại Khu kinh tế Vũng Áng thuộc địa bàn huyện Kỳ Anh (nay là thị xã Kỳ Anh), tỉnh Hà Tĩnh, mặc dù biết rõ một số diện tích đất công do UBND xã Kỳ Long và Kỳ Phương quản lý không thuộc diện được bồi thường nhưng ông Nguyễn Văn Bổng (thời điểm này giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HĐBT - GPMB huyện Kỳ Anh) và các đối tượng trên đã cố ý làm trái các quy định của Nhà Nước, của Chính phủ, của UBND tỉnh Hà Tĩnh để hợp thức 72,78 ha đất công do UBND 2 xã Kỳ Long và Kỳ Phương quản lý (Kỳ Long 61, 39 ha; Kỳ Phương 11,39 ha), không thuộc diện đất được bồi thường thành “đất tranh chấp” và quy chủ cho các hộ dân đứng tên trong hồ sơ bồi thường để hưởng 100% tiền bồi thường đất nông nghiệp trái quy định của Nhà nước.

Hành vi của các đối tượng đã gây thất thoát số tiền gần 10 tỷ đồng từ ngân sách, và hiện số tiền này không thể thu hồi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh và các đồng phạm lĩnh án